Ngày 22 Tháng 7, 2021 | 08:02 PM

Hà Nội phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín

  MỚI NHẤT

Để việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cũng như triển khai một số thủ tục liên quạn trong quá trình thi công Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện đến năm 2022.

Hà Nội phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín - Ảnh 1.

Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín (Hà Nội) giúp thúc đẩy, tăng trưởng kinh tế cho địa phương cũng như thuận tiện cho việc đi lại, giao thương hàng hóa của doanh nghiệp, người dân

Hiện nay, huyện Thường Tín có hàng trăm doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đang hoạt động ở 11 cụm, điểm công nghiệp, làng nghề, nên nhu cầu vận chuyển, trao đổi hàng hóa bảo đảm đúng thời gian ký hợp đồng là rất cần thiết. Do vậy, việc xây dựng, mở rộng một số tuyến đường trên địa bàn, trong đó có 17km QL1A kết nối các huyện khu vực phía Nam thành phố với đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ nhận được nhiều kỳ vọng của nhân dân.

Theo báo cáo giám sát, đánh giá điều chỉnh dự án của UBND huyện Thường Tín, dự án có tổng mức đầu tư là hơn 247 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2020 với thời gian thực hiện công trình là 540 ngày. Tuy nhiên do khối lượng giải phóng mặt bằng đất ở, đất có công trình xây dựng lớn (359 hộ), việc quy chủ đất diện tích sở hữu của một số hộ dân còn phức tạp do mua đi bán lại nhiều lần nên đến thời điểm cuối tháng 2/2021 khối lượng thi công mới đạt khoàng 15%. Từ những khó khăn khách quan, UBND huyện Thường Tín đã đề nghị điều chỉnh kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Trên cơ sở đề nghị của huyện Thường Tín, UBND Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Quyết định số 1369/QĐ-UBND ngày 22/3/2021, cho phép kéo dài thời gian thực hiện dự án với thời gian hoàn thành năm 2019-2022. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư là UBND huyện Thường Tín chủ động, tích cực phối hợp với các sở ngành và đơn vị liên quan giải quyết các vướng mắc, tồn tại. Tổ chức các biện pháp thi công, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình thi công công trình, có phương án đảm bảo không ảnh hưởng đến sinh hoạt, sản xuất của nhân dân tại khu vực dự án.

Theo ghi nhận của phóng viên những ngày giữa tháng 7/2021, Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín đã hoàn thành trên 60% khối lượng. Dọc tuyến đường từ Km189 đến Km194 nhiều đoạn mặt đường được mở rộng từ 11 mét thành 20 mét, một số đang thi công đến lớp cấp phối đá dăm; hệ thống cống, cầu, thoát nước dọc tuyến cơ bản hoàn thiện…

Hạng mục xây dựng cầu quán Gánh và cầu Thường Tín đã khoan cọc nhồi và đang bước vào giai đoạn tăng tốc. Tại các gói, hàng loạt mũi thi công với các ê kíp máy móc thiết bị cùng đội ngũ cán bộ, công nhân nhà thầu căng sức làm việc. 

Hà Nội phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện Dự án mở rộng QL1A đoạn qua huyện Thường Tín - Ảnh 2.

Nhà thầu bố trí người phân luồng giao thông và tập trung máy móc, cán bộ gấp rút thi công các hạng mục để bảo đảm tiến độ.

Chia sẻ về tiến độ dự án, ông Từ Ngọc Thành, Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện Thường Tín cho biết, trong quá trình thi công, các nhà thầu đã tăng cường nhân lực, máy móc, thiết bị thi công để đẩy nhanh tiến độ, kể cả thi công vào ban đêm, các ngày lễ, tết. Tuy nhiên, công trình gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc khách quan.

Cụ thể, về công tác giải phóng mặt bằng, chưa đảm bảo như kế hoạch do gặp một số khó khăn về thủ tục và khiếu nại của một số hộ dân, việc bố trí đất ở tái định cư còn gặp nhiều vướng mắc do cơ chế, chính sách của nhà nước…

Hiện nay, Ban quản lý dự án xây dựng huyện Thường Tín vẫn đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành Thành phố và các cơ quan, đơn vị của huyện liên quan để đẩy nhanh tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng đối với các hộ có đất ở tại xã Văn Bình, xã Nhị Khê cũng như các vướng mắc khác.

Cũng theo ông Thành, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, số lượng công nhân thi công không đảm bảo, việc nhập vật tư cũng gặp nhiều khó khăn, tốn nhiều thời gian gây ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án. Tuy vậy, trên công trường dự án hiện có hàng chục kỹ sư, công nhân làm việc ngày đêm. Để hoàn thành mục tiêu kép, Ban quản lý dự án xây dựng huyện Thường Tín tổ chức thi công theo mô hình 3 tại chỗ: Thi công tại chỗ, chống dịch tại chỗ, ăn ở tại chỗ. Công trường kiểm soát nhân sự ra vào nghiêm ngặt, hạn chế tối đa các nhân sự không thật sự cần thiết. Nhà đầu tư và nhà thầu trao đổi công việc online, các công nhân ngoài công tác bảo hộ đều được trang bị khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn tại văn phòng công trường, định kỳ khử khuẩn công trường…

"Phòng dịch là yếu tố then chốt để đảm bảo tiến độ, vì vậy Ban quản lý dự án cũng như các nhà thầu thực hiện rất nghiêm quy định phòng dịch. Mặc dù cũng có nhiều khó khăn trong việc huy động nhân sự, bố trí một lúc nơi ăn ở cho hàng trăm công nhân, kỹ sư nhưng chúng tôi động viên nhau, cùng nhau vượt qua khó khăn", Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng huyện Thường Tín chia sẻ.

Ông Kiều Xuân Huy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cũng cho rằng, thời gian qua, lãnh đạo huyện đã tạo mọi điều kiện để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo yêu cầu về chất lượng của công trình, thi công khắc phục những khó khăn trong quá trình triển khai dự án do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

Cũng theo ông Huy, trong thời gian tới, UBND huyện Thường Tín yêu cầu các đơn vị có liên quan phải tích cực hơn nữa trong công tác phối hợp, hỗ trợ giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, để dự án mở rộng QL1A hoàn thành tất cả các hạng mục vào cuối năm 2022 như cam kết với UBND thành phố Hà Nội".

"Phải quyết tâm hoàn thành dự án như thời gian đã định, và giải ngân vốn của dự án này, không để bị cắt nguồn vốn nhất là cần quyết liệt trong công tác GPMB. Việc kiểm đếm GPMB phải đủ, công bằng với người dân, không để người dân bị thiệt thòi", ông Huy nhấn mạnh.

PV

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC