Ngày 11 Tháng 11, 2016 | 08:03 AM

Hà Nội: Nhiều quán karaoke vẫn kín như bưng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau vụ cháy quán karaoke ở phố Trần Thái Tông khiến 13 người thiệt mạng, nhiều quán karaoke đã thực hiện đúng chỉ đạo, gỡ biển quảng cáo tại mặt tiền để phòng tránh cháy nổ. Tuy nhiên, ở nhiều điểm hát có tiếng khác, chủ quán vẫn "án binh bất động". Có nghĩa là, hiểm nguy sẽ tiếp tục rình rập...

Những tấm biển quảng cáo đồ sộ choán hết mặt tiền tòa nhà. Ảnh: Xuân Ngọc
Những tấm biển quảng cáo đồ sộ choán hết mặt tiền tòa nhà. Ảnh: Xuân Ngọc

Khó thoát thân khi có sự cố

Các tuyến phố tập trung đông quán karaoke trên địa bàn Hà Nội như: Nguyễn Khang, Vũ Ngọc Phan, Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Bùi Thị Xuân, Triệu Việt Vương (quận Hai Bà Trưng)… nhiều quán đã và đang tháo dỡ biển quảng cáo khổ lớn, đèn led, khung sắt che chắn mặt tiền tòa nhà. Đó là những biển quảng cáo khổng lồ trùm cả mặt trước tòa nhà 5, 6 tầng với kinh phí đầu tư hàng chục triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, các tuyến phố “thủ phủ” karaoke ở những quận khác của Hà Nội như Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông… tình hình lại khác.

Chúng tôi đến một quán karaoke ở Linh Đàm, quận Hoàng Mai, bắt gặp ngay bảng quảng cáo điện tử “khủng” che kín toàn bộ tòa nhà. Nhìn bên ngoài không thể phân biệt có bao nhiêu tầng vì vô số đèn led, biểu tượng trên các bảng quảng cáo. Chúng được làm bằng những vật liệu dễ cháy như xốp, vải, nilon... Đường dẫn khách đến các phòng chỉ có duy nhất một lối đi, nhỏ, hẹp, những phòng hát ở đây chỉ rộng khoảng 15m2. Không thấy hệ thống báo cháy, không nhìn thấy lối thoát hiểm. Tại cầu thang và các tầng có đặt vài bình cứu hỏa mini nhưng khá cũ ở góc tường.

Vào quán karaoke E, ở đường Kim Giang, quận Hoàng Mai, tiếp viên dẫn chúng tôi vào phòng hát 302 với lối đi lòng vòng rộng chừng 1 mét. Đây cũng là lối ra, vào duy nhất nối bên ngoài với “mê cung” bên trong của tòa nhà 3 tầng với 10 phòng hát. Tường được dán giấy trắng, ánh đèn lờ mờ rất khó xác định hướng thoát ra ngoài khi xẩy ra cháy nổ. Phòng hát được cách âm bằng mút xốp, hệ thống đèn nháy theo hiệu ứng nhạc và các góc tường có các bình cứu hỏa mini. Nhưng với lối đi nhỏ hẹp cho hơn 10 phòng hát, nếu như có sự cố thì khách khó lòng thoát thân.

Hầu hết, các quán karaoke mà chúng tôi tìm đến đều có hành lang hẹp, tối, zíc zắc với lằng nhằng đèn led cỡ nhỏ bố trí dưới sàn, trên trần. Đa số những quán karaoke đều không có bảng chỉ dẫn lối lên xuống cầu thang để thoát hiểm khi có sự cố. Có nhiều quán không có bảng nội quy, hướng dẫn phòng cháy chữa cháy. Trong trường hợp xảy ra sự cố, người trong các phòng muốn tìm lối thoát hiểm chẳng khác nào chuyện tìm đường lên trời.

Trước thông tin xem xét tạm dừng hoạt động kinh doanh karaoke đến cuối năm, ông Nguyễn Đức Lưu, chủ quán karaoke ở Linh Đàm băn khoăn: “Đầu tư trang thiết bị hàng tỷ đồng, đang hoạt động đều đặn, nếu cấm thì nhà tôi vỡ nợ. Theo tôi, cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, cơ sở nào chưa đáp ứng được thì cấm. Những cơ sở đạt tiêu chuẩn phải để cho họ kinh doanh”.

Người quản lý một quán karaoke trên đường La Thành (quận Đống Đa) cho rằng, phần lớn các quán karaoke làm theo quy chuẩn cũ đã được cơ quan chức năng cho phép. Nhiều chủ quán karaoke cho rằng TP Hà Nội nên giao thẳng cho quận, phường chịu trách nhiệm đôn đốc các quán karaoke thực hiện công tác phòng cháy chữa cháy. Việc này, sẽ quy trách nhiệm rõ ràng, tránh tình trạng các quán đủ điều kiện vẫn bị “mang tiếng” và ảnh hưởng đến kinh doanh.

Siết hoạt động rakaoke

Ngay sau chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội và yêu cầu của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội, các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt ra quân kiểm tra, chấn chỉnh các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, kiên quyết xử lý các sai phạm. Theo ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, toàn quận có 88 cơ sở kinh doanh karaoke đăng ký hoạt động và 11 cơ sở hoạt động không phép. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, trong số các cơ sở đăng ký hoạt động, có 3 cơ sở không hoạt động, số còn lại đa phần không đảm bảo điều kiện về phòng cháy chữa cháy, biển quảng cáo sai quy định. Quận đã yêu cầu các cơ sở này phải hoàn thiện các điều kiện phòng cháy chữa cháy và được cơ quan chức năng thẩm định mới được phép hoạt động trở lại. Quận cũng đình chỉ hoạt động 11 cơ sở kinh doanh không phép.

Đối với quận Đống Đa, mặc dù trước đó thường xuyên có đợt kiểm tra hoạt động kinh doanh karaoke nhưng sau khi xảy ra vụ cháy quán karaoke tại 68 Trần Thái Tông, ngay lập tức quận Đống Đa cũng tiến hành kiểm tra 79 cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận. Các cơ sở kinh doanh karaoke mắc lỗi nhiều nhất là bảng quảng cáo lắp dựng không đúng quy định và chưa đáp ứng các điều kiện đảm bảo phòng cháy chữa cháy.

Theo thông tin từ UBND quận Đống Đa, khoảng 90% cơ sở kinh doanh karaoke không có lối thoát nạn thứ 2 theo quy định, phần lớn các quán có biển hiệu quảng cáo, đèn quảng cáo lấp kín trên 70% diện tích mặt tiền, 20% cơ sở không bảo dưỡng hệ thống phòng cháy chữa cháy định kỳ, không có thiết bị chiếu sáng chỉ dẫn lối thoát nạn, 22/27 cơ sở chưa được thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy... Quận cũng kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm này, yêu cầu các cơ sở dỡ bỏ bảng quảng cáo sai phép và hoàn thiện các điều kiện phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định. Cơ sở nào không đủ điều kiện sẽ yêu cầu dừng hoạt động.

Quận Ba Đình cũng đang xây dựng kế hoạch kiểm tra hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn quận.

Quận Hai Bà Trưng có 18 cơ sở kinh doanh karaoke, tập trung ở các phố Triệu Việt Vương, Bùi Thị Xuân, Trần Khát Chân, Kim Ngưu, Lê Văn Hưu... Công tác kiểm tra thực hiện từ ngày 4 đến ngày 14/11, tập trung vào việc xử lý, tháo dỡ triệt để các biển quảng cáo, công tác phòng cháy chữa cháy và việc thực hiện các điều kiện khác đối với hoạt động dịch vụ karaoke.

Kết luận điều tra vụ cháy quán karaoke tại phố Trần Thái Tông

Công an TP. Hà Nội vừa kết luận điều tra nguyên nhân vụ cháy lớn gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại nhà số 68 phố Trần Thái Tông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội, khiến 13 người tử vong. Theo đó, ngày 1/11, trong lúc thợ thi công tháo cánh cửa ra vào ở tầng 2, khách vẫn hát tại phòng 502 và 601 từ 12h. Đến 13h30', Hoàng Văn Tuấn, 23 tuổi, trú tại huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An, là thợ hàn cắt (không có bằng cấp, chứng nhận hành nghề) được thuê làm tại tầng 2, cắt bản lề cửa thì lửa và vảy hàn chảy xuống nền nhà, bắn lên vách gây cháy. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC