Ngày 2 Tháng 3, 2017 | 08:17 AM

Hà Nội lấy lại vỉa hè cho người đi bộ: Không mạnh tay khó xóa thói quen xưa cũ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dường như, việc ra quân “đòi lại vỉa hè” của chính quyền quận 1, TP Hồ Chí Minh đã tạo hiệu ứng để chính quyền các tỉnh, thành phố trong cả nước hành động mạnh tay trong việc lập lại trật tự đô thị, vốn là bài toán bỏ ngỏ từ bấy lâu nay. Với Hà Nội, thói quen xưa cũ về chiếm dụng vỉa hè đang là một thách thức lớn!


Phương tiện giao thông đậu kín lòng đường, gây khó khăn cho người đi lại. Ảnh: Đ.Vân

Phương tiện giao thông đậu kín lòng đường, gây khó khăn cho người đi lại. Ảnh: Đ.Vân

Vỉa hè vẫn đang bị lấn “vô tội vạ”

Tại các thành phố lớn như Hà Nội, vỉa hè từ lâu đã là nơi nhiều người dân tận dụng để làm địa điểm kinh doanh, buôn bán. Biết là vi phạm trật tự đô thị nhưng nhiều người vẫn cố tình vi phạm vì lực lượng chức năng “chưa gõ cửa” hoặc “có gõ cửa thì vẫn cứ tái phạm”. Chuyện xảy ra hàng ngày như cơm bữa, lâu cũng thành quen, thành ra chuyện lấn chiếm vỉa hè thành điều đương nhiên!?

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, tại một số quận nội thành như Cầu Giấy, Ba Đình, Hoàn Kiếm… tình trạng lấn chiếm vỉa hè diễn ra rất công khai. Vỉa hè, lòng đường được “tận dụng tối đa” để làm nơi trưng bày hàng hóa, trông giữ xe, bán hàng rong… Tại khu Chợ Xanh (Phố Phan Văn Trường, Cầu Giấy), mặc dù lòng đường rất rộng nhưng đều bị các hàng quán buôn bán quần áo và hàng ăn lấn chiếm phần lớn diện tích. Tại đây, mỗi cửa hàng đều làm các dây móc quần áo di động để khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, dẹp đường thì nhanh chóng kéo vào cửa hàng. Không những vậy, đa số các cửa hàng đều có một nhân viên “vòng ngoài”, khi lực lượng chức năng có mặt là lập tức thông báo thu dọn hàng hóa. Vắng bóng lực lượng này, hàng lại được kéo ra và bày bán bình thường.

Ghi nhận tương tự tại đường Hoàng Hoa Thám (Ba Đình), lòng vỉa hè rất hẹp, rộng chỉ chừng 1m nhưng tất cả đều bị chiếm dụng làm địa diểm bày bán hoa và cây cảnh. Học sinh tan trường, người đi bộ trên phố đều phải đi xuống dưới lòng đường. Vào giờ cao điểm, lượng người tham gia giao thông đông đúc kết hợp với lượng người táp vào lề đường mua bán hàng hóa khiến tình trạng giao thông tại đây trở nên ách tắc.

Quanh khu vực phố cổ, trên các phố Hàng Dầu, Hàng Gà, Lò Sũ,… vỉa hè, lòng đường đều bị chiếm làm điểm trông giữ xe. Nhiều nơi vỉa hè không đủ, xe còn để tràn xuống cả lòng đường gây khó khăn cho các phương tiện giao thông cũng như người đi bộ. Tại Phố Quang Trung (Hoàn Kiếm), nhiều điểm trông giữ xe ô tô dưới làn đường lấn chiếm 1/3 diện tích đường…

Mạnh tay lấy lại trật tự

Nói về tình trạng vỉa hè bị lấn chiếm, chị Đoàn Thị Huệ (Cầu Giấy, Hà Nội) nói: “Chuyện người đi bộ như tôi phải đi xuống dưới lòng đường là quá bình thường!? Chẳng hạn như việc đi qua đoạn đường Cầu Giấy vào giờ tan tầm thì khổ cực vô cùng: Lòng đường đông, vỉa hè thì không có do cửa hàng quá nhiều nên toàn bị chiếm làm chỗ để xe. Xe để thì không có hàng lối nên muốn chen đi cũng khó. Nhất là hôm nào mà có mấy chương trình giảm giá ở các cửa hàng quần áo thì tắc lại càng tắc. Thấy lực lượng chức năng chỉ hay đi kiểm tra bên mấy khu chợ sinh viên còn khu đường này gần như chẳng thấy, mà có đi kiểm tra chỉ được chốc lát rồi đâu lại vào đó. Chỉ mong họ phạt thật mạnh tay chứ cứ tình trạng bao lâu nay thế này thì chỉ khổ người đi bộ”, chị Huệ bức xúc.

Một chủ cửa hàng kinh doanh trên phố Nhà Chung (Hoàn Kiếm) chia sẻ: “Vì diện tích kinh doanh hẹp quá nên mới phải xếp mấy bộ ghế cho khách ngồi ngoài. Chưa ai kêu bất tiện vì mấy bộ bàn ghế này cả vì cả mấy khu phố đều chung thế hết rồi. Còn nếu Hà Nội mà quyết mạnh tay như TP Hồ Chí Minh thì tôi cũng đồng tình trả lại vỉa hè thôi”. Tuy nhiên, chủ cửa hàng kinh doanh này cũng bày tỏ sự e ngại khi vỉa hè còn là nơi kinh doanh, buôn bán của nhiều người bán hàng rong và việc dẹp bỏ là khó. “Cửa hàng như tôi thì phạt được chứ mấy gánh hàng rong thấy công an là chạy, họ không bán chỗ này thì lại bán chỗ khác”, chủ cửa hàng này nói.

Cũng nói về hành động ra quân đòi lại vỉa hè, ông Nguyễn Thanh Ba (Thành Công, Ba Đình) hoàn toàn ủng hộ. “Tôi có theo dõi thời sự và biết quận 1, TP. Hồ Chí Minh đang làm việc này rất quyết liệt. Hà Nội mà cũng làm mạnh tay và quyết liệt như vậy thì rất mừng vì bán hàng, kinh doanh tùy tiện trên vỉa hè đã trở thành thói quen khó bỏ. Tôi tin mình làm quy củ thì đâu sẽ vào đó, muộn còn hơn không”. Tuy nhiên, ông Ba cũng mong muốn bên cạnh việc mạnh tay xử phạt, các cơ quan chức năng cũng cần cho những người buôn bán vỉa hè thu xếp để họ ổn định cuộc sống. “Nhiều người ngoài bán hàng vỉa hè thì họ chẳng biết làm gì khác. Cả cuộc sống chỉ trông vào đồng tiền buôn bán nhỏ”, ông Ba nói.

Theo thông tin từ một cán bộ Công an phường Vĩnh Phúc (Ba Đình), phường Vĩnh Phúc thực hiện theo chỉ đạo từ trên và thường ra quân kiểm tra xử lý khoảng 3 đợt/ tuần. “Mặt bằng kinh doanh đến đâu là do chính quyền quyết định, lực lượng Công an phường chỉ có trách nhiệm thi hành. Sai phạm đến đâu sẽ xử phạt đến đó”, cán bộ này cho hay. Theo đó, bên cạnh việc kiểm tra xử lý, phường cũng thường xuyên ra quân nhắc nhở các hộ kinh doanh để họ tự ý thức trong việc đảm bảo trật tự đô thị.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho hay, để việc vi phạm không tái diễn, quận đã giao trách nhiệm cho phường và phân tích để người dân hiểu trách nhiệm các hộ kinh doanh được phép kinh doanh đến đâu. “Xử phạt là một hình thức nhưng chúng tôi đặt vấn đề tuyên truyền, vận động người dân lên hàng đầu, nhằm nâng cao ý thức của các hộ kinh doanh không lấn chiếm vỉa hè của người đi bộ”, ông Long chia sẻ. Ông Long cũng cho biết, ngoài việc lập biên bản xử phạt các hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, đoàn công tác cũng xử phạt những hành vi liên quan đến xả rác bừa bãi theo Nghị định 155. Trong ngày 28/2, tổ công tác đã xử phạt một chủ hộ trên đường Phủ Doãn về lỗi xả rác bừa bãi với mức phạt từ 5 đến 7 triệu đồng.

Cao Tuân – Đào Vân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC