Ngày 30 Tháng 7, 2017 | 06:03 PM

Hà Nội: Hàng vạn hộ dân “lao đao” vì thiếu nước sinh hoạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở một loạt chung cư các khu vực như: Mỹ Đình, Linh Đàm, Tả Thanh Oai (Hà Nội) khiến hàng vạn hộ dân “điêu đứng” vì không có nước dùng.

Từ ngày 24/7 đến nay, đã 5 ngày qua nhiều hộ dân sinh sống nhiều nơi trên địa bàn Hà Nội người dân liên tục phản ánh về tình trạng mất và thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của họ.

Cụ thể, tính đến thời điểm đầu giờ chiều ngày 30/7, nước đã có trở lại cho các tòa nhà HUDD và Rice City Bắc, Trung, Nam thuộc khu vực Tây Nam - Linh Đàm - Hoàng Mai (Hà Nội) nhưng nỗi lo thiếu nước và nước không sạch vẫn thường trực trong suy nghĩ người dân nơi đây.

Trước đó, tại các tòa nhà nói trên trong thời gian từ ngày 24/7 đến hết ngày 29/7, nước mất thường xuyên, thời điểm đầu giờ sáng hoặc tối các hộ dân chỉ được thông báo xả nước với lưu lượng rất ít, có tầng có, tầng không và nước không đảm bảo chất lượng cho sinh hoạt.

Người dân các tòa nhà chung cư tại Linh Đàm xếp hàng để hứng nước từ dưới mang lên nhà. Ảnh: N.Đ.T

Người dân các tòa nhà chung cư tại Linh Đàm xếp hàng để hứng nước từ dưới mang lên nhà. Ảnh: N.Đ.T

Còn tại khu vực các tòa nhà chung cư trong Bán đảo Linh Đàm, những ngày qua quả là “cực hình” đối với một số chung cư tại đây. Chị Thu Phương sống tại một tòa nhà chung cư thuộc Bán đảo Linh Đàm chia sẻ, suốt cả tuần nay, hầu như ngày ngào cũng cũng mất nước triền miên. Mỗi ngày nước chỉ có tại vòi nước của phòng chỉ vài chục phút là hết, nước thì đục ngàu, vàng khè.

Mỗi ngày, tôi hễ có nước ở tầng 1 của tòa nhà là vợ chồng tôi cắt cử nhau xuống hứng vào xô, chậu mang lên nhà dùng. Nhiều hôm xếp hàng đông đúc, chờ mãi mới tới lượt mình. Đúng là khổ hết chỗ nói, mất nước không làm được việc gì, đi làm mà không yên tâm lo lắng chuyện thiếu nước dùng. Đợt nắng nóng lại thiếu nước nên người lúc nào cũng căng thẳng, lo lắng” - chị Thu Phương chia sẻ thêm.

Thông báo về sự cố mất nước tại bảng tin trong các tòa nhà HH Linh Đàm.

Thông báo về sự cố mất nước tại bảng tin trong các tòa nhà HH Linh Đàm.

Trong khi đó, dù không mất nước thường xuyên như các tòa nhà xung quanh, nhưng khu đô thị HH Linh Đàm nơi có tới hơn 3 vạn dân sinh sống, chuyện thiếu nước dùng cũng khiến nhiều hộ dân lo lắng. Theo ghi nhận, một số tòa nhà HH4C, HH4A, HH3B trong mấy ngày gần đây đều có hiện tượng mất nước trong khoảng từ 1 đến 5 tiếng đồng hồ.

Chị Phan Thảo (tòa nhà HH4A) cho biết: “Máy bơm của tòa nhà liên tục bơm để các hộ dân có nước sinh hoạt. Nhưng cũng không kịp vì nguồn nước vào yếu, nên mỗi ngày vào giờ cao điểm khoảng 9 giờ tối là bị mất nước, tới 1 giờ sáng ngày hôm sau mới có nước. Lo sợ tình trạng này kéo dài, gia đình tôi đã trữ nước vào các vật dụng có thể đựng được nước”.

Bị mất nước vào buổi tối, nhiều hộ dân tại HH4C đã đi mua nước bình dùng tạm.

Bị mất nước vào buổi tối, nhiều hộ dân tại HH4C đã đi mua nước bình dùng tạm.

Không chỉ những tòa nhà chung cư ở Linh Đàm, theo ghi nhận tại một số nơi khác ở Hà Nội như: Khu đô thị Mỹ Đình II, Khu đô thị Đại Thanh, Khu đô thị Định Công… cũng xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trong những ngày gần đây. Nước được cấp vào các bể ngầm yếu là nguyên nhân khiến các hộ dân thiếu nước dùng. Tuy nhiên, dù thiếu nước nhưng các hộ dân hoàn toàn bị động mà không biết nguyên nhân vì sao lại thiếu nước sinh hoạt.

Các loại vật dụng đều được sử dụng trữ nước tại một căn hộ thuộc HH Linh Đàm.

Các loại vật dụng đều được sử dụng trữ nước tại một căn hộ thuộc HH Linh Đàm.

Được biết, những nơi thiếu nước sinh hoạt nói trên do Công ty cổ phần Viwaco (đơn vị cung cấp nước sạch cho 130.000 khách hàng tại Hà Nội) cung cấp, quản lý nguồn nước. Theo Viwaco, tính từ 21h30 ngày 24/7 đến hết ngày 25/7, áp lực đầu nguồn từ tuyến ống dẫn nước sạch sông Đà cung cấp cho đơn vị này giảm đột ngột, nên áp lực nước giảm khiến nhiều nơi thiếu nước do không đủ cung cấp như trước đó.

Đơn vị này cũng đã đã báo cáo UBND TP.Hà Nội, Sở Xây dựng Hà Nội, Tổng Công ty cổ phần Vinaconex có hướng chỉ đạo các đơn vị liên quan có giải pháp điều chỉnh áp lực nước trở lại trong thời gian tới.

Thanh Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC