Ngày 6 Tháng 7, 2016 | 08:47 AM

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thành ủy Hà Nội đã có chỉ đạo các cơ quan chức năng không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn thành phố. Nhưng hàng trăm hộ dân tại Khu đô thị mới Đại Kim (quận Hoàng Mai) hiện đang phải sinh hoạt trong tình trạng thiếu nước trầm trọng.

Theo phản ánh của các hộ dân sinh sống tại Khu đô thị Đại Kim, gần tháng nay, địa bàn này thường xuyên thiếu nước sạch sinh hoạt. Anh Nguyễn Hoàng Phương (một cư dân sinh sống tại lô B1 Khu đô thị Đại Kim) cho biết, khoảng 2 tuần trở lại đây, tình trạng mất nước diễn ra thường xuyên khiến sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Cụ thể, nước chỉ được cấp nhỏ giọt từ 11h đêm đến 5h sáng, cả ngày có khi chỉ được 1 - 2m3. Trước tình trạng thiếu nước sạch diễn ra trong thời gian dài, các hộ dân đã kiến nghị lên Xí nghiệp Khai thác quản lý dịch vụ khu đô thị, nhưng chỉ nhận được lời hứa xem xét, bởi thời điểm này Công ty CP Xây dựng và đầu tư kinh doanh nước sạch (VIWACO) cung cấp nước cũng rất “khiêm tốn”.

Chị Nguyễn Thị Thu, một người dân khác sống trong Khu đô thị Đại Kim cho biết thêm: “Do thiếu nước nên các hộ dân quanh đây góp tiền mua nước sạch bên ngoài với giá là 800.000 đồng/xe téc 7m3 song cũng chỉ đủ dùng trong vài ngày. Đợt này mất nước kéo dài, nên tính ra mỗi gia đình cũng mất vài triệu đồng tiền mua nước”.

Nói về tình trạng trên, ông Bùi Quang Chiển, Ủy viên Ban quản trị tòa nhà chung cư A5 (thuộc Khu đô thị Đại Kim) cho biết, ngoài thiệt hại phải mua nước sạch giá cao, nhiều hộ dân còn phải chịu thiệt hại do máy bơm nước bị cháy hàng loạt. Để cung cấp nước cho các hộ dân, Ban quản trị tòa nhà phải bơm nước từ bể chứa ngầm lên bể trên cao. Do bị cắt nước đột ngột nên tòa nhà đã bị cháy mất 2 máy bơm 3 pha, trị giá mỗi máy bơm khoảng vài chục triệu đồng.

Theo tìm hiểu của PV, đơn vị phân phối và cung cấp nước cho Khu đô thị Đại Kim là Xí nghiệp Khai thác quản lý dịch vụ khu đô thị. Tuy nhiên, đơn vị này cũng không tự sản xuất được nước sạch mà phải mua lại nước của VIWACO. Với việc các đơn vị quản lý, chịu trách nhiệm cung cấp nước sạch chưa tìm được hướng giải quyết, người dân tại đây không biết đến bao giờ mới hết khó khăn? Rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc, sớm giải quyết để người dân ổn định cuộc sống.

Trước đó, theo Thông báo số 74-TB/TU, kết luận của Thường trực Thành ủy Hà Nội về công tác bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè, thoát nước, chống úng ngập mùa mưa năm 2016 khu vực đô thị TP Hà Nội, các sở, ban, ngành phải bảo đảm các nhà máy sản xuất nước của thành phố vận hành tối ưu, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè. Cụ thể, đối với công tác bảo đảm cung cấp nước sạch, Thường trực Thành ủy yêu cầu Ban Cán sự Đảng UBND thành phố tập trung chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, bảo đảm các nhà máy sản xuất nước của thành phố vận hành tối ưu và đảm bảo chất lượng, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại khu vực đô thị, nhất là trong mùa hè. Thường xuyên tổ chức giao ban, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án cấp nước đang triển khai trên địa bàn thành phố, trong đó, có giai đoạn 2 của Dự án cấp nước sông Đà do VINACONEX làm chủ đầu tư. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý đối với hoạt động của ngành cấp nước, nhằm giảm dần tỷ lệ thất thoát nước sạch; tích cực tuyên truyền, nâng cao ý thức tiết kiệm trong sử dụng nước sinh hoạt của nhân dân, không để người dân thiếu nước sạch.

Phan Hùng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC