Ngày 26 Tháng 3, 2019 | 07:00 AM

Hà Nội: Hàng chục con người kêu cứu vì cống thoát nước bị một hộ dân chiếm dụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Suốt 2 năm qua, khoảng 60 nhân khẩu trú tại tổ 18 (cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) phải sống trong cơn bĩ cực khi hệ thống cống thoát nước thải của khu dân cư bị một hộ gia đình “hợp thức hóa” chiếm dụng làm của riêng.


Hiện trường đường cống và hố ga xảy ra tranh chấp của 12 hộ dân tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa suốt 2 năm qua. Ảnh: X.Thắng

Hiện trường đường cống và hố ga xảy ra tranh chấp của 12 hộ dân tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa suốt 2 năm qua. Ảnh: X.Thắng

Biến của chung thành của riêng

Theo đơn khiếu nại của tập thể người dân gửi tới Báo Gia đình & Xã hội, 12 hộ gia đình (địa chỉ tổ 18, cụm dân cư số 5, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, TP Hà Nội) có chung một đường cống và 3 hố ga để tiêu thoát nước thải và nước mưa. Đường cống và 3 hố ga này đã có từ hàng chục năm trước, là phần đất lưu không thuộc sở hữu chung, có tường bao ngăn cách riêng biệt. Tất cả các hộ gia đình tổ 18 đều tôn trọng trong việc quản lý, sử dụng chung.

Gia đình ông Lê Hữu Hùng (địa chỉ số 27A Đê La Thành) có phần diện tích đất tiếp giáp liền kề với phần đất lưu không có đường cống và hố ga chung nêu trên. Tháng 4/2016, gia đình ông Hùng phá dỡ nhà cũ để xây dựng lại, đập bỏ toàn bộ phần tường bao ngăn cách với phần đất lưu không có đường cống và hố ga chung của xóm. Thấy vậy, các hộ dân còn lại đã yêu cầu gia đình ông Hùng sửa chữa lại cống, khơi dòng chảy, tránh tình trạng ẩm thấm, ùn ứ nước thải tràn ra xóm.

Đến lúc này, người dân mới “ngã ngửa” khi biết toàn bộ phần đất lưu không có đường cống và hố ga chung diện tích 26,6m2 vốn là tài sản chung nay đã nằm gọn trong thửa đất thuộc quyền sử dụng riêng hợp pháp của gia đình ông Hùng. Với căn cứ pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AB 8329, số Quyết định 2363/2006/QĐ-UB do UBND quận Đống Đa cấp ngày 26/6/2006. Ngay sau đó, tập thể 12 hộ dân này đã có đơn khiếu nại gửi UBND phường Ô Chợ Dừa, UBND quận Đống Đa đề nghị giải quyết vấn đề trên.

Sự việc tranh chấp đất đang được các cấp chính quyền xem xét giải quyết, thì vào ngày 13/2/2017, ông Lê Hữu Hùng lại được UBND quận Đống Đa cấp giấy phép xây dựng số 170097/GPXD. Dựa giấy phép này, gia đình ông Hùng đã phá đường cống thoát nước chung (gồm đường cống và 3 hố ga). Ngày 15/4/2017, UBND phường Ô Chợ Dừa đã ra Quyết định số 103/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng đối với công trình của gia đình ông Hùng. Quyết định nêu rõ: “Quá thời hạn 3 ngày (kể cả ngày nghỉ) kể từ khi ban hành quyết định này, nếu chủ đầu tư (ông Lê Hữu Hùng) không tự phá dỡ bộ phận công trình, công trình vi phạm thì bị cưỡng chế phá dỡ”.

Điều đáng nói, người dân cho rằng, hồ sơ gia đình ông Lê Hữu Hùng làm để xin UBND quận Đống Đa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở số AB 8329 theo Quyết định số 2363/2006/QĐ-UB có nhiều điều bất thường.

Cụ thể, trong “Đơn xác thực diện tích đất” của cụ Nguyễn Thị Nhạc (80 tuổi, mẹ đẻ ông Hùng) gửi UBND phường Ô Chợ Dừa ngày 8/2/2006 có chữ ký của ông Nguyễn Văn Định và ông Lê Trọng Đặng ở phần hộ liền kề. Tuy nhiên, ông Định và ông Đặng đều có văn bản xác nhận đây là những chữ ký giả mạo mình. Còn trường hợp bà Lê Thị Đoạt, do tuổi cao sức yếu, không nhớ rõ có ký vào đơn trên của cụ Nhạc không. Tuy nhiên, lạ lùng ở chỗ, thửa đất của gia đình bà Đoạt không hề tiếp giáp với phần đất của gia đình cụ Nhạc.

Hơn nữa, ngay trong chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Hùng do UBND quận Đống Đa cấp vào năm 2006 thì phần đất lưu không có cống thoát nước chung cũng được thể hiện bằng đường nét đứt thể hiện phần xây dựng biệt lập, riêng rẽ có thể được nhận biết rõ ràng.

Mỏi mòn chờ công lý

Trong tâm trạng bức xúc, bà Nguyễn Thị Đông (trú tại tổ 8) cho biết, kể từ ngày gia đình ông Lê Hữu Hùng đập phá cống thoát nước của khu dân cư, cuộc sống của 12 hộ gia đình nơi đây bị đảo lộn hoàn toàn. Nước thải sinh hoạt không thể tiêu thoát, bị thấm ngấm làm hư hỏng nhà cửa. Khổ nhất là cảnh hàng ngày, hàng chục con người nơi đây phải lấy xô chậu chứa nước thải, chờ tới cuối ngày mang ra đường chính để đổ. Gia đình bà Đông có hơn 10 nhân khẩu, do không chịu đựng được cảnh sống này đã phải di tản đến nơi khác ở tạm. Hiện ngôi nhà số 32 Đê La Thành của bà Đông chỉ dùng để kinh doanh vào ban ngày.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền (một hộ dân khác bị ảnh hưởng) ngao ngán: “Do đường cống thoát nước bị phá nên lượng nước thải sinh hoạt của nhiều hộ dân bị ùn tắc, cộng thêm lượng nước mưa tồn đọng khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vào mùa mưa năm 2018, nơi đây trở thành “ổ dịch” của nhiều bệnh truyền nhiễm”.

“Giờ đây, 12 hộ dân chúng tôi chỉ mong các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm, thấu tình đạt lý vấn đề trên để có thể yên tâm sinh sống và phát triển kinh tế. Sống giữa Thủ đô, mà khổ cực trăm bề”, bà Nguyễn Thị Đông chia sẻ thêm.

Liên quan tới vấn đề trên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Phạm Việt Cừ, Phó chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết: Vấn đề 12 hộ dân tại tổ 18, cụm dân cư số 5 phản ánh đã kéo dài suốt 2 năm nay. Phường cũng đã nhiều lần tổ chức làm việc, hòa giải giữa các bên nhưng không thành. Hiện trách nhiệm của phường chỉ dừng lại ở việc giám sát hộ gia đình ông Hùng có thực hiện đúng với giấy phép xây dựng và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Còn vấn đề người dân thắc mắc về hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Hùng năm 2006 thì đó là thẩm quyền giải quyết của UBND quận Đống Đa.

Về phía UBND quận Đống Đa, PV cũng đã tới liên hệ và để lại nội dung làm việc. Cơ quan này cho biết sẽ sớm phải hồi trong thời gian tới.

Phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội): Đất lưu không bị chiếm dụng thành nhà ở? Phường Trúc Bạch (Ba Đình, Hà Nội): Đất lưu không bị chiếm dụng thành nhà ở?

GiadinhNet - Phản ánh đến đường dây nóng của Báo Gia đình & Xã hội, người dân sống ở khu phố Lạc Chính (phường Trúc Bạch) bức xúc trước việc một số hộ dân biến lối đi chung thành nhà ở. Vụ việc được phản ánh nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa xử lý.

Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC