Ngày 19 Tháng 6, 2018 | 08:20 AM

Hà Nội: Dựng tóc gáy với hàng loạt xe buýt vượt đèn đỏ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ phản ánh của độc giả Báo Gia đình & Xã hội, các lực lượng chức năng của Hà Nội như CSGT, Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội (Sở GTVT Hà Nội) đang vào cuộc xác minh để xử lý.


Xe buýt số 46 vượt đèn đỏ ngày 30/5 (ảnh độc giả cung cấp).

Xe buýt số 46 vượt đèn đỏ ngày 30/5 (ảnh độc giả cung cấp).

Tuyến buýt có nhiều xe “coi thường” đèn đỏ

Đây là phản ánh của không ít độc giả tới Báo Gia đình & Xã hội về tình trạng “bất tuân luật” của nhiều xe buýt tuyến 46 chạy tuyến BX Mỹ Đình – Đông Anh. Phản ánh của độc giả gửi kèm với nhiều tài liệu là các hình ảnh, đoạn clip ghi lại cảnh xe buýt tuyến này thường xuyên vượt đèn đỏ tại nút giao đường Trường Sa với đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (đường 6km) tại địa phận huyện Đông Anh. Hình ảnh được độc giả của Báo Gia đình & Xã hội ghi lại vào hồi 18h08, ngày 28/5, cho thấy dù đèn đỏ còn 43 giây mới chuyển sang đèn xanh nhưng chiếc xe buýt số 46 chạy tuyến Mỹ Đình – Đông Anh BKS 29B – 096.60 đã không tuân thủ hiệu lệnh của tín hiệu đèn, vượt đèn đỏ và chễm chệ dừng ở giữa ngã tư Trường Sa – đường 6km. Ít giây sau, khi dòng phương tiện đường ưu tiên (hướng có đèn xanh) ngớt dần thì chiếc xe này phóng vèo qua ngã tư đi về hướng thị trấn Đông Anh. Tiếp đó, vào hồi 18h31 ngày 30/5, cũng tại nút giao nêu trên, xe buýt số 46 BKS 29B – 092.14 vượt đèn đỏ ở giây thứ 36. Ngày 5/6, vào hồi 17h42, một độc giả khác của Báo Gia đình & Xã hội lại tiếp tục có clip ghi lại hình ảnh buýt tuyến 46 vượt đèn đỏ tại nút giao nêu trên.

Quan sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội tại nút giao nêu trên cho thấy, đường Trường Sa hay còn gọi là đường 5 kéo dài cắt ngang đường Bắc Thăng Long – Nội Bài (huyện Đông Anh) tạo ra một ngã tư lớn. Lượng phương tiện lưu thông qua nút giao này ngày càng tăng nên cơ quan chức năng đã phân luồng giao thông bằng hệ thống đèn tín hiệu. Vào các khung giờ từ hơn 18h hằng ngày lượng công nhân và người tham giao giao thông qua nút giao này rất đông. Ở nút giao này đèn tín hiệu được chia làm 2 pha. Một pha ưu tiên dòng phương tiện đi thẳng từ Nội Bài về Long Biên và ngược lại, pha còn lại phân luồng dòng phương tiện từ Nhật Tân, Nội Bài đi sang QL3, thị trấn Đông Anh và ngược lại. Hai pha đèn có thời gian khác nhau để hạn chế giao cắt. Thông thường, tại nút giao này, khi hướng rẽ về thị trấn Đông Anh bị dừng lại thì hướng đi thẳng về Long Biên vẫn được lưu thông. Lợi dụng sự phân làn này, xe buýt tuyến 46 thường di chuyển vào làn đi thẳng về Long Biên, tới ngã tư bẻ lái rẽ trái bất chấp hướng rẽ trái đèn tín hiệu đang hiển thị màu đỏ.

Lái xe vi phạm bị đình chỉ công tác

Độc giả cung cấp tài liệu tới Báo Gia đình & Xã hội cho biết, việc xe buýt tuyến 46 thường xuyên vượt đèn đỏ đã uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn tính mạng của người ngồi trên xe buýt và người tham gia giao thông. “Có lần cả đoàn người dựng tóc gáy khi chiếc xe buýt tuyến 46 vượt đèn đỏ và như lao thẳng vào luồng phương tiện đi vuông góc từ đường 6 km hướng xã Vĩnh Ngọc sang thị trấn Đông Anh rồi dừng ngay giữa ngã tư. Từ lúc chứng kiến cảnh tượng này chúng tôi quyết định sẽ ghi hình vi phạm này để cơ quan chức năng vào cuộc xử lý. Tài liệu cho thấy đây là vi phạm có hệ thống của nhiều tài xế tuyến buýt này chứ không phải vô tình trong ngày một ngày hai. Mong cơ quan chức năng sẽ vào cuộc và xử lý nghiêm hành vi vi phạm nêu trên” – độc giả cung cấp tài liệu cho biết.

Từ những hình ảnh do độc giả cung cấp, Báo Gia đình & Xã hội đã chuyển tới các lực lượng chức năng gồm: Đội CSGT số 15 Phòng CSGT TP Hà Nội; Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội; Công ty CP TM&DL Đông Anh là đơn vị có xe chạy tuyến buýt số 46. Sáng 18/6, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết đã giao cho bộ phận liên quan xác minh, xử lý nghiêm, vì theo ông Hải đây là hành vi gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng. Cùng ngày, lãnh đạo Đội CSGT số 15 Công an TP Hà Nội cho biết sẽ làm công văn yêu cầu Công ty CP TM&DL Đông Anh báo cáo để đủ căn cứ xử lý vi phạm. Theo đội này, với lỗi vượt đèn đỏ, tài xế có thể bị phạt tiền và tước GPLX có thời hạn. Khi có thông tin xác minh, Đội CSGT số 15 sẽ cung cấp cho Báo Gia đình & Xã hội cùng độc giả.

Cũng từ số tài liệu do độc giả cung cấp, ông Nguyễn Hòa Bình, Giám đốc Công ty CP TM&DL Đông Anh, đơn vị khai thác tuyến buýt số 46 đã cho xác minh và thừa nhận những chiếc xe vi phạm nêu trên là của đơn vị mình. Chiều ngày 18/6, ông Bình cho biết: “Chúng tôi đã cho kiểm tra, nơi xảy ra vi phạm lại ở gần công ty. Có 2 lái xe đã được gọi lên công ty và các lái xe này thừa nhận có hành vi vượt đèn đỏ. Lý do được các tài xế đưa ra là do sợ muộn giờ. Chúng tôi đã nhắc nhở và đưa ra phương án xử lý. Trước hết số lái xe này sẽ bị đình chỉ công việc, viết tường trình và phải học lại nội quy cũng như Luật Giao thông đường bộ. Bên công ty chúng tôi có bộ phận giám sát, khi có giám sát thì lái xe không dám vi phạm như vậy(?). Chúng tôi cảm ơn độc giả và quý Báo đã cung cấp tài liệu để chúng tôi có căn cử xử lý vi phạm của tài xế”.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong l ĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông thì lái xe ô tô bị phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 2.000.000 đồng, ngoài ra lái xe còn bị tước GPLX từ 1-3 tháng.

Tuyến buýt số 46 có lộ trình chiều đi: Bến xe Mỹ Đình – Phạm Hùng – quay đầu tại làng Đình Thôn – Phạm Hùng – Phạm Văn Đồng – Cầu Thăng Long – Đường 6 km (Vĩnh Ngọc) – Vân Trì – Đường 5 kéo dài – Đường 6 km (Vĩnh Ngọc) – Quốc lộ 3 – Đường Cổ Loa -Thị trấn Đông Anh (Ngã ba xay sát Đông Quan). Lộ trình chiều về: Thị trấn Đông Anh (Ngã ba xay sát Đông Quan) – Đường Cổ Loa – Quốc lộ 3 -Đường 6 km (Vĩnh Ngọc) – Đường 5 kéo dài – Quay đầu tại điểm mở – Đường 5 kéo dài – Vân trì – Đường 6 km (Vĩnh Ngọc) -Cầu Thăng Long – Phạm Văn Đồng – Phạm Hùng – Bến xe Mỹ Đình.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC