Ngày 10 Tháng 11, 2015 | 04:08 PM

Hà Nội: Đề nghị làm rõ vụ biến mất cổ vật trăm năm chùa Nền

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hàng trăm người dân tại phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội vừa có đơn gửi đến cơ quan công an, cơ quan quản lý văn hóa, chính quyền địa phương đề nghị làm rõ, truy tìm các cổ vật có niên đại hàng trăm năm tại chùa Nền đã bị biến mất một cách khó hiểu.

Cổ vật của chùa "không cánh mà bay"

Trong đơn gửi đến các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý nhà nước TP. Hà Nội, đại diện các cụ cao niên tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa cho biết là chùa Nền (phường Láng Thượng, quận Đống Đa) là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận.

Người dân phát hiện các hiện vật quý của chùa là một lư hương cổ bằng đồng, trạm rồng nổi quấn xung quanh (thời Lý), 1 văn bia, 4 đạo sắc phong của các triều nhà Nguyễn, 4 pho tượng đồng trong tòa Cửu Long đã biến mất. Theo các cụ cao niên ở đây thì đó là nhưng hiện vật có giá trị rất lớn về mặt văn hóa, lịch sử và cả giá trị vật chất.

Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận
Chùa Nền là di tích lịch sử văn hóa đã được công nhận

 

Phát hiện sự biến mất của các cổ vật này, hàng trăm người dân tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa đã cùng ký đơn đề nghị điều tra, truy tìm trả lại cho nhà chùa.

Ngày 10/11, trao đổi với phóng viên, các cụ Nguyễn Ngọc Khảm, Phạm Đình Tùng, Nghiêm Trần Cương (phường Láng Thượng) cho biết, đơn đã được gửi tới Công an phướng Láng Thượng, Công an quận Đống Đa, Công an TP. Hà Nội, UBND phường Láng Thượng, UBND quận Đống Đa, Sở Văn hóa Hà Nội, Cục Di sản, Bộ Văn hóa Thể thao và du lịch đề nghị điều tra làm rõ sự việc.

Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất
Lư hương cổ nhiều trăm năm tuổi của chùa Nền đã bị biến mất

“Những hiện vật ấy là mạch tâm linh của chùa, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng lên tiếng bắt đối tượng nào đã lấy thì phải trả lại cho nhà chùa. Nếu mất thì phải xử lý theo Luật Di sản. Lòng dân chúng tôi rất bức xúc, rất muốn cơ quan chức năng gọi sư trụ trì cũ của chùa về (sư Phương), nếu cất giữ ở đâu thì hoàn trả lại cho chùa”- cụ Phạm Đình Tùng (Tổ phụ lão, lão ông) cho biết.

Theo cụ Tùng thì 4 sắc phong của chùa đã được các cụ cao niên ở phường giao cho sư Thích Đàm Phương (người trụ trì chùa trước đây) cất giữ nhưng nay không còn nữa.

Cụ Nghiêm Trần Cương cũng cho phóng viên xem ảnh lư hương cổ trạm rồng mà cụ đã từng chứng kiến, lưu trong điện thoại trước khi cổ vật này biến mất một cách khó hiểu khỏi ngôi chùa. Quan sát của phóng viên cho thấy lư hương cổ có tuổi đời hàng trăm năm này có chạm hình rồng nổi cuốn xung quanh.

Theo đơn tố giác gửi Giám đốc Công an Hà Nội (ngày 22/10/2015) của cụ Đặng Huynh (SN 1936, Phó BQL di tích phường Láng Thượng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Từ Liêm (1980- 1990) thì từ năm 2003 Ni sư Thích Đàm Phương là trụ trì chính của chùa Phúc Lâm (quận Ba Đình) về kiêm nhiệm trụ trì chùa Nền đã làm đảo lộn các ban thờ, tượng phạt, đặc biệt là làm thất thoát các cổ vật.

Trong đơn này, cụ Đặng Huynh cho biết là từ tháng 3/2014 bà phương đã phải rời khỏi chùa Nền, BQL di tích cùng nhân dân 3 thôn 9 xóm làng Láng đã kiến nghị lên chính quyền nhiều lần để truy tìm, thu hồi các linh vật trên, nhưng cho đến nay vẫn không có kết quả.

“Tôi xin đại diện cho nhân dân, phật tử của phường Láng Thượng tố cáo bà Phương và khẩn thiết yêu cầu cơ quan công an mở cuộc điều tra buộc bà Phương phải hoàn trả các bảo vật cho ngôi chùa thiêng liêng của dân làng chúng tôi. Tôi cam đoan những trình bày trên là đúng sự thật, tôi sẵn sàng cung cấp những bằng chứng sát thực để phụ vụ yêu cầu của cơ quan”- đơn cụ Đặng Huynh viết.

Mong chờ điều tra làm rõ

Tiếp xúc với phóng viên, các cụ cao niên có mặt tại chùa Nền đều có chung mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan quản lý Nhà nước vào cuộc điều tra, làm rõ vụ mất các cổ vật này ở nhà chùa, tìm và trả lại cho nhà chùa.

Cụ Nguyễn Ngọc Khảm chỉ cho phóng viên nơi đã từng đặt 4 pho tượng đồng cổ đã bị biến mất
Cụ Nguyễn Ngọc Khảm chỉ cho phóng viên nơi đã từng đặt 4 pho tượng đồng cổ đã bị biến mất

Được biết, ngày 24/5/1992, chùa Nền được Bộ Văn hóa công nhận là di tích lịch sử văn hóa. Theo đó, Chùa Nền là một ngôi chùa cổ được xây dựng từ thời Vua Lý Thần Tông thờ Phật và hai vị Từ Vinh và Tằng Thị Loan- thân sinh ra thiền sư Từ Đạo Hạnh.

Chùa có tên chữ là Đản Cơ Tự, có nghĩa là nền sinh ra Thánh. Đây chính là nền nhà của quan đô sát Từ Vinh, nơi thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh ra đời vì đó mà dân gian gọi là Chùa Nền.

Tương truyền, Từ Đạo Hạnh đỗ đầu khoa Bạch Liên nhưng không ra làm quan mà quyết chí cùng Minh Không và Giác Hải sang Ấn Độ học đạo.

Thiền sư Từ Đạo Hạnh là người có kiến thức sâu rộng về đạo Phật. Ông cũng còn là một nhà thơ nổi tiếng triều Lý, hiện còn nhiều bài thơ của ông được in trong tập Văn thơ Lý- Trần.

Hà Châu/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC