Ngày 8 Tháng 7, 2017 | 07:39 AM

Hà Nội công bố dự thảo kết quả thanh tra đất đai ở Mỹ Đức: Người dân Đồng Tâm thức trắng đêm chờ đợi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 7/7, tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội đã diễn ra buổi công bố dự thảo kết quả thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn. Khoảng 10 người dân Đồng Tâm được mời đến dự, số còn lại cũng nóng lòng muốn biết thông tin nên dõi theo thông tin bằng cách ở nhà nghe qua… điện thoại.

Đại diện lãnh đạo xã và người dân xã Đồng Tâm. ảnh: TL
Đại diện lãnh đạo xã và người dân xã Đồng Tâm. ảnh: TL

Nghe công bố dự thảo qua điện thoại

Đúng 8h30 phút cùng ngày, tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức (Hà Nội), sau hơn 2 tháng tiến hành thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã công bố và thông qua dự thảo kết luận thanh tra vụ việc trên.

Ngay từ sáng sớm, cán bộ và người dân Đồng Tâm trong diện được mời có mặt tại hội trường UBND huyện từ rất sớm. Còn lại, người dân Đồng Tâm nghe “tường thuật trực tiếp” ở nhà qua điện thoại từ một số người có mặt tại hội trường.

Theo ghi nhận, từ tối hôm 6/7, người dân thôn Hoành lại thức muộn nhưng không phải thức vì diễn tiến như thời điểm cách đây hơn 2 tháng. Hơn 23h đêm, ông Lê Đình Kình (82 tuổi, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm) và nhiều người dân ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm vẫn chưa ngủ, có người thức trắng đêm.

Họ ngồi lại với nhau để nói chuyện và cùng mong ngóng kết quả công bố dự khảo Kết luận thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng đất và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn diễn ra vào sáng hôm sau.

Ông Lê Đình Công (cụm dân cư số 1A) cho biết, chiều 6/7 UBND huyện Mỹ Đức đã có giấy mời chính thức tới từng người được tham dự buổi công bố dự thảo. Theo đó thành phần gồm Ủy viên BCH Đảng bộ xã Đồng Tâm; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể xã; Bí thư, phó bí thư chi bộ; trưởng, phó thôn; trưởng cụm dân cư và 10 công dân đại diện cho nhân dân xã Đồng Tâm.

Điều đáng tiếc nhất trong buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra là việc ông Lê Đình Kình không có mặt. Ông Kình cho biết chân ông chưa khỏi, buộc phải ngồi một chỗ dưỡng thương. “Dù có giấy mời nhưng tôi không thể tham dự được. Đây cũng là thiệt thòi cho tôi”, ông Kình chia sẻ.

Do không thể có mặt tại buổi công bố, ông Kình gửi gắm mong muốn kết luận thanh tra phải làm rõ là nút thắt trong quyết định 551 của Bộ Tổng tham mưu (Bộ Quốc phòng) về việc thu hồi hơn 50 ha tại sân bay Miếu Môn giao Quân chủng Phòng không không quân quản lý để giao cho Viettel.

Tâm tư của ông Kình và người dân Đồng Tâm là họ không đi ngược lại chủ trương đường lối của Nhà nước. Vì vậy, nếu là đất quốc phòng, khi các cơ quan chức năng đưa quyết định thu hồi đất thì người dân sẽ không can thiệp.

Người dân thôn Hoành sẽ tuân thủ quyết định đúng

Trở lại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn.

Ông Nguyễn An Huy, Phó Chánh Thanh tra Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra là người đọc báo cáo dự thảo phản hồi về 3 kiến nghị của ông Lê Đình Kình, dự thảo kết luận thanh tra cho rằng: "Không có diện tích 59 ha đất nông nghiệp xứ đồng Sênh như công dân nêu, diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 64,11 ha, là đất quốc phòng".

Đồng thời, kết luận cũng nêu việc trả tiền bồi thường khi giải phóng mặt bằng khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng, theo cơ quan chức năng, là sai phạm. Do đó, Thanh tra kiến nghị UBND Thành phố có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm với đơn vị, cá nhân trực tiếp quản lý sân bay Miếu Môn để xảy ra sai sót trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, Thanh tra yêu cầu chính quyền huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm kiểm điểm về những thiếu sót liên quan, có biện pháp trả mặt bằng cho doanh nghiệp quân đội để xây dựng các công trình quốc phòng.

Tại hội trường UBND huyện Mỹ Đức, sau khi ông Nguyễn An Huy đọc báo cáo dự thảo kết luận thanh tra, đại diện người dân Đồng Tâm cho biết họ muốn xin bản photo dự thảo để nghiên cứu thêm.

Trưa 7/7, chúng tôi trở lại thôn Hoành, xã Đồng Tâm. Đường làng ngõ xóm khá yên ắng, người dân thân thiện đón phóng viên về làng. Một số người dân tập trung tại nhà ông Kình chờ những người trực tiếp có mặt tại hội trường trở về trao đổi lại thông tin.

Sau khi nghe bản công bố, ông Lê Đình Kình cho biết: “Tư tưởng người dân chúng tôi lúc thành phố quyết định thành lập đoàn thanh tra là hy vọng sự thật được làm rõ. Tôi là một đảng viên, một công dân, quyết định đúng thì chúng tôi chấp hành”.

Bà Hoàng Thị Thăng, 71 tuổi, người thôn Hoành mấy hôm nay mất ngủ chờ kết luận của cơ quan chức năng.

Bình luận về dự thảo kết luận vừa được công bố sáng 7/7, bà Thăng còn chút băn khoăn: “Từ xưa đến nay, địa giới Đồng Tâm luôn minh bạch, không có uẩn khúc gì. Chúng tôi mong muốn các cấp lãnh đạo lãm rõ đất nào của sân bay là sân bay, còn đất nào là đất của Đồng Tâm nên đo đạc rõ ràng một lần nữa để thống nhất rồi hãy kết luận chính thức”.

236,9ha sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng

Dự thảo thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội nêu, căn cứ vào kết quả kiểm tra, đo đạc mốc giới sân bay Miếu Môn ngày 21/6/2017, cho thấy từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng có diện tích 236,9ha, tăng 28,9ha so với diện tích 208ha ghi trong quyết định số 113 của Thủ tướng Chính phủ năm 1980.

Diện tích 28,9ha tăng này chính là diện tích 31,9ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn của nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh - sau khi trừ đường giao thông 2,5ha và sai số đo đạc 0,5ha.

Trong diện tích 236,9ha, Thanh tra TP Hà Nội cho biết có 64,11ha đất thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Hà Phương - Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC