Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 03:58 PM

Hà Nội: “Cò” đông, khách vắng

Hà Nội: “Cò” đông, khách vắng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 11h30 sáng 24/12, ga Hà Nội vẫn mở bán vé. Khách phải nhấn nút lấy số thứ tự và chờ đến lượt.

Hà Nội: “Cò” đông, khách vắng 1

“Cò” vé tàu hoạt động ở ga Hà Nội. Ảnh: Q.T.

Thủ tục bán vé cho khách cũng nhanh gọn, được hiển thị thông qua màn hình nhỏ ngay trước quầy bán vé vì lượng khách mua không nhiều. Đối với những khách mua chuyến Hà Nội - TPHCM (hoặc chiều ngược lại), nhà ga yêu cầu khách phải trình CMND hoặc giấy tờ có ảnh khác.

Tuy vậy, “cò” vé vẫn tập trung đông đảo trước sân ga để lừa một số khách “nhẹ dạ cả tin”. Bất kỳ một ai đi đường dừng xe hoặc thậm chí đi chậm vì tắc đường tức thì được “cò” tiếp cận ngay. Ở ngay ngã ba Trần Hưng Đạo – Lê Duẩn có đến hàng chục “cò” vé chào mời nhiệt tình. “Cò” có mặt mọi chỗ, mọi nơi: quán nước chè, xe ôm, hoặc lượn lờ qua lại trước sân ga… Trong vai người đi mua vé tàu Tết, chúng tôi nhận thấy phần đông “cò” vé tàu là những phụ nữ ngoài 50 tuổi, số ít còn lại là những ông “trùm” vé ăn mặc “bụi bặm” ngồi ở các quán nước chỉ đạo. “Cò” ở ga Hà Nội hoạt động theo nhóm chứ không hoạt động đơn lẻ. Một nhóm gồm 3 - 4 người, đứng khắp phía ngoài sân ga.

Thủ đoạn chính của “cò” vẫn là hai hình thức: gom vé vào từ nguồn “quen biết riêng” mà giới đầu cơ thường gọi là có “tay trong” và gom bằng cách thuê “thợ” xếp hàng.

Theo một “cò” vé, mấy ngày qua công an ra quân làm “căng” vấn đề “phe vé”, một số trường hợp đã bị đem về phường phạt hành chính. Nhưng sau khi cho về, “cò” lại tiếp tục hành nghề vì chủ nhóm vẫn còn nhiều vé và là “nghề” dễ kiếm tiền trong tháng “củ mật”.

Danh sách lai lịch, địa chỉ các cò vé hoạt động tại ga Hà Nội được cơ quan chức năng cập nhật đến thời điểm hiện tại khoảng 40 người. Đội quân “cò” vé tàu hoạt động ở đây có thâm niên từ 15 - 30 năm, thậm chí “phe” vé từ thời bao cấp. Có những gia đình, con theo “nghiệp” bố mẹ. Có “cò” già khá nổi tiếng ở đây bởi “thâm niên phe vé,” năm nay đã ngoài 70 tuổi, nhà ngay gần ga. “Cụ cò” này còn truyền nghề cho con, ngày nào hai mẹ con cũng ngồi ở cửa ga từ sáng sớm để hành nghề “phe” vé.  
 

Vé tàu Tết vẫn còn và dễ mua

Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng ga Hà Nội khuyến cáo: “Nếu hành khách không mua vé sớm để cận Tết mới đổ dồn đi mua thì lợi dụng dịp đông người mua vé các đối tượng phe vé sẽ ra sức chèo kéo, bắt chẹt hành khách. Khách hàng cũng có thể đặt vé qua số điện thoại 04.39423949, nhà ga phục vụ đưa vé miễn phí trong vòng 7km.

 
Quang Thành

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC