Ngày 20 Tháng 5, 2015 | 11:39 AM

Hà Nội: Chen chúc tìm chỗ "lội" trong các bể bơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đầu hè nhưng các bể bơi bình dân ở Hà Nội đã đông đúc ngột ngạt, nhất là bể bơi dành cho trẻ em. Vào ngày thứ Bảy và Chủ nhật, nhiều bể bơi trở nên quá tải, khiến nơi đây trở thành chỗ “lội” nhiều hơn là bơi. Nhiều người không có điều kiện đến các bể bơi cao cấp đành phải “căn giờ hiểm” đi bơi để tránh quá tải.

 

Tình trạng quá tải cũng thấy ở bể bơi dành cho trẻ em tại phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân.Ảnh: H.Nguyên
Tình trạng quá tải cũng thấy ở bể bơi dành cho trẻ em tại phố Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân. Ảnh: H.Nguyên

 

Quá tải

Chiều 17/5, mới 4h30 và nắng còn gay gắt nhưng bể bơi Thanh thiếu nhi ở đường Nguyễn Quý Đức (quận Thanh Xuân) đã chật kín người. Theo quan sát của PV Báo GĐ&XH, ở đây có hai bể bơi (cho người lớn và trẻ em). Ở bể bơi dành cho trẻ em, trung bình có từ 4-5 cháu/m2 nên các cháu “lội” nhiều hơn bơi. Trên bờ, rất nhiều người lớn ngồi ôm quần áo, trông con em mình khiến bể bơi càng chật chội, bức bối. Người phụ trách bể bơi này cho biết, buổi sáng bể bơi mở cửa từ 5h30 đến 8h30, còn buổi chiều mở cửa từ 14h45 đến 19h15. Giá vé người lớn là 50.000 đồng/buổi, còn vé trẻ em là 40.000 đồng/buổi. Bể bơi này không bán vé tháng và khách bơi được “khuyến mãi” gửi đồ miễn phí. Vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật, khách đến đây đông hơn ngày thường rất nhiều. “Nếu gia đình chịu khó đi vào các ngày thường trong tuần, bể đỡ chật chội hơn”, người phụ trách bể cho biết.

Tại khu vui chơi giải trí Bắc Linh Đàm, tình trạng quá tải ở bể bơi trẻ em còn khủng khiếp hơn. Diện tích bể trẻ em chỉ rộng 25m2 nhưng có hàng trăm cháu nhỏ và cả người lớn đang lặn ngụp. Do bể bé, người đông nên không thể tránh khỏi tình trạng vai chạm vai, lưng chạm lưng. Bể người lớn bên cạnh có ít người hơn nhưng tình trạng đông đúc vào chiều Chủ nhật cũng không kém một số bể bơi khác. Theo quan sát của chúng tôi, do khu vui chơi này có tích hợp bể bơi nối liền cầu trượt lớn nên thu hút rất đông trẻ em đến đây. Giá vé tháng ở đây là 450.000 đồng/trẻ em cao trên 1,4m và 700.000 đồng/người lớn. Trẻ em cao dưới 1,4m là 300.000 đồng/tháng (mỗi buổi 1,5 tiếng). Giá vé ngày ở đây là 30.000 đồng/người lớn và 20.000 đồng/trẻ em, kèm theo gửi đồ miễn phí. Bể bơi đóng cửa các sáng thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần để vệ sinh. Một dịch vụ “lạ” khác với nhiều nơi là tại đây cho thuê dây đeo trông trẻ em. Muốn thuê một dây, khách phải đặt cọc 50.000 đồng ở cửa soát vé và sẽ được lấy lại tiền khi dây vẫn còn trên tay.

Một trong những bể bơi bình dân đông khách khác là bể bơi Thái Hà. Giá vé khoảng 30.000 đồng/người lớn, 25.000 đồng/trẻ em. Bể bơi khu liên hợp thể thao Mỹ Đình có mức giá từ 40.000 - 70.000 đồng/người. Bể bơi ĐH Thủy lợi cũng có giá từ 40.000 đồng/người. Bể bơi Học viện Tài chính có mức giá rẻ nhất chỉ 15.000-20.000đồng/người /lượt…

“Căn giờ hiểm” tránh đông

Được biết, hiện Hà Nội có hơn 100 bể bơi lớn nhỏ. Trong đó, giá cả và mức độ đông đúc của bể chia theo “đẳng cấp”. Đông nhất là bể bơi công cộng, các bể bơi ở công viên, khu giải trí, có giá bình dân như một số bể kể trên. Đây là những bể bơi sống nhờ thu phí, nhiều đối tượng có thu nhập vừa phải đều tập trung ở những bể này nên thường quá tải vào mùa nóng. Thứ hai là các bể bơi nội bộ, tương đối sạch nhưng ít người được tham gia.

Ngoại trừ bể bơi riêng, loại bể bơi đắt tiền là bể bơi đặt ở khách sạn lớn, các chung cư hoặc trung tâm thương mại cao cấp. Đa số bể bơi loại này chỉ phục vụ khách tới đặt phòng, số ít phục vụ cả hội viên VIP và khách vãng lai. Những bể này thường sạch hơn, lọc nước tuần hoàn tốt, giá vé rất đắt, từ 100.000 - 200.000 đồng/người/ vé trở lên. Với mức giá đắt đỏ, các bể bơi này chỉ dành cho khách lưu trú, còn phần đông dân thích bơi và học bơi ở Hà Nội vẫn lặn ngụp ở các bể công cộng.

Theo nhân viên quản lý ở bể bơi Thanh thiếu nhi Thanh Xuân, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa nóng là bể bơi lại đông nghìn nghịt. Nếu không có điều kiện đến các khu cao cấp, muốn đỡ đông, khách phải “căn” giờ sớm. Chẳng hạn buổi sáng, phải cố gắng đi từ đầu giờ (5h30- 6h). Buổi chiều, nên đi từ ca đầu (khoảng 15h) hoặc ca cuối (19h). Tuy nhiên, thông thường các ca đầu này thường sớm hoặc muộn quá nên nước lạnh, các em nhỏ không thích nghi được nên dễ ốm.

Chị Thành - một giáo viên dạy bơi ở quận Hoàng Mai cho biết, phụ huynh nên cho con em bơi ở bể gần nhà, tránh đi quá xa vì khi trẻ bơi xong, cơ thể khá mệt, nếu đi một quãng đường quá xa để về nhà, sẽ không tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, cần có thời gian thích nghi khoảng 10 - 15 phút trước khi xuống bể để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến trẻ dễ bị cảm.

 

Tiêu chuẩn nước bể bơi: Phải đảm bảo thay nước, cọ rửa và khử trùng nước theo quy định, ít nhất 1 lần/tuần nếu bể bơi dùng nước giếng khoan, không có hệ thống lọc tuần hoàn và xử lý bằng hóa chất. Đối với các bể bơi có hệ thống lọc tuần hoàn, tối thiểu 1 lần/ngày phải làm vệ sinh thành bể và hút cặn, bơm bù đủ nước. Nước bể bơi phải đáp ứng được chỉ tiêu chất lượng nước sinh hoạt theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt.

(Điều 4, Thông tư 02 của Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch)

Hạnh Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC