Ngày 29 Tháng 3, 2013 | 08:24 AM

Hà Nội: Cầu vượt sẽ nằm cạnh đàn Xã tắc

Hà Nội: Cầu vượt sẽ nằm cạnh đàn Xã tắc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển thành phố Hà Nội vừa có kiến nghị với UBND TP Hà Nội về dự án nút giao thông Ô Chợ Dừa.

Hà Nội: Cầu vượt sẽ nằm cạnh đàn Xã tắc 1

Đang có nhiều ý kiến lo ngại việc xây dựng cầu vượt sẽ làm ảnh hưởng đến di tích đàn Xã Tắc.

Theo đó, Ban này kiến nghị với thành phố “Thống nhất điều chỉnh đảo giao thông phù hợp với nội dung thỏa thuận với Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (theo phương chiếu bằng chờm lên đảo giao thông đồng thời là nơi lưu dấu di tích đàn Xã Tắc 1,5m, hiện trong khoảng từ 1,5 – 3,2m)”.

Cùng với kiến nghị trên, Ban cũng kiến nghị cho phép báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp nhận áp dụng phương thức chỉ định thầu các công việc tư vấn, thi công… để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Theo ông Nguyễn Sỹ Bảo (Giám đốc Ban quản lý các dự án trọng điểm phát triển ), dự án nút giao thông Ô Chợ Dừa là dự án xây dựng cầu vượt trực thông theo hướng vành đai 1, dài 632m, rộng 14,5m với 4 làn xe, tổng mức đầu tư dự kiến 766 tỷ đồng, thu hồi 549m2 đất có 51 chủ sử dụng đất.      
Võ Hải

Lần đầu tiên thay van hai lá bằng nội soi

Ngày 28/3, Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) công bố thực hiện thành công ca thay van tim hai lá bằng kỹ thuật nội soi. Đây cũng là kỹ thuật lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam. Bệnh nhân Đoàn Ngọc Thống, 38 tuổi (quê Thanh Hóa) với tiền sử hai năm khó thở tăng đều, không lao động được. Bệnh nhân nhập viện ngày 18/3 được chẩn đoán hẹp hở van hai lá hậu thấp, chỉ định thay van hai lá nếu không kịp thời sẽ dẫn đến suy tim. Đến ngày 23/3, ca phẫu thuật được tiến hành và hoàn thành trong 3 tiếng, một ngày sau bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, đi lại và ăn uống bình thường. Theo GS Nguyễn Lân Việt, Viện trưởng Viện Tim mạch, kỹ thuật mới này ít gây đau cho bệnh nhân, ít chảy máu, giảm nguy cơ nhiễm trùng do không phải cưa xương ức, có tính thẩm mỹ (đặc biệt với bệnh nhân trẻ, phụ nữ), bệnh nhân hồi phục nhanh, ra viện sớm giúp giảm chi phí điều trị.      
 V.Khánh

Quảng Ninh: Kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng

Ngày 27/3, tại thị xã Quảng Yên, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng (1288 - 2013). GS.VS Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam chủ trì hội thảo.

Hội thảo có 18 báo cáo khoa học của các chuyên gia nghiên cứu lịch sử, văn hóa, quân sự có uy tín trong nước và của tỉnh Quảng Ninh. Các nhà khoa học đã tập trung phân tích vai trò của Bộ Chỉ huy tối cao nhà Trần trong Chiến thắng Bạch Đằng; những đặc trưng cơ bản về điều kiện tự nhiên, vị trí của quan ải Bạch Đằng giang; nghệ thuật thủy chiến của quân dân nhà Trần... Trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng năm 1288 là đỉnh cao và kết tinh của nghệ thuật quân sự Đại Việt, là chiến công mang tầm vóc thời đại và là sự nối tiếp 2 chiến công oanh liệt năm 938 của Ngô Quyền và năm 981 của Lê Hoàn, ghi dấu nền độc lập đầu tiên của nước Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là bài học quân sự đầy tính kế thừa và phát huy trong giai đoạn hiện nay. 
Minh Hải

Mở miệng cho người 30 năm không há miệng

Ngày 28/3, Khoa Phẫu thuật tạo hình- hàm mặt (BV Việt Nam- Cu Ba) đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân 30 năm không thể há miệng do chấn thương. Đó là bệnh nhân Nguyễn Thị Dậu, 46 tuổi, quê huyện Mê Linh (Hà Nội). Chị Nguyễn Thị Vân, chị gái bệnh nhân Dậu cho biết, năm 16 tuổi bệnh nhân Dậu trèo cây bị ngã đập vào thành giếng gãy hai bên hàm. Cho đến tận bây giờ, sau 30 năm chị Dậu không há được miệng. Theo BS Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình - hàm mặt (BV Việt Nam- Cu Ba), bệnh nhân Dậu bị chứng khít hàm sau chấn thương. “Phần quay xương hàm để giúp mở miệng bị dính chặt sau chấn thương khiến bệnh nhân không thể mở miệng. Ca phẫu thuật sẽ phải bóc tách, tạo củ quay để mở hàm và thay xương hàm bằng nẹp sinh học, lấy phần mỏm vẹt (góc trong của hàm dưới) tạo hình tại chỗ”. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân Dậu sẽ phải luyện tập phục hồi chức năng cơ hàm.                      
 V.Khánh 

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC