Ngày 8 Tháng 6, 2016 | 03:00 PM

Hà Nội cấp sổ đỏ trong vòng 14 ngày: “Cò” dịch vụ hết đất sống?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong khi ban ngành chức năng TP Hà Nội kỳ vọng “cú hích” trong việc rút ngắn thời gian cấp sổ đỏ xuống 14 ngày thì giới chuyên gia lại cho rằng khó khả thi?!.

Người dân đến đăng ký làm sổ đỏ tại văn phòng đăng ký nhà đất Hà Nội. Ảnh:BL
Người dân đến đăng ký làm sổ đỏ tại văn phòng đăng ký nhà đất Hà Nội. Ảnh:BL

Vì sao dân phải tìm đến “dịch vụ”?

Từ trước đến nay, “hành trình” xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đã khiến không ít người dân “méo mặt” bởi thủ tục hành chính phức tạp, nhiêu khê. Việc phải chạy tới, chạy lui đến các cơ quan hành chính, liên tục sửa chữa, bổ sung hồ sơ, chờ đợi mất thời gian đã khiến nhiều người tìm đến dịch vụ làm sổ đỏ.

Chia sẻ với PV, bà Đỗ Thị S. (một người dân quận Thanh Xuân) bày tỏ nỗi mệt nhọc, vất vả trong việc làm thủ tục nhận lại sổ đỏ. Bà S. cho hay, trước đây gia đình bà có vay 250 triệu đồng của ngân hàng bằng hình thức trả góp với thời hạn 5 năm để sửa nhà. Trong hồ sơ vay vốn đã có bản công chứng quyền sử dụng đất của bà S. do Văn phòng đăng ký đất đai xác nhận. Tuy nhiên, sau khi gia đình bà trả hết số nợ với ngân hàng thì lại gặp rắc rối trong khi làm thủ tục để nhận lại sổ đỏ. Cụ thể, phía ngân hàng cho biết, bà S. phải đến Văn phòng đăng ký đất đai để xin các giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất và xác nhận của chính quyền địa phương thì mới được nhận lại sổ đỏ.

Theo chỉ dẫn, bà S. có đến quận Thanh Xuân và được xác nhận là bà đã trả hết nợ ngân hàng khi đó mới được vay vốn. Nhưng sau đó, gia đình bà vẫn chưa được giải quyết nhận lại sổ đỏ với lý do thiếu chữ kí của cán bộ phường... Cứ vậy, bà S. phải vất vả chạy ngược, chạy xuôi mới đủ điều kiện để nhận lại sổ đỏ - một việc tưởng chừng như rất đơn giản.

Anh Nguyễn Hoàng L. (quận Hà Đông) thì chia sẻ: “Trước khi đi tách sổ đỏ tôi đã cẩn thận in các quy định hồ sơ, nội dung, điều luật có liên quan, thậm chí còn hỏi cả anh bạn làm luật sư nhờ tư vấn. Khi đến UBND phường thì cán bộ địa chính nhiệt tình xem hồ sơ, kiểm tra, bấm lại đủ số bộ và nói: “Đủ rồi đấy, anh mang lên quận, hoàn chỉnh và theo quy định nửa tháng là tách xong, có sổ đỏ vì chính chủ chưa thế chấp lần nào”.

Lúc anh L. cầm hồ sơ đưa cho cán bộ địa chính quận thì vị cán bộ này ngó qua, ngó lại rồi phán: “Không được, muốn tách thửa phải có người nhận thửa đã tách”. “Khi tôi nói Luật không quy định, không cấm tách thửa đất ở mà sau khi tách còn cao hơn hạn mức tối thiểu thì họ giải thích cho tôi bằng điệp khúc cũ: Nào là Luật quy định thế này, thành phố quy định thế nọ… Sau nhiều ngày chạy đi chạy lại, tôi buộc phải nhờ “cò dịch vụ” với giá 15 triệu cho khỏi phiền hà”, anh L. bày tỏ.

Không chỉ người dân, các Văn phòng luật sư khi nhận công việc làm “sổ đỏ” cho khách hàng cũng gặp phải không ít những khó khăn và trở ngại về thủ tục và thời gian. Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) chia sẻ: “Thường vấn đề khó khăn và chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ cho người dân đang diễn ra phổ biến, nhưng người dân cũng chỉ biết than vãn với nhau rồi lại thôi. Hầu như không một ai lên tiếng để bảo vệ quyền lợi cho mình phần vì không hiểu biết pháp luật, phần vì sợ rằng nếu có lên tiếng liệu hồ sơ của mình có được giải quyết? Nhiều văn phòng luật sư khi đi làm thủ tục này đã lên tiếng kiến nghị về sự chậm trễ song đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng từ phía cơ quan có thẩm quyền”.

Không nên làm dịch vụ qua “cò”

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội vừa triển khai việc cấp sổ đỏ chỉ trong vòng 14 ngày. Ngoài ra, thời gian thực hiện các thủ tục khác tại Văn phòng Đăng ký đất đai đều giảm tối đa. Có thủ tục chỉ thực hiện trong vòng 3-5 ngày.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký quyết định thành lập Đoàn thanh tra liên ngành, thanh tra, kết luận đối với các dự án nhà ở, khu đô thị mới trên địa bàn có sai phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và sử dụng đất. Căn cứ kết quả thanh tra, Đoàn thanh tra đề xuất biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm, đồng thời tháo gỡ vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà, báo cáo UBND thành phố xem xét, giải quyết. Đối với những tồn đọng, vướng mắc kéo dài (có tranh chấp, liên quan đến bản án, chưa kê khai đăng ký...), UBND TP Hà Nội sẽ thành lập Tổ công tác liên ngành để tháo gỡ với từng trường hợp cụ thể.

Theo đó, Tổ công tác liên ngành sẽ phân loại từng trường hợp, trên cơ sở đó, đề xuất các biện pháp, chính sách phù hợp, giải quyết dứt điểm tồn đọng theo đúng chỉ đạo của thành phố. Với trường hợp chưa đăng ký kê khai, chính quyền sẽ có thông báo với từng hộ.

“Tại hệ thống Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, tất cả các hồ sơ, thủ tục, thời gian thực hiện được công khai rõ ràng, cụ thể. Vì vậy, người dân không nên làm dịch vụ qua “cò” vừa mất tiền mà không được việc,” ông Lê Tuấn Định, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội nhắn nhủ.

Tiếp câu chuyện với PV Báo GĐ&XH, Luật sư Trương Anh Tú bày tỏ sự hoan nghênh trước quyết định táo bạo của UBND TP. Hà Nội về rút ngắn thủ tục cấp sổ đỏ. “Tôi nghĩ rằng rất khó để làm được điều này bởi trong bối cảnh và nhân sự của các văn phòng đăng ký đất đai hiện nay mỏng và còn nhiều thủ tục không cần thiết. Tuy nhiên, người dân hoàn toàn có thể đăt niềm tin, chờ đợi vào hành động thực tế của ngành chức năng”.

Cần bỏ cơ chế xin - cho

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Huỳnh Đắc Hương, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: “Hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều cán bộ nhũng nhiễu dân nhưng chưa bị xử lý. Bản thân tôi cũng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc bị cán bộ tiếp dân hạch sách, vòi vĩnh tiền khi đi làm các thủ tục hành chính. Sở dĩ có việc này do một bộ phận cán bộ lo cho túi riêng của mình nhiều hơn trách nhiệm phải làm đối với nhân dân, từ đó sinh ra nạn tham nhũng, ăn đút lót. Nếu việc rút ngắn thủ tục hành chính trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được triển khai thì đó là tín hiệu đáng mừng”.

44% người làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ phải “bôi trơn”

Theo kết quả khảo sát mới nhất về “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh” (PAPI) 2015, ước tính có khoảng 44% số người đã làm thủ tục liên quan đến sổ đỏ phải bỏ ra một khoản phí “bôi trơn” cho các “cò chuyên môn” mới làm xong được thủ tục, đã tăng gần gấp đôi so với tỷ lệ 2014 được ước tính là 24%.

Kết quả khảo sát về PAPI cũng cho thấy, dù việc tiếp cận dịch vụ “một cửa” ngày càng dễ dàng hơn song chất lượng dịch vụ nhìn chung còn nhiều bất cập như người dân không nhận được kết quả đúng lịch hẹn, thủ tục làm sổ đỏ vẫn còn rườm rà, phí và lệ phí chưa được công khai đầy đủ.

Cụ thể, có khoảng 57% số người được hỏi cho biết đã nhận được sổ đỏ sau 30 ngày, ngược lại có tới 22% số người làm thủ tục phải chờ từ 100 ngày trở lên mới nhận được kết quả. Ngoài ra, có khoảng 6% số người đã làm thủ tục cấp sổ đỏ vẫn phải đi qua các “cò chuyên môn.”

Cao Tuân/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC