Ngày 10 Tháng 10, 2019 | 08:15 AM

Hà Nội, 65 năm một chặng đường hào hùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cách đây đúng 65 năm, ngày 10/10/1954, Hà Nội rợp cờ hoa, người dân khắp các ngả đường vẫy chào đoàn quân giải phóng tiếp quản Thủ đô. Giây phút hào hùng của đất nước vẫn luôn bừng sáng và làm điểm tựa để Thủ đô ngày càng phát triển lên một tầm cao mới.

Hà Nội, 65 năm một chặng đường hào hùng - Ảnh 1.

Liên hoan múa rồng được tổ chức dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô. Ảnh: Lê Bảo

Xứng đáng là "trái tim của cả nước"

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, từ những ngày đầu tháng 10/2019, tại Hà Nội đã có rất nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa đã và đang diễn ra. Từ 4-10/10, tại phố tranh bích họa Phùng Hưng đã diễn ra hoạt động tái hiện không gian Hà Nội những năm 1954; biểu diễn âm nhạc "Hà Nội ngày ấy" với các tiết mục Accocdion, violon, guitar…; biểu diễn thời trang "Sắc thu Hà Nội" với các hoạt động tương tác như trang điểm, trình diễn áo dài đường phố và giới thiệu bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ Viện Thiết kế thời trang – A desiger Hà Nội… Đặc biệt là hoạt động chào mừng Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô, nhằm mục đích tuyên truyền về một trong những chiến thắng có ý nghĩa lịch sử của dân tộc tới người dân, du khách; tuyên truyền giáo dục lòng yêu nước với các em học sinh. Qua đó giúp mỗi công dân có những hành động thiết thực, ý nghĩa, đóng góp cho việc xây dựng Thủ đô văn minh, đầy truyền thống và tự hào dân tộc.

Bên cạnh đó có triển lãm tranh với chủ đề "Thu Hà Nội", từ ngày 4-15/10 tại Trung tâm Văn hóa phố cổ Hà Nội, số 50 Đào Duy Từ. Triển lãm trưng bày 37 tác phẩm tranh của nhóm 14 họa sĩ thuộc Hội Mỹ thuật Hà Nội với chủ đề tĩnh vật, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam… Đặc biệt, triển lãm giới thiệu những bức ký họa vẽ ngay tại trận chiến của các họa sĩ vẽ về đề tài chiến tranh cách mạng, những năm tháng hào hùng đã qua của quân và dân Việt Nam trong các cuộc kháng chiến bảo vệ đất nước, bảo vệ Thủ đô.

Triển lãm gần 40 ảnh "Hoài niệm" của nhiếp ảnh gia Lê Bích, thể hiện vẻ đẹp, tinh hoa và bản sắc Thủ đô Hà Nội đã diễn ra từ 4-15/10, tại đình Kim Ngân, phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm… với ý niệm mong muốn mỗi người dân thêm yêu mến Hà Nội, thêm trân trọng những gì chúng ta đang có ngày hôm nay

Tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu và vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Những chiến công của quân và dân Thủ đô trong suốt chiều dài lịch sử những năm qua đã tô thắm, hun đúc nên một Thủ đô Anh hùng, một Hà Nội - Thành phố vì hòa bình. Đó là niềm tự hào, động lực thúc đẩy quân và dân Thủ đô Hà Nội hôm nay và cả mai sau sẽ tiếp tục phấn đấu, cống hiến, tiếp tục xây dựng và làm rạng danh mảnh đất kinh đô nghìn năm văn hiến. 65 năm sau ngày giải phóng, Hà Nội đã lớn mạnh lên từng ngày, trở thành "Đầu não chính trị - hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học và công nghệ, kinh tế và giao dịch quốc tế" của cả nước".

Ký ức đẹp giữa trời thu Hà Nội

Hà Nội, 65 năm một chặng đường hào hùng - Ảnh 2.

Hà Nội đã và đang có những bước phát triển vượt bậc.

Thời điểm lịch sử 15h ngày 10/10/1954, còi Nhà hát Lớn thành phố nổi lên một hồi dài, người dân Hà Nội đã trang nghiêm dự lễ chào cờ do Ủy ban Quân chính tổ chức tại sân vận động Cột Cờ với sự tham gia của các đơn vị quân đội. Sau lễ chào cờ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Vương Thừa Vũ trân trọng đọc lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô nhân ngày giải phóng. Hà Nội sạch bóng quân thù, hân hoan đón mừng những người con chiến thắng trở về giải phóng Thủ đô. Sự kiện đó đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa cực kì to lớn, mở ra một thời kỳ mới hết sức vẻ vang trong lịch sử ngàn năm văn hiến của Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội.

Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân; nhân dân lao động vĩnh viễn xóa bỏ mọi chế độ áp bức, bóc lột, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình và phấn khởi đi vào xây dựng xã hội mới, mở đầu sự nghiệp cách mạng xã hội chủ nghĩa trên đất nước ta. Đảng và Nhà nước ta đã 3 lần tặng thưởng cho Thủ đô Hà Nội Huân chương Sao Vàng vào các năm 1994, 2004, 2010 và danh hiệu Thành phố Anh hùng vào năm 2000.

Tại chương trình kỷ niệm "Ký ức mùa thu" vừa được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ôn lại các mốc son lịch sử của ngày giải phóng Thủ đô: "Đúng 8h ngày 10/10/1954, các đơn vị quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, trong đó có những người con của Hà Nội thuộc Trung đoàn Thủ đô, từ 5 cửa ô tiến vào tiếp quản Thủ đô trong cờ hoa đón chào của hàng vạn người dân Thủ đô. Chỉ 7 tiếng đồng hồ sau, lúc 15h, trong không khí tưng bừng của ngày đoàn quân tiến về giải phóng Thủ đô, một buổi lễ đặc biệt đã diễn ra tại sân Đoan Môn – Hoàng thành Thăng Long (khi đó gọi là sân Cột Cờ). Đó là Lễ chào cờ lịch sử đầu tiên trong ngày Hà Nội được giải phóng do Ủy ban Quân chính thành phố tổ chức".

Dịp này, cũng tại Hoàng thành Thăng Long đã tái hiện lại Lễ chào cờ lịch sử cách đây 65 năm, bà Nguyễn Thị Yến (Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội) cho biết: "Chúng tôi thực hiện nghi lễ chào cờ tại đúng vị trí của buổi chào cờ lịch sử cách đây 65 năm với mục đích để các nhân chứng, nhân dân cùng ôn lại truyền thống yêu nước của dân tộc. Những câu chuyện về đoàn quân tiến về Hà Nội, giải phóng Thủ đô được các nhân chứng kể lại sẽ là những tư liệu lịch sử quý giá để mỗi chúng ta thêm khắc ghi và biết ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì nền độc lập dân tộc".

Nhìn lại chặng đường đã qua, Hà Nội tự hào luôn hoàn thành tốt vai trò và sứ mệnh lịch sử của mình trong chiến tranh cũng như trong thời kỳ dựng xây đất nước, nhất là trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, xứng đáng là "Trái tim của cả nước", xứng đáng với các danh hiệu và phần thưởng của Đảng, Nhà nước và bạn bè quốc tế trao tặng. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, những thành tựu, kết quả trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển Thủ đô luôn gắn liền với sức mạnh đoàn kết, tinh thần lao động cần cù, sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước của cán bộ, đảng viên và nhân dân Thủ đô.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC