Ngày 17 Tháng 6, 2017 | 02:29 PM

Hà Nam: GĐ Trung tâm nước sạch và VSMT nói GĐ Sở NN&PTNT phủi trách nhiệm và thiếu hiểu biết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước quan điểm không quan tâm đến chất lượng đầu vào của nguồn nước, ông Tạ Đức Thắng - Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường (Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam) cho rằng phát biểu của vị Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam là thiếu hiểu biết và phủi trách nhiệm.

Năm 2013, Hà Nam đầu tư 90 tỷ đồng để xây dựng nhà máy nước sạch cung cấp nước cho 5 xã: Đồng Du, Tràng An, Bình Nghĩa, Đồn Xá, An Mỹ của huyện Bình Lục (Hà Nam), thế nhưng dự án này đang có nguy cơ “vỡ trận” nhiều người dân từ chối sử dụng nguồn nước này.

Theo ghi nhận của PV, nhiều hộ dân chỉ sử dụng nước sạch do nhà máy nước cung cấp để rửa ráy tay chân và giặt giũ quần áo. Nước sạch chỉ được người dân dùng để ăn khi nguồn nước mưa (nước được hứng để dùng sau mỗi cơn mưa - PV) cạn kiệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều hộ dân từ chối dùng nước sạch do nhà máy cung cấp là do nguồn nước này thường xuyên bị nhiễm cặn đục, bẩn, kèm theo đó là mùi lạ.

"Mỗi buổi sáng xả nước thường vẩn đục trắng, nặng mùi thuốc tẩy, chúng tôi lo sợ nguồn nước không đảm bảo nên bảo nhau tẩy chay nước máy mà nhà máy nước cung cấp. Mọi người chỉ dùng đến nước máy khi nguồn nước mưa bị hết...", một người dân huyện Bình Lục nói.

Liên quan đến vấn đề trên, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Đạt- Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam cho rằng, quan điểm của Sở là không cần quan tâm đầu vào của nguồn nước. Nguồn nước vào có bẩn đến bao nhiêu, nhưng khi qua hệ thống xử lý của nhà máy thì nước phải đạt chuẩn. Nếu nước sạch không đạt chuẩn thì trách nhiệm thuộc về doanh nghiệp, Sở sẽ xử phạt doanh nghiệp nếu để xảy ra nước bẩn mà dân không dùng được.

“Nước đầu vào bẩn bao nhiêu thì bẩn nhưng đầu ra thì phải sạch. Nước sạch nhiễm bẩn trách nhiệm thuộc Công ty, trường hợp để xảy ra nước bẩn Sở sẽ xử phạt doanh nghiệp”, ông Đạt nói.


Ông Thắng cho rằng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam phát biểu thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm.

Ông Thắng cho rằng, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam phát biểu thiếu hiểu biết, thiếu trách nhiệm.

Trái ngược với quan điểm trên, ông Tạ Đức Thắng - Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường (thuộc Sở NN&PTNT Hà Nam) lại cho rằng, ông Đạt - Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nam nói năng thiếu hiểu biết và phủi trách nhiệm.

“Anh Đạt nói câu đấy có nghĩa là ông cứ xả ra thoải mái rồi ông bắt tôi xử lý nước phải đạt chuẩn. Ông quản lý nhà nước mà lại nói một câu phủi như thế, nếu như 1 người hiểu biết không thể nói câu đó. Người ta sẽ đánh giá ngay trình độ của người nói câu đấy. Dù anh Đạt là sếp của tôi thật…”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, trách nhiệm xử lý nước sạch thuộc về nhiều cơ quan liên quan khác nhưng dường như tất cả trách nhiệm về nước sạch ở Hà Nam bị các cơ quan dồn hết trách nhiệm về Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường. Bản thân ông đã nhiều ngày nay đã phải trả lời chất lượng nguồn nước trước Hội đồng nhân dân tỉnh.

Trước đó, Báo Gia đình & Xã hội có bài “Bình Lục (Hà Nam): Dân phải dùng nước bẩn từ dự án nước sạch trị giá 90 tỷ” phản ánh việc nhiều hộ dân ở huyện Bình Lục e ngại khi sử dụng nước sạch để sinh hoạt.

Lý giải cho chất lượng nguồn nước, ông Thắng cho hay, nguyên nhân khiến nước sạch bị đục bẩn, là do 1 đơn vị làm đường khi thi công làm vỡ đường ống. Khi vá đường ống nhà máy không tiến hành xúc xả đầy đủ dẫn đến nước bị bẩn…

Khi PV hỏi: “Hiện có rất nhiều hộ dân không dám dùng nước trong khi dự án này được đầu tư tới 90 tỷ đồng, như vậy có hiệu quả không, ông Tạ Đức Thắng cho biết, đây chỉ là con số nhỏ, không đáng kể, bởi theo khảo sát trước đây cho thấy trên 60% người dân trong xã sử dụng là đã đạt hiệu quả”.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC