Ngày 3 Tháng 3, 2018 | 09:59 AM

GS.TS Phạm Gia Khánh - Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước: Tổng điểm của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến gần gấp đôi chuẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến kết quả của việc rà soát công nhận Giáo sư, Phó Giáo sư năm 2017 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên cho đến nay, thông tin trên một số tờ báo có những điểm chưa thống nhất. Ngày 2/3, PV Báo Gia đình & Xã hội đã có cuộc trao đổi với GS.TS Phạm Gia Khánh - Ủy viên Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước nhằm làm rõ vấn đề này.


GS.TSKH Phạm Gia Khánh. Ảnh: Q.HUY

GS.TSKH Phạm Gia Khánh. Ảnh: Q.HUY

Tạm để lại không có nghĩa là không đủ tiêu chuẩn

PV: Thưa Giáo sư (GS), thông tin trên một số tờ báo viết rằng, việc rà soát hồ sơ xét duyệt GS, PGS diễn ra tối 27/2, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã tạm để lại 129 hồ sơ GS, PGS. Tuy nhiên, đến tối 28/2 thì danh sách này còn lại 97 hồ sơ. Thực hư việc này thế nào? GS có thể cho biết cụ thể có bao nhiêu hồ sơ được để lại để xem xét?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Trong quá trình làm việc tôi chưa biết danh sách này. Đến thời điểm ngày 2/3, tôi chưa được xem danh sách cụ thể. Nhưng tối ngày 1/3, tôi đọc trên mạng thấy có nói về 94 hồ sơ “tạm để lại” để tiếp tục rà soát. Có thể thấy, việc xem lại này có một số người hiểu sai là không đủ tiêu chuẩn.

Trong số các trường hợp này, chưa thể khẳng định là đủ hay không đủ tiêu chuẩn, còn hồ sơ có thủ tục hành chính, xem lại có đủ hay không lại là vấn đề khác.

PV: Lý do những hồ sơ đó bị xem xét lại là gì, dựa trên quy trình nào thưa GS?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Khi xét lần đầu tiên, các Hội đồng làm việc rất nghiêm túc, đặc biệt là năm nay Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng vào cuộc cùng làm, từ đầu đến cuối, nên chặt chẽ hơn so với mọi năm. Sau khi công bố danh sách ở lần đầu tiên, dư luận xã hội đặt câu hỏi vì sao lại nhiều thế? Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GD&ĐT rà soát lại.

Do trùng với đợt nghỉ Tết, nên Hội đồng đã xin gia hạn thời gian rà soát. Danh sách hồ sơ xem xét lại cụ thể là 94 trường hợp có lẽ tổ công tác đã có và sẽ chuyển tới từng Hội đồng để tiếp tục rà soát lại một số nội dung cần làm rõ hơn. Không nên hiểu đây là các trường hợp không đủ tiêu chuẩn, mà chỉ rà soát lại kỹ hơn.

PV: GS có thể giải thích vì sao số lượng GS, PGS tăng so với các kỳ xét trước?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Khi công bố danh sách, số lượng GS, PGS tăng so với kỳ trước (gấp 1,7 lần) là có lý 2 lý do: Thời gian kéo dài 6 tháng, nên có thêm thời gian, trong số nhiều ứng viên đã chuẩn bị trước, nhiều người muốn đạt lần này nên phấn đấu và đạt các tiêu chí. Thực tế, đã có nhiều trường hợp đã phải chuẩn bị 6 - 7 năm rồi, ví dụ về tiêu chí đào tạo, có nhiều trường hợp đào tạo Tiến sĩ, Thạc sỹ đến thời hạn được công nhận thì họ đạt tiêu chí về đào tạo.

Năm nay, việc công nhận đảm bảo chất lượng theo các tiêu chí hiện hành, điều mà nhiều người hiểu nhầm là bao nhiêu GS, PGS không có hoặc có ít bài viết quốc tế ISI – Scopus (báo, tạp chí khoa học chuyên ngành), trong khi đây không phải là tiêu chí đánh giá. Các tiêu chí hiện hành là: Đào tạo; nghiên cứu khoa học; các bài báo… Tất cả các tiêu chí này các ứng viên phải đạt được, thậm chí năm nay cao hơn năm trước. Chẳng hạn, riêng về các bài ISI - Scopus cao hơn so với năm trước.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đủ các tiêu chí phong Giáo sư

PV: GS có thể cho biết, trong quá trình xét duyệt, Hội đồng Chức danh GS Nhà nước đã nhận xét, đánh giá thế nào về trường hợp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Trường hợp của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, Hội đồng xét chức danh GS ngành Y đã căn cứ vào các tiêu chí chuẩn của Quyết định 174 của Chính phủ, đánh giá tổng quát của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đạt mức cao.

Cụ thể như sau: Thứ nhất, về tiêu chí giảng dạy - đào tạo, Bộ trưởng đã đào tạo 3 Tiến sỹ bảo vệ thành công, 4 Thạc sỹ bảo vệ thành công và hiện tại đang đào tạo 3 nghiên cứu sinh. Cũng về công tác đào tạo, Bộ trưởng đã viết 10 đầu sách, trong đó 2 sách chuyên khảo, 3 giáo trình, 2 sách tham khảo, 2 sách hướng dẫn. Đây là đóng góp lớn, ít GS đạt được như vậy.

Thứ hai, về tiêu chí nghiên cứu khoa học, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chủ nhiệm 2 đề tài cấp Nhà nước đã nghiệm thu, chủ nhiệm 6 đề tài cấp Bộ đã nghiệm thu và chủ nhiệm 15 đề tài cấp cơ sở. Trong khi trong tiêu chí của Quyết định 174 không yêu cầu đề tài cấp Nhà nước và chỉ cần có 1 đề tài cấp Bộ. Như vậy, về nghiên cứu khoa học đạt rất cao.

Thứ ba, về các bài báo khoa học, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến có 91 bài báo khoa học, trong đó có 14 bài báo khoa học quốc tế. Ngoài ra, Bộ trưởng hiện đang là GS thỉnh giảng của ĐH Oxford (Anh Quốc) hai nhiệm kỳ; được Chính phủ Pháp tặng thưởng Huân chương Bắc đẩu Bội tinh. Trong nước, Bộ trưởng Kim Tiến được nhận danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân do Nhà nước trao tặng, v.v...

PV: Thông tin trên một số tờ báo cho biết hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng bị để lại, có phải như vậy không thưa GS? Nếu đúng thì lý do vì sao?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Ngay trong quá trình xét danh hiệu GS đối với Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những thắc mắc. Tuy nhiên, chúng tôi đã giải quyết theo quy trình và kết luận những thắc mắc này chưa có cơ sở. Hội đồng GS ngành Y cũng đã bỏ phiếu xét công nhận chức danh GS cho Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và đã công bố ở lần đầu tiên.

Việc đánh giá các tiêu chí, bằng cấp, giấy tờ… của Bộ trưởng Kim Tiến tất cả đều dựa trên căn cứ, minh chứng trong hồ sơ hết sức đầy đủ và xác thực. Ví dụ, kết quả bảo vệ luận án. Phải có quyết định giao nhiệm vụ thực hiện đề tài, có biên bản nghiệm thu đề tài… Phải thực hiện, nghiên cứu mới có những giấy tờ, bằng chứng xác thực như vậy. Các đầu sách, bài báo phải có tên đầy đủ.

Có vấn đề Hội đồng cân nhắc đó là xã hội quan tâm nhiều quá, nhất là các câu hỏi đặt ra Bộ trưởng làm gì có thời giờ đâu mà làm? Nhưng cuối cùng tất cả cũng đã tán thành, kết quả bỏ phiếu đạt 19/21, như vậy là rất cao, cách làm chặt chẽ, công bằng. Riêng về mặt hoàn thiện hồ sơ của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, tôi đã xem lại rất kỹ, đạt các tiêu chí, minh chứng hết sức đầy đủ. Về mặt thủ tục, hồ sơ tôi đánh giá, dù xét lại kỹ càng vẫn sẽ được.

PV: Thưa GS, vậy còn đánh giá của cá nhân GS về Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến?

- GS.TS Phạm Gia Khánh: Đợt xét duyệt vừa qua, Bộ trưởng Kim Tiến có tổng điểm quy đổi là 34 điểm, trong khi tiêu chí GS chỉ 20 điểm là đạt. Tổng điểm của Bộ trưởng thuộc top đứng đầu những người được công nhận GS năm nay và cả các năm trước.

Có người cho rằng cương vị bộ trưởng không cần làm GS, nhưng tôi thấy nếu Bộ trưởng mà là GS là điều hết sức đáng quý. Các nước cũng có khá nhiều, ngay cả Việt Nam cũng có nhiều bộ trưởng là GS. Nói rằng Bộ trưởng bận không có thời gian để giảng dạy, theo tôi hoàn toàn chưa đúng vì dưới Bộ trưởng là các Thứ trưởng, các Vụ, Cục giúp việc. Bộ trưởng vẫn hoàn toàn có thể bố trí thời gian để đào tạo, nghiên cứu khoa học và viết sách, báo...

PV: Xin cảm ơn GS về cuộc trao đổi này!

Số lượng GS, PGS ngành Y vẫn còn ở mức thấp

“Sau khi công bố danh sách xét duyệt công nhận GS, PGS năm 2017 (lần 1), có nhiều ý kiến cho rằng số lượng GS, PGS là nhiều quá, đặc biệt là ngành Y chiếm cao nhất với 19 GS, 173 PGS. Tôi cho rằng vẫn còn ít, điều này là hoàn toàn có cơ sở. Tôi ví dụ, một cơ sở đào tạo Y, ít nhất phải khoảng 50 GS, đứng đầu ở từng bộ môn. Cách đây ít năm, tôi có sang thăm một trường Đại học của Đức, riêng đào tạo khoa Y của trường này có 4.000 sinh viên nhưng có 109 GS. Còn ở Việt Nam, trường Đại học Y Hà Nội chỉ có 16 GS, Đại học Y TP.HCM có 12 GS, các trường Y khác cũng chỉ có từ 1 đến 2 GS. Như vậy là rất thấp”.

GS.TS Phạm Gia Khánh

Ngô Quang Huy (Thực hiện)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC