Ngày 10 Tháng 12, 2018 | 09:55 AM

Gió mùa tăng cường, miền Bắc tiếp tục chìm trong giá rét, miền Trung mưa to

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Miền Bắc sẽ tiếp tục rét buốt, trong khi các tỉnh miền Trung mưa to kéo dài, nguy cơ ngập lụt nhiều nơi khi một đợt không khí lạnh mạnh đang tiếp tục tràn xuống.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn vừa thông báo một bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến miền Bắc mưa rét
Không khí lạnh tiếp tục tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Khoảng gần sáng và ngày mai (11/12), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 9-11 độ. Đợt rét đậm này có khả năng kéo dài 2-3 ngày.

Ở vịnh Bắc Bộ từ ngày 11/12, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 8. Khu vực Bắc Biển Đông từ ngày 11/12 (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc lại mạnh dần lên cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào và có nơi có dông; Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thủ đô Hà Nội có mưa, mưa rào. Trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 12-14 độ.

Ngày hôm nay, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa rào, trời rét đậm, có nơi rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày cũng không vượt quá 18 độ.

Tại Hà Nội trời vẫn rét đậm với nền nhiệt thấp nhất 12 độ kèm những đợt mưa rào thường xuyên trong ngày, gây cảm giác rét buốt. Nhiệt độ cao nhất chỉ ở mức 17 độ. Tại Hải Phòng có mưa, nhiệt độ thấp nhất 12 độ, cao nhất 18 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế hôm nay có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời rét, phía Nam trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất dao động 13-16 độ, cao nhất 17-20 độ, riêng phía Nam từ 22-25 độ.

Đi vào Đà Nẵng đến Bình Thuận, ở phía Bắc có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ ban ngày từ 25-28 độ, có nơi trên 28 độ, về đêm giảm xuống còn 22 độ.

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ ban ngày tại Tây Nguyên là 29 độ, ban đêm giảm còn 18 độ, trời lạnh.

Khu vực Nam Bộ dù có mưa nhưng nhiệt độ vẫn cao nhất cả nước với mức 33 độ, trong đó tại TP.HCM 32 độ và Cần Thơ 31 độ.

Miền Trung tiếp diễn lụt lội

Mưa lũ khiến cuộc sống người dân Đà Nẵng bị đảo lộn
Mưa lũ khiến cuộc sống người dân Đà Nẵng bị đảo lộn

Trung tâm Khí tượng cũng thông báo, hiện nay do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên đêm qua các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định tiếp tục có mưa to đến rất to với lượng mưa tính từ 19h ngày 09/12 đến 07h ngày 10/12 tại Huế 85mm, A Lưới (T.T.Huế) 100mm, Đà Nẵng 152mm, Tam Kỳ (Quảng Nam) 301mm, Hoài Nhơn (Bình Định) 305mm, An Nhơn (Bình Định) 163mm.

Ngày và đêm nay (10/12), các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm. Do ảnh hưởng của không khí lạnh liên tục được tăng cường nên đợt mưa này còn kéo dài đến hết ngày 12/12 và vùng mưa có khả năng mở rộng ra tỉnh Nghệ An.

Diễn biến lũ hiện tại trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi), sông An Lão, sông Kôn (Bình Định) và các sông ở Thừa Thiên Huế đang xuống; sông Lại Giang (Bình Định) đang dao động ở đỉnh.

Dự báo lũ trên các sông ở Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định tiếp tục xuống; lũ trên sông Lại Giang sẽ xuống. Tối nay (10/12), mực nước trên các sông như sau: Trên sông Trà Khúc tại Trà Khúc xuống dưới BĐ1; Sông Vệ tại Sông Vệ xuống mức 2,8m, trên BĐ1 0,3m; Sông An Lão tại An Hòa xuống dưới BĐ1; Sông Lại Giang tại Bồng Sơn xuống mức 6,0m, ở mức BĐ1; Sông Kôn tại Thạch Hòa xuống mức 7,1m, trên BĐ2 0,1m; Các sông ở Thừa Thiên Huế dao động ở mức BĐ1.

Trong những ngày tới, lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Phú Yên có khả năng lên lại. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp và đô thị tại các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên.

K.N

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC