Ngày 8 Tháng 11, 2015 | 10:59 AM

Giám đốc TT Bảo trợ xã hội tỉnh Nghệ An được tin "không tư lợi"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- "Chúng tôi tin giám đốc không tự lợi” - đó là khẳng định của rất nhiều người thân, đối tượng bảo trợ xã hội khi tiếp xúc với phóng viên.

 

Nước mắt bà vợ Giám đốc TT Bảo trợ xã hội bị tố 'ăn chặn' tiền của người tâm thần Nước mắt bà vợ Giám đốc TT Bảo trợ xã hội bị tố "ăn chặn" tiền của người tâm thần

GiadinhNet - "Tôi tin chồng tôi không bao giờ tư lợi gì cho riêng mình và gia đình cả”, bà Hường nói trong nước mắt.

 

Liên quan đến những vấn đề mà dư luận đang quan tâm tại Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Nghệ An, phóng viên Báo Gia đình & Xã hội đã về tận nơi để tìm hiểu vụ việc.

Sảnh đường chính vào trụ sở làm việc của cán bộ, ban giám đốc Trung tâm BTXH vẫn là dãy nhà cấp 4 cũ kỹ như cách đây cả chục năm.

 


Dãy nhà cấp 4, nơi làm việc của cán bộ Trung tâm BTXH

Dãy nhà cấp 4, nơi làm việc của cán bộ Trung tâm BTXH

 

Rất đông người thân, đối tượng bảo trợ đang có mặt để nhận tiền truy lĩnh trợ cấp 9 tháng qua của họ. Nhiều người khi tiếp xúc với phóng viên đều khẳng định: “Chúng tôi tin giám đốc Phú không tư lợi”.

Ông Thái Doãn Tùng (xã Hòa Sơn, Đô Lương) người thân của đối tượng Thái Thị Từ (bị tâm thần) chia sẻ: “Nghe tin trung tâm làm việc sai trái, tôi rất buồn, nhưng tôi cũng không trách ban giám đốc. Thời gian qua, họ đã rất nhiệt tình chu đáo với người trong trung tâm cũng như người nhà.

Em gái tôi bị tâm thần vào đây cả chục năm rồi. Trước kia gia đình vẫn thường đón về nuôi ít tháng rồi lại gửi vào trung tâm, chứ không thể để ở nhà thường xuyên được, vì không ai chăm sóc nổi”.

 


Cả bà Ngọ và chị Hương đều cảm thấy hụt hẫng khi nghe tin Giám đốc bị đình chỉ công tác

 

Cả bà Ngọ và chị Hương đều cảm thấy hụt hẫng khi nghe tin Giám đốc bị đình chỉ công tác

 

Đồng đình với ý kiến của ông Tùng, chị Nguyễn Thị Lan Hương ( SN 1966), đối tượng bảo trợ xã hội tại Trung tâm cho biết: "Chị mồ côi cha mẹ,  trong một lần bị tai nạn lao động không có khả năng làm việc được nữa đành lên Trung tâm từ năm 1991. 25 năm ở đây từ chế độ 32.000 đồng/tháng giờ tăng lên 810.000 đồng/ tháng, với chúng tôi như vậy là tốt lắm rồi. Lúc ốm đau thì có thuốc thang, chăm sóc tận tình của cán bộ. Đặc biệt là Giám đốc Phú, thỉnh thoảng ông ấy vẫn ân cần hỏi han tình hình sức khoẻ của mọi người, nhiều khi đi công tác về ông ấy còn có quà. Món quà có khi chỉ là những chai dầu nóng nhưng chúng tôi hiểu được đó là tấm lòng của ông ấy".

"Tôi đã sống ở đây gần 10 năm, thực sự cuộc sống ở đây rất khó khăn, thiếu thốn, chế độ trợ cấp ít ỏi thế nhưng ai cũng ấm lòng vì tấm lòng của cán bộ ở đây.  Với chúng tôi, Trung tâm là nhà. Bây giờ phòng ở đàng hoàng, chế độ đã được tăng lên, chúng tôi rất mừng, cũng mong các cơ quan chức năng, cộng đồng xã hội đã quan tâm chúng tôi", bà Phạm Thị Ngọ (86 tuổi), một đối tượng bảo trợ nói thêm.

 


Bữa ăn đã được cải thiện

Bữa ăn đã được cải thiện

 

Nhiều người thân và đối tượng bảo trợ khác có mặt trong buổi nhận tiền truy lĩnh khi tiếp xúc với chúng tôi đều bày tỏ: "Vụ việc chi sai tại Trung tâm BTXH cần được đánh giá công bằng, khách quan để xử lý đúng người đúng tội".

 


Người thân và đối tượng bảo trợ đến nhận tiền truy lĩnh 9 tháng qua

Người thân và đối tượng bảo trợ đến nhận tiền truy lĩnh 9 tháng qua

 

Ông Nguyễn Thế Tường - Phó Giám đốc Trung tâm Bảo trợ phụ trách y tế, hành chính – người đang được Sở giao nhiệm vụ  điều hành, quản lý Trung tâm trong thời gian ông Nguyễn Xuân Phú và bà Nguyễn Thị Thu Phương bị đình chỉ công tác để kiểm điểm, kỷ luật cho biết: "Từ 1/1/2015, các đối tượng tại Trung tâm được nâng cấp mức trợ cấp bữa ăn từ 350.000- 450.000 đồng lên 810.000 - 1.080.000 đồng/tháng tuỳ đối tượng.

Tuy nhiên vì chưa cân đối được ngân sách nên cho đến hôm nay Trung tâm mới nhận được khoản tiền trên. Chúng tôi đang tiến hành chi trả ngay cho các đối tượng chính sách".

Theo đó, mức truy lĩnh cao nhất là khoảng 8 triệu đồng và mức thấp nhất là khoảng 3 triệu đồng. Cũng theo ông Tường thì đối với những đối tượng người tâm thần, không có người thân sẽ được Sở LĐ,TB & XH xem xét phương án giải quyết sau.

Hồ Hà/Báo Gia đình & Xã hội

 

Công an xem xét vụ người tâm thần và bát cơm có 2 miếng thịt mỡ ở Nghệ An Công an xem xét vụ người tâm thần và bát cơm có 2 miếng thịt mỡ ở Nghệ An

GiadinhNet - Kết luận thanh tra nội dung tố cáo bớt xén hơn 750 triệu đồng của người tâm thần cũng đã được Sở LĐ,TB &XH chuyển sang phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ ( PC 46) Công an Nghệ An.

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC