Ngày 6 Tháng 4, 2016 | 11:29 AM

Gia đình nam sinh thiệt mạng vì "va" vào thang máy bức xúc đòi công bằng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- "Trước thời điểm Yến Thanh gặp nạn và tử vong, chính tại thang máy số 1 đã từng xảy ra sự cố kẹt cabin làm nhiều sinh viên hoảng sợ kêu cứu", một sinh viên học cùng lớp nạn nhân thông tin.

Chiều 5/4, người phát ngôn Công an thành phố Hải Phòng cho biết, vụ tai nạn tháng 12/2015 ở thang máy tòa nhà CT2 trường Đại học Hàng hải Việt Nam (ĐHHH VN) làm nam sinh Đào Yến Thanh, SN 1996 (Trang Quan, An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng) tử nạn hiện mới có kết quả giám định của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an). Kết luận chính thức toàn bộ vụ việc hiện còn phụ thuộc một số kết quả từ các đơn vị lên quan gửi đến.

Theo kết quả từ Viện Khoa học hình sự Bộ Công an, nguyên nhân khiến cho cửa thang máy bật ra làm Đào Yến Thanh ngã vào, rơi tự do trong khoảng không cabin, là do có ngoại lực tác động.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã đưa tin, chiều 14/12/2015, sinh viên Đào Yến Thanh (lớp Kỹ thuật cầu đường K56, khoa Công trình) tử vong khi rơi tự do không có cabin từ tầng 5 tòa nhà CT2 cao 9 tầng. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, sau đó chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp nhưng đã tử vong.

Sau gần 4 tháng xảy ra vụ việ, gia đình nạn nhân đã trở lại trường Đại học Hàng Hải VN kêu gọi tinh thần trách nhiệm của nhà trường cũng như đơn vị cung ứng thang máy.


Cửa thang máy bị xô lệch vào trong. Ảnh: ML

Cửa thang máy bị xô lệch vào trong. Ảnh: ML

Vụ việc nhanh chóng thu hút được đông đảo dư luận khi người thân gia đình Yến Thanh ôm di ảnh em đứng khóc trước cổng trường, kêu gọi nhà trường và các cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra làm rõ nguyên nhân cái chết của nạn nhân.

Bà Nguyễn Thị Thảo, 40 tuổi, mẹ đẻ của nạn nhân nghẹn ngào nói: "Kể từ sau khi con mất, phía đơn vị lắp đặt thang máy dường như không có trách nhiệm gì với cái chết của con tôi ngoài lời hứa hẹn kéo dài mấy tháng nay.

Thậm chí, ngày 31/3, còn có một nhóm như "xã hội đen" tới nhà tôi ra chiều đe nẹt khiến tôi càng thất vọng. Vì lẽ đó, gia đình tôi đã đến trường đề nghị nhà trường - nơi cháu theo học và gặp nạn có trách nhiệm lên tiếng trong vụ việc này. Chúng tôi mong cơ quan công an nhanh chóng tìm ra nguyên nhân dẫn đến cái chết của cháu để mọi việc được sáng tỏ".

Có mặt tại thời điểm nam sinh Đào Yến Thanh gặp nạn, nhóm sinh viên (xin được giấu tên) bạn học của Thanh cho biết: "Hôm Yến Thanh bị ngã vào thang máy không cabin, chúng em đều đang đứng ở hành lang cách bạn 1 mét. Yến Thanh đứng quay lưng lại cửa thang máy nói chuyện với một vài bạn. Bất ngờ, có tiếng động mạnh phía thang máy làm chúng em giật mình quay ra.

Lúc này bảng điện tử ở cửa thang máy báo số 7, không thấy Yến Thanh đâu, đèn trong cabin lại không sáng nên mọi người tiến lại gần xem có chuyện gì. Thấy cửa thang máy bị bật xô vào trong, mọi người nghi ngờ Yến Thanh bị ngã vào thang máy nên chạy lại rọi đèn pin điện thoại qua lỗ hổng do cánh cửa bị xô nhìn xuống thấy Yến Thanh đang cố bám chặt vào trục cáp thang máy kêu cứu giọng rất yếu ớt.

Thấy vậy, mọi người chạy xuống tầng 1 để cứu Yến Thanh, đồng thời gọi thầy cô và trực tòa nhà đến mở cửa thang máy. Lo sợ Yến Thanh thiếu ô xy để thở vì trong khoang kín mít, 4 sinh viên chúng em đã dùng tay bậy được cánh cửa mở khoảng 15cm. Đến 19 giờ cùng ngày, thì Thanh mất do vết thương quá nặng".


Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: ML

Hiện trường nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: ML

"Chúng em khẳng định, thời điểm xảy ra sự cố trên, không ai nô đùa xô đẩy cả. Bản thân Yến Thanh là lớp trưởng ngoan, vui tính lắm", nhóm sinh viên cùng lớp Yến Thanh khẳng định.

Phạm T, bạn thân của nam sinh xấu số nhớ lại : "Trước thời điểm Yến Thanh rơi vào trong thang máy, cũng chính tại thang máy số 1 của tòa nhà CT2, nhóm bạn em đã bị kẹt cứng trong thang máy tại tầng 8 khi đang di chuyển từ tầng 9 xuống tầng 1. Đây không phải là lần đầu tiên thang máy gặp sự cố".


Gia đình nam sinh Đào Yến Thanh đề nghi cơ quan công an nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình. Ảnh: FB

Gia đình nam sinh Đào Yến Thanh đề nghi cơ quan công an nhanh chóng làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình. Ảnh: FB

Theo đại diện trường ĐHHH VN, thang do Mitsubishi Thượng Hải (Trung Quốc) của tòa nhà CT2 có giá hơn 900 triệu đồng do Công ty cổ phần công nghệ điện lạnh Vinashin, chi nhánh Hải Phòng lắp đặt. Trước khi đưa vào sử dụng thang máy, Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực 2 (trụ sở ở phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) đã kiểm định lần đầu ngày 18/6/2015.

Minh Lý/Báo Gia đình & Xã hội

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC