Ngày 19 Tháng 11, 2013 | 11:27 AM

Gia đình hạnh phúc của nữ Phó giáo sư trẻ nhất 2013

Gia đình hạnh phúc của nữ Phó giáo sư trẻ nhất 2013
  MỚI NHẤT

Hơn 30 tuổi, chị Nguyễn Ngọc Lưu Ly đã là Phó giáo sư, Phó chủ nhiệm khoa tại ĐH Ngoại ngữ Hà Nội.

Gia đình hạnh phúc của nữ Phó giáo sư trẻ nhất 2013 1
  Thành công trong sự nghiệp, chị Lưu Ly có một gia đình hạnh phúc cùng chồng và hai con. Ảnh: NVCC.

Trở về nhà sau buổi sáng bận rộn ở khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, chị Ly ngắm nhìn cô con gái 18 tháng tuổi đang ngủ trưa ngon lành rồi lại giam mình trong phòng làm việc. Áo phông, quần bò, người phụ nữ cao 1,5 m trẻ trung, năng động ấy vừa trở thành nữ Phó giáo sư trẻ nhất năm nay.

Nói chuyện nhỏ nhẹ và khéo léo, ái nữ của dòng họ Nguyễn Lân khiêm tốn khi nhắc tới những thành công mình đạt được. Tự nhận mình may mắn và biết thích nghi, chị luôn sẵn sàng đón nhận những thay đổi bất ngờ trong kế hoạch đã định sẵn thay vì ngồi than vãn.

Con gái cả của Phó giáo sư Nguyễn Lân Trung (con trai cố Giáo sư Nguyễn Lân) tâm sự, sinh ra trong gia đình có truyền thống học tập, nghiên cứu khoa học nên nhu cầu nghiên cứu và theo đuổi con đường khoa học cũng đến với chị rất tự nhiên. Ngày còn nhỏ, chị cùng các anh chị em họ trong đại gia đình thường hay đùa nhau sẽ gặp áp lực khi ông và các bác đều là những giáo sư, phó giáo sư nổi tiếng. Tuy nhiên, "kiến thức không thể tự chui vào đầu ai" nên chị cố gắng không để điều đó khiến mình căng thẳng.

Năm 2003, tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng Pháp với tấm bằng giỏi, chị Ly được giữ lại khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp làm giảng viên. Ngay khi vừa ra trường, chị tranh thủ hoàn thành nốt tấm bằng kép chuyên ngành tiếng Nhật và học cao học. Trong lúc học thạc sĩ, thành tích học tập tốt lại có bài viết trên tạp chí chuyên ngành, chị được đặc cách làm nghiên cứu sinh. Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ trong nước cũng là lúc chị Ly cầm trong tay tấm bằng giỏi thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Pháp năm 2009. Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp cho hay, chị luôn có kế hoạch cho công việc và hay tranh thủ để làm được cùng lúc nhiều việc.

Gia đình hạnh phúc của nữ Phó giáo sư trẻ nhất 2013 2
Người bạn đời của Phó giáo sư Ly là bạn từ thời cấp 1 của chị. Ảnh: NVCC.

Một năm sau khi nhận công tác giảng dạy ở trường, chị kết hôn cùng người bạn từ thời cấp 1. Cả hai tính cùng nhau đi du học vài năm rồi về mới sinh con nhưng "vỡ kế hoạch", hai vợ chồng gác lại dự định ấy. "Mọi dự định thay đổi khiến lúc đầu tôi cũng chông chênh, lo lắng một chút. Đó là cảm xúc bình thường, quan trọng là đừng để điều ấy chi phối quá lâu, cần phải bình tĩnh sắp xếp lại kế hoạch cho phù hợp để thích nghi với những điều kiện mới", chị Ly nói.

Sinh con xong, trong thời gian chờ đợi bảo vệ luận án tiến sĩ, chị tranh thủ tham gia khóa thạc sĩ Quản trị Kinh doanh ở Pháp. Khóa học kéo dài 9 tháng và có 3-6 tháng thực tập. Ngay khi vừa đặt chân tới Pháp, chị Ly đã đi tìm chỗ thực tập thay vì đợi đến cuối khóa như thường lệ. Vừa học vừa thực tập, chị tiết kiệm được 3 tháng.

"Tôi không làm theo con đường thuận là học xong mới thực tập mà đi ngược lại. Trước khi sang Pháp, do đã có kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam nên tôi mang hồ sơ của mình thử gõ cửa các công ty ở đây và may mắn được nhận", chị Ly kể. Thực tập tại một tổ chức xã hội, chị Ly xin vào bộ phận quản trị để có cơ hội học hỏi. Theo chị, những ngành học mình theo đuổi có vẻ không liên quan tới việc giảng dạy tiếng Pháp nhưng thực chất lại bổ trợ rất nhiều.

Chị cho rằng, khác với tiếng Nhật thuộc ngôn ngữ chắp dính, tiếng Việt đơn lập, tiếng Pháp là tiếng biến hình. Việc học thêm một ngoại ngữ khác giúp chị có cái nhìn đa chiều và so sánh được sự khác biệt giữa các loại hình ngôn ngữ. Ngoài ra, trong lúc trường và khoa đổi mới chương trình đào tạo, có thêm các định hướng mới phù hợp hơn với thị trường lao động hiện nay, ngành Quản trị Kinh doanh mang lại cho chị kiến thức hữu ích trong việc giảng dạy, nghiên cứu.

Hiện tại, chị Ly đảm nhiệm vị trí Phó chủ nhiệm khoa và là người điều phối cho chương trình liên kết đào tạo ngành Quản trị Kinh doanh giữa trường đại học ở Pháp với khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp. Không chỉ học tiếng đơn thuần, sinh viên của chị hiện được mở rộng cơ hội nghề nghiệp hơn với ngành học liên kết đó.

Nhắc tới những khó khăn trong con đường sự nghiệp, chị thừa nhận con cái vừa là niềm hạnh phúc nhưng cũng là điều khiến chị áy náy. Suốt thời gian sang Pháp học, người mẹ ấy chỉ biết gói ghém nỗi nhớ cậu con trai 3 tuổi bằng cách hoàn thành khóa học thật nhanh để về nước. "Cứ ngồi than vãn nhớ nhung cũng chẳng ích gì, chi bằng ta tìm cách rút ngắn thời gian. Vừa thi xong môn cuối ở Pháp, tôi đã lên máy bay về Việt Nam", chị Ly nhớ lại.

Sau khi hoàn tất các dự định, chị yên tâm sinh bé thứ hai vào năm ngoái. Phó chủ nhiệm khoa chia sẻ, chị không thể hình dung sẽ thế nào khi thành công trong sự nghiệp mà chưa có gia đình, con cái. Với chị, việc sinh con sớm cũng là một thuận lợi bởi đến giờ, mới 32 tuổi, chị đã hoàn thành mọi nhiệm vụ. Kể về cô con gái thứ hai, chị mê con tới mức dù bận đến mấy cũng phải dành thời gian cho công chúa. Lúc biết mang thai bé gái, chị đã mừng phát khóc.

Gia đình hạnh phúc của nữ Phó giáo sư trẻ nhất 2013 3
  Gia đình Phó giáo sư Ly cùng bố mẹ và em trai. Với chị, bố mẹ hai bên luôn là điểm tựa vững chắc giúp chị yên tâm phấn đấu cho sự nghiệp. Ảnh: NVCC.

Để có được thành công như ngày hôm nay, chị nhắc nhiều tới đồng nghiệp, môi trường sư phạm và điểm tựa gia đình (bố mẹ hai bên), đặc biệt là chồng. Chị tâm sự, trước khi lấy nhau, vợ chồng chị đã làm bạn mười mấy năm. Điều ấy khiến hai người dễ dàng hiểu và chia sẻ với nhau. Anh luôn ủng hộ và tạo điều kiện để chị có cơ hội phát huy những thế mạnh của mình. Chị khoe anh có nhiều tài, có thể chơi piano, guitar, chơi và đam mê bóng đá. Nhiều lúc rảnh rỗi, anh ngồi chơi đàn còn chị nghêu ngao hát.

Chồng là con một nên chị được bố mẹ chồng yêu thương như con gái. Suốt thời gian nghiên cứu và học tập, chị được ông bà hai bên giúp chăm sóc con cái. Chỉ vào những bức ảnh treo trên tường, chị hạnh phúc chia sẻ những kỷ niệm cùng chồng con và người thân. Thích đi du lịch, có thời gian, vợ chồng chị lại cùng cậu con trai xách ba lô lên đường.

Theo VnExpress

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC