Ngày 18 Tháng 11, 2013 | 11:11 AM

Gặp lại 9X đầu tiên của Hà Nội vô địch Olympia

Gặp lại 9X đầu tiên của Hà Nội vô địch Olympia
  MỚI NHẤT

Phan Minh Đức vô địch cuộc thi Đường lên Đỉnh Olympia 2013 nói mình hài lòng với cuộc sống du học ở Úc. Ngoài việc học, Đức hiện đã có 3 kỳ làm cho nhà trường Trường ĐH Swimburne, trực tiếp đứng lớp giúp đỡ các bạn sinh viên năm nhất.

Năm 2010, cả nước hân hoan kỉ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Thật tình cờ khi Đức (cựu học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Hà Nội) cũng xuất sắc trở thành quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia.

Gặp lại 9X đầu tiên của Hà Nội vô địch Olympia 1
Phan Minh Đức tại xứ sở "chuột túi".

Cuộc thi của 4 chàng trai: Nguyễn Hữu Phước (THPT chuyên Quang Trung, BìnhPhước); Đỗ Đức Hiếu, (THPT Lê Lợi, Thọ Xuân, Thanh Hóa); Giang Thanh Tùng (THPT Sầm Sơn, Thanh Hóa) trong buổi thi chung kết cực kỳ căng thẳng, hấp dẫn.

Cổ động viên của Minh Đức nín thở khi Minh Đức mạo hiểm trả lời thêm câu hỏi thứ 4 ở phần thi về đích của Giang Thanh Tùng. Dù bị "làm khó", phải đánh vần câu trả lời tiếng Anh, nhưng Đức vẫn hoàn thành phần trả lời và đáp án của em được công nhận.

Dù sau đó, câu trả lời “plumper” gây ít nhiều tranh cãi nhưng BTC cuộc thi vẫn công nhận chiến thắng Phan Minh Đức (với tổng điểm 295).

Cũng như nhiều quán quân các mùa Olympia, Đức nhận học bổng 35.000 USD và sang học ngành Tài chính Kế toán của ĐH Swimburne.

Gặp lại 9X đầu tiên của Hà Nội vô địch Olympia 2
Ngoài học tập, Phan Minh Đức (áo đen) còn rất thích bóng đá.

Chàng trai có nickname Đức Đỏng Đảnh cho biết sau 2 năm học tại Úc bạn thấy khá hài lòng với kết quả học tập.

Ngoài việc học, Đức hiện đã có 3 kỳ làm cho nhà trường Trường ĐH Swimburne, trực tiếp đứng lớp giúp đỡ các bạn sinh viên năm nhất. Công việc không chỉ mang lại thu nhập giúp bạn trang trải cho cuộc sống mà còn giúp Đức có thêm kinh nghiệm và tự tin trước mọi người.

Mặc dù đã được nhận vào Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội (Đức được 23,5 điểm thi ĐH) nhưng vì cần thời gian chuẩn bị hành trang du học nên bạn chưa có cơ hội học đại học ở Việt Nam.

Vì thuê nhà gần trường nên cậu bạn thường tự học ở nhà. Thời gian giữa các lớp học trong một ngày là thường được Đức dành chuẩn bị bài và tìm tài liệu trong thư viện. Ngoài học tập, bạn vẫn hay chơi thể thao, đặc biệt là đá bóng và bóng bàn, tập guitar.

Gặp lại 9X đầu tiên của Hà Nội vô địch Olympia 3
  Phan Minh Đức đang "phiêu" trong bài hát Ôi quê tôi (tác giả Lê Minh Sơn)

Chia sẻ về những ngày đầu sang Úc du học, Đức cho biết: “Mình có khá nhiều thuận lợi khi được các anh chị đi trước giúp đỡ khá nhiều trong thời gian mới qua. Mình cũng thường xuyên giữ liên lạc với các thành viên trong gia đình Olympia. Ngoài ra, mình tham gia hoạt động của hội sinh viên Việt Nam để kết nối với mọi người”.

Khó khăn lớn nhất đối với Đức là việc làm quen với phương pháp học tập và làm quen với thời tiết. Để hòa nhập tốt với môi trường sống mới, Đức tìm đọc thêm tài liệu cũng như học từ các bạn sinh viên bản xứ. Bạn cũng tham gia hoạt động tình nguyện để nâng cao vốn tiếng Anh và hiểu thêm về văn hoá Úc.

Lời khuyên của Đức cho các bạn trước khi du học: “Chuẩn bị vốn tiếng Anh cần thiết là điều quan trọng nhất. Hơn nữa các bạn nên chuẩn bị một tâm lý sẵn sàng thay đổi, sẵn sàng hoà nhập với những điều mới”.

Nói về dự định sắp tới, Đức cho biết: “Trước hết mình sẽ hoàn thành bậc học đại học, sau đó thực sự thì mình vẫn chưa có một kế hoạch cụ thể. Nếu xin được học bổng, có thể mình sẽ tiếp tục học lên cao hơn. Nếu quay trở về Việt Nam làm việc, chắc chắn mình sẽ làm gần gia đình”.
 
Theo Vietnamnet

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC