Ngày 19 Tháng 8, 2013 | 03:16 PM

Gần lắm Trường Sa

Gần lắm Trường Sa
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giữa tháng Tư lịch sử vừa qua, chúng tôi có may mắn được đến với quần đảo Trường Sa - mảnh đất, vùng trời, vùng biển thân yêu nơi tuyến đầu Tổ quốc. Có lẽ trong tâm thức của người Việt, khi nhắc đến cái tên này đều cồn cào lên xúc cảm thiêng liêng đến lạ kỳ!

Gần lắm Trường Sa 1
Thắp nén hương tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ tại Trường Sa.
Ảnh: Quang Đảng
 
Đảo thân yêu !

Hải trình của chúng tôi lần này đến với 9 đảo trong quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, bao gồm: Đá Đông, Đá Tây, Song Tử Tây, Nam Yết, Đông A, Cô Lin, Thuyền Chài, Sinh Tồn, Trường Sa lớn và 2 nhà giàn DKI nằm trong vùng thềm lục địa của Việt Nam.

Rất nhiều hoạt động diễn ra trong chuỗi ngày ghé thăm quân và dân các xã đảo của huyện Trường Sa. Chúng tôi đã tham dự Lễ chào cờ bên cột mốc chủ quyền cùng quân dân trên đảo Song Tử Tây và tại thị trấn Trường Sa lớn; Thăm và dâng hương tại chùa Song Tử Tây, chùa Nam Yết và chùa Trường Sa lớn, tại tượng đài Quốc công tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ, nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh...
 
Gần lắm Trường Sa 2

Cầm chắc tay súng bảo vệ biển đảo Tổ quốc.


Mỗi viên đá, ngọn cỏ, trái cây ở nơi đây đều được người dân và các chiến sỹ trân trọng. Bởi những vật bình dị đó chất chứa hình ảnh quê nhà. Khó nhọc lắm, kỳ công lắm những người trên đảo mới giữ được chút xanh tươi giữa biển cả mênh mông sóng dữ. Bất chợt tôi gặp một cánh bướm mỏng manh, nhỏ xíu đang dập dờn trên lùm hoa phong ba. Tôi kỳ công đuổi theo để lưu lại những giây phút đẹp đẽ, yên bình nhất nơi đại dương sóng gió. Hình ảnh này quá đỗi bình thường khi ở đất liền, nhưng nơi đây thì lại gợi lên cảm xúc bâng khuâng không thể tả bằng lời! Những điều tưởng khiêm nhường giản dị nhưng lại đáng trân trọng xiết bao.

Trước khi tôi lên đường, một đồng nghiệp đã từng đặt chân đến khá nhiều nơi trên thế giới nhưng vẫn chưa một lần được đến với Trường Sa, dặn đi dặn lại tôi: "Ra đó, nhất định mang về cho anh một viên sỏi Trường Sa nhé!". Tần ngần giây lát, anh dặn: "Nhưng lấy viên nhỏ thôi, cả nước đang góp đá xây Trường Sa mà!".

Lá thư không người nhận

Trong Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên quần đảo được tổ chức giữa biển, trời Trường Sa thân yêu, không ai có thể cầm lòng khi chứng kiến cảnh nữ Thượng úy Công an tỉnh Hà Nam dù đã cố gắng trấn tĩnh nhưng chị vẫn không thể ngăn được dòng nước mắt lăn dài trên má. Tiếng nấc nghẹn vỡ òa trong niềm xúc động khôn xiết. Đó chính là nhân vật trong bài báo "Lá thư không người nhận"- chị Trần Thị Thu Hà (đăng trên báo Tuổi trẻ trong loạt bài "Trường Sa-khúc tráng bi 14/3").

Dấu bưu cục cho thấy bưu điện Hà Nam Ninh nhận thư gửi là ngày 22/3/1988. Hòm thư của bưu điện Cam Ranh- Khánh Hòa nhận ngày 28/3/1988 và khi chuyển đến huyện đảo Trường Sa đã là ngày 30/3/1988. Khi đặt bút xuống,Thu Hà không thể nào biết đó là lá thư cuối cùng mình viết cho bố. Lá thư ấy vĩnh viễn không thể đến được tay cha. Giờ đây, lá thư ấy đã cũ màu, nằm trong Bảo tàng Hải quân Việt Nam.

Năm1988, cô con gái Thu Hà (khi ấy 17 tuổi) viết thư gửi bố là Trung tá Trần Đức Thông- Lữ đoàn phó; Tham mưu trưởng Lữ đoàn 146 Vùng 4 Hải quân. Dòng đầu tiên của thư ghi: "Phủ Lý, ngày 20/3/1988"- Lá thư đặc biệt này được gửi đi sau 7 ngày Trung tá, anh hùng Trần Đức Thông- người chỉ huy trực tiếp trong trận chiến đấu ngày 14/3/1988 đã hy sinh anh dũng.

"Bố xa nhớ. Hôm nay là ngày Chủ nhật, con ngồi vào bàn học mà không sao học được vì lúc đó là buổi ca nhạc 7g30-8g, toàn hát những bài hát về Trường Sa. Lúc này con không thể nào học được nữa vì những bài hát đang khơi gợi về hình ảnh Trường Sa, nhất là hình ảnh của bố. Lúc này con nhớ bố vô hạn nên con tranh thủ viết mấy dòng chữ gửi cho bố" - cô con gái Thu Hà viết.

Dấu bưu cục cho thấy Bưu điện Hà Nam Ninh nhận thư gửi là ngày 22/3/1988. Hòm thư của Bưu điện Cam Ranh- Khánh Hòa nhận ngày 28/3/1988 và khi chuyển đến huyện đảo Trường Sa đã là ngày 30/3/1988. Khi đặt bút xuống,Thu Hà không thể nào biết đó là lá thư cuối cùng mình viết cho bố. Lá thư ấy vĩnh viễn không thể đến được tay cha. Giờ đây, lá thư ấy đã cũ màu, nằm trong Bảo tàng Hải quân Việt Nam.

Nghẹn ngào, chị Hà tâm sự: "Năm đó, bố tôi từ Trường Sa trở về quê ăn Tết cùng gia đình. Một chiều cuối năm, bố đưa tôi về thăm quê ở Thái Bình trên chiếc xe đạp nhỏ. Ông đã đưa tôi đi thắp hương từng phần mộ của tổ tiên. Như định mệnh báo trước, ông đi rồi không trở lại nữa". Mắt chị đỏ hoe, ầng ậng nước khi kể lại những giây phút về người cha kính yêu. "Con đã về đây bố ơi"!

Chị Thu Hà chia sẻ: Lần này đến với Trường Sa- nơi người cha đã sống, chiến đấu và hy sinh anh dũng, chị đã viết tiếp một lá thư nữa. Chị kể về đất nước, về quê hương đang đổi mới, về gia đình, về bản thân chị đã sống và làm việc để xứng đáng với anh linh của bố... Chị kể nhiều chuyện cùng bố lắm! Giữa biển trời xanh thẳm bình yên của Tổ quốc, chị hóa bức thư gửi bố.
Trước bàn thờ nhỏ, trầm hương nghi ngút, người phụ nữ nức nở: "Bố Thông ơi! Hôm nay con đã đến được với bố đây, bố ơi!". Không gian như ngưng lại trước giây phút thiêng liêng này.
 
Gần lắm Trường Sa 3

Phút thư giãn của các chiến sỹ trên quần đảo Trường Sa.


Sóng biển vẫn ì oạp vỗ vào mạn tàu tung bọt trắng xóa rồi lại mải miết về với đại dương xa thẳm. Các chiến sỹ Hải quân và chúng tôi làm lễ thả vòng hoa có cờ sao Tổ quốc xuống mặt biển. Mọi người kể rằng: Lần nào cũng vậy, các vòng hoa, không hiểu vì sao mà cứ được các con sóng đưa đẩy trôi về đảo Gạc Ma.

Chia tay Trường Sa trở về với đất liền của Tổ quốc. Chúng tôi nhớ lắm quần đảo thân yêu- nơi trời nước thăm thẳm gặp nhau. Nhớ lắm những cơn mưa bất chợt giữa biển khơi mang chút mát lành, làm dịu bớt cái nắng, nóng của xứ đảo. Nhớ da diết tình quân dân biển đảo mặn mòi như biển cả.  Nhớ mãi những rặng phong ba, bàng vuông vươn mình kiêu hãnh trong gió, nắng...

"Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa, quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng..."- câu hát ngân nga mãi trong tôi khi nhớ về mảnh đất hình cánh sóng. Làm sao có thể quên khi Trường Sa đã trở thành một phần máu thịt của mỗi người dân Việt.
Lương Quang Đảng
 
"Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa, quần đảo đứng hiên ngang thiên hùng ca ngời sáng..."- câu hát ngân nga mãi trong tôi khi nhớ về mảnh đất hình cánh sóng. Làm sao có thể quên khi Trường Sa đã trở thành một phần máu thịt của mỗi người dân Việt.
 
Lương Quang Đảng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC