Ngày 28 Tháng 5, 2018 | 10:45 AM

Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang: "Làm cũng hơi tắt một chút (?)"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trả lời về dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang đã được HĐND tỉnh thông qua hay chưa, ông Bùi Văn Hạnh cho biết: "Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi, chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm".

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1615/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tiếp đó, ngày 30/3/2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chủ trương đầu tư số 165/QĐ-UBND. Quyết định này chấp thuận cho Công ty CP Đại Hoàng Sơn (có địa chỉ trụ sở tại lô L4, đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thu, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, do ông Đặng Quốc Hưng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse.

Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư, để thanh toán dự án Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).

Ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang lại ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang.

Quyết định này thu hồi diện tích 17.588 m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý ở số 45 đường Hùng Vương và giao đất, cho thuê đất với Công ty CP Đại Hoàng Sơn để sử dụng vào mục đích:

- Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.261m2 để xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyên giao (BT).

- Giao đất có thu tiền sử dụng đất diện tích 4.938m2 đất đối với diện tích nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (shophouse).

- Cho thuê đất diện tích 1.630m2 đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

- Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.759m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đất cây xanh, đường giao thông...)

Như vậy, có thể nhận thấy Công ty CP Đại Hoàng Sơn đã được UBND tỉnh Bắc Giang cho áp dụng hình thức BT tại chỗ ngay tại khu đất vàng của tỉnh.


Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội, ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang.

Theo NQ số 48 của HĐND tỉnh Bắc Giang thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang, Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Tại biểu số 3 (diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích sử dụng đất đến năm 2020), số thứ tự 2.16 (đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp) mã DTS có diện tích 1,2 ha. Và không có thông tin liên quan đến địa chỉ chính xác nằm ở khu vực nào.


Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Giang

Cũng trong ngày 8/12/2016, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang.

Qua rà soát tài liệu kèm theo NQ số 30, chúng tôi cũng không thấy thông tin nào về dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse nằm trong danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất tại TP Bắc Giang.

Không chỉ vậy, tại NQ số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất, chúng tôi cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên.

Từ thực tế trên, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, không hiểu dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa?


Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang


Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Trong buổi làm việc với báo chí ngày 23/5/2018, đại diện Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Kế hoạch sử dụng đất dự án này đã được HĐND tỉnh thông qua”.

Tuy nhiên, sáng 24/5/2018, trả lời báo chí về vấn đề này, ông Bùi Văn Hạnh – Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Bắc Giang cho hay: "Thực ra mà nói thì dự án này là dự án phát sinh. Ban đầu thì có nhà đầu tư là Vingroup vào nghiên cứu, sau đó tỉnh lúc bấy giờ bàn chủ trương thôi, cũng có ý định đưa vào nhưng sau rồi các điều kiện tỉnh đặt ra thì Vingroup cũng không được.

Sau đó, Đại Hoàng Sơn vào nghiên cứu thì cái dự án này là dự án phát sinh thôi chắc là một số thủ tục pháp lý chưa được đầy đủ lắm".

Ông Bùi Văn Hạnh cho biết thêm: "HĐND tỉnh cũng bàn cụ thể chủ trương tới Thường vụ rồi Ủy ban triển khai. Kế hoạch sử dụng đất thì cái đất chưa thu hồi. Cái đấy bổ sung bằng chủ trương của Thường vụ thôi chứ Hội đồng thì chưa có Nghị quyết.

Về trình tự thì vẫn còn sót một số cái, cái chính đó là phát sinh mới, thì làm cũng có hơi tắt một chút. Rồi Thường vụ tỉnh cũng bàn rồi".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang có được HĐND tỉnh thông qua? Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang có được HĐND tỉnh thông qua?

GiadinhNet - Dư luận đặt ra nghi vấn, không hiểu dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse do Công ty CP Đại Hoàng Sơn làm chủ đầu tư đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa?

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC