Ngày 18 Tháng 5, 2018 | 02:41 PM

Dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn ở khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang có được HĐND tỉnh thông qua?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dư luận đặt ra nghi vấn, không hiểu dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse do Công ty CP Đại Hoàng Sơn làm chủ đầu tư đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa?

Như báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 11/10/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành Quyết định số 1615/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án: Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tiếp đó, ngày 30/3/2017, UBND tỉnh Bắc Giang có quyết định chủ trương đầu tư số 165/QĐ-UBND. Quyết định này chấp thuận cho Công ty CP Đại Hoàng Sơn (có địa chỉ trụ sở tại lô L4, đường Hùng Vương, phường Hoàng Văn Thu, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, do ông Đặng Quốc Hưng làm chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc) làm chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse.

Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse sử dụng quỹ đất đã giải phóng mặt bằng được UBND tỉnh giao cho nhà đầu tư, để thanh toán dự án Xây dựng khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT).


Khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước giờ chình ình công trình đồ sộ của Công ty CP Đại Hoàng Sơn

Khu vực Nhà khách tỉnh Bắc Giang ngày trước giờ chình ình công trình đồ sộ của Công ty CP Đại Hoàng Sơn

Ngày 19/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang lại ban hành Quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyển giao tại phường Ngô Quyền, TP. Bắc Giang.

Quyết định này thu hồi diện tích 17.588 m2 đất Nhà khách tỉnh Bắc Giang quản lý ở số 45 đường Hùng Vương và giao đất, cho thuê đất với Công ty CP Đại Hoàng Sơn để sử dụng vào mục đích:

- Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.261m2 để xây dựng nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng xây dựng - chuyên giao (BT).

- Giao đất có thu tiền sử dụng đất diện tích 4.938m2 đất đối với diện tích nhà ở kết hợp cửa hàng kinh doanh (shophouse).

- Cho thuê đất diện tích 1.630m2 đất để xây dựng Trung tâm tổ chức sự kiện và biểu diễn nghệ thuật.

- Giao đất không thu tiền sử dụng đất diện tích 5.759m2 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật (đất cây xanh, đường giao thông...)

Như vậy, có thể nhận thấy Công ty CP Đại Hoàng Sơn đã được UBND tỉnh Bắc Giang cho áp dụng hình thức BT tại chỗ ngay tại khu đất vàng của tỉnh.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, theo tìm hiểu của PV báo Gia đình và Xã hội, ngày 8/12/2016 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bắc Giang đã ban hành Nghị quyết số 48/NQ-HĐND về việc thông qua Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020, kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Bắc Giang.

Theo NQ số 48 của HĐND tỉnh Bắc Giang thì không có dòng thông tin thể hiện giao đất, hay kế hoạch sử dụng đất tại khu vực nhà khách tỉnh Bắc Giang, Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn.

Tại biểu số 3 (diện tích đất chưa sử dụng đưa vào sử dụng cho các mục đích sử dụng đất đến năm 2020), số thứ tự 2.16 (đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp) mã DTS có diện tích 1,2 ha. Và không có thông tin liên quan đến địa chỉ chính xác nằm ở khu vực nào.


Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 48/NQ-HĐND ngày 8/12/2016 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Cũng trong ngày 8/12/2016, HĐND tỉnh Bắc Giang cũng ban hành Nghị quyết số 30/NQ-HĐND về việc thông qua Danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất; các công trình, dự án được phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng vào các mục đích khác năm 2017 của tỉnh Bắc Giang.

Qua rà soát tài liệu kèm theo NQ số 30, chúng tôi cũng không thấy thông tin nào về dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang (phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang), Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse nằm trong danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất tại TP Bắc Giang.


Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 30/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Bắc Giang

Không chỉ vậy, tại NQ số 36/NQ-HĐND ban hành ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang về việc thông qua danh mục các công trình, dự án được phép thu hồi đất, chúng tôi cũng không ghi nhận được bất kỳ thông tin nào về danh mục bổ sung các dự án nêu trên.

Từ thực tế trên, dư luận đặt ra nhiều nghi vấn, không hiểu dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang và Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở thương mại Shophouse đã được HĐND tỉnh Bắc Giang thông qua hay chưa?


Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Nghị quyết số 36/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND tỉnh Bắc Giang

Trong khi đó, ngày 7/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang ban hành quyết định số 183/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020, của Thành phố Bắc Giang.

Quyết định số 183 được ban hành căn cứ vào các Luật Đất đai năm 2013; Luật Tổ chức chính quyền địa phương; Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Thông tư số 29/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014; Đề nghị của UBND TP Bắc Giang; Giám đốc Sở TN&MT.

Khoản 1, Điều 1 của Quyết định số 183 nêu rõ: Diện tích 12.000m2 đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp sang đất ở tại đô thị: 5.000m2, sang đất thương mại dịch vụ 7.000m2.

Địa điểm tại tổ dân phố số 2, phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang (khu vực Nhà khách UBND tỉnh). Lý do điều chỉnh quy hoạch: Căn cứ quyết định số 165/QĐ-UBND ngày 30/3/2017 của UBND tỉnh chấp thuận nhà đầu tư Công ty CP Đại Hoàng Sơn thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở thương mại Shophouse.

Như vậy, có thể thấy Quyết định số 183 được ban hành không có dòng nào căn cứ Nghị quyết HĐND tỉnh Bắc Giang mà chỉ xét đề nghị từ UBND TP Bắc Giang và tờ trình từ Sở TN&MT và các điều Luật liên quan.


Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang

Quyết định số 183/QĐ-UBND ngày 7/4/2017 của UBND tỉnh Bắc Giang

Đến ngày 9/4/2017, UBND tỉnh Bắc Giang chính thức ban hành quyết định số 211/QĐ-UBND về việc thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án xây dựng Khu nhà khách tỉnh Bắc Giang theo hình thức BT tại phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang.

Như đã thông tin ở bài trước, người dân tỉnh Bắc Giang không chỉ cảm thấy tiếc nuối, khó hiểu khi nhà khách tỉnh đang nằm ở vị trí mặt đường lớn, là bộ mặt của quê hương vải thiều bỗng nhiên lại ẩn sâu sau các công trình đồ sộ của Công ty CP Đại Hoàng Sơn, nhường vị trí đẹp nhất cho doanh nghiệp.

Đấy là chưa kể với mức tổng kinh phí đầu tư cho dự án (82,2 tỉ đồng) và mức giá 66 căn trong khu shophouse của Đại Hoàng Sơn đang được các website bất động sản rao bán (khoảng 416 tỉ đồng) thì doanh nghiệp này có thể thu lãi đến hơn 320 tỉ đồng.


Khu dự án shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn tại số 45 đường Hùng Vương, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Khu dự án shophouse của Công ty CP Đại Hoàng Sơn tại số 45 đường Hùng Vương, TP. Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang.

Trong lần trả lời báo chí vào cuối năm 2017, giáo sư Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT - nhấn mạnh, một “lỗ hổng” được coi là nguyên nhân dẫn đến thất thoát đất đối ứng là công thức xác định giá đất thời điểm giao đất. Giá đất mà nhà thầu được đổi theo hình thức hợp đồng BT thường được tính khi chưa có hạ tầng nên rất thấp. Trong khi đó, giá đất sau khi các cơ sở hạ tầng được hoàn thiện thì cao hơn rất nhiều.

Từ những nghi vấn nếu trên, đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền của tỉnh Bắc Giang vào cuộc xác minh, làm rõ, cung cấp cho người dân một câu trả lời chính xác và thỏa đáng.

Đang từ mặt đường lớn, nhà khách tỉnh Bắc Giang chui sâu vào lòng dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn Đang từ mặt đường lớn, nhà khách tỉnh Bắc Giang chui sâu vào lòng dự án của Công ty Đại Hoàng Sơn

GiadinhNet - Tâm sự với báo chí, nhiều người dân Bắc Giang cho rằng việc Nhà khách tỉnh Bắc Giang đang từ mặt đường lớn chui sâu vào dự án của Công ty CP Đại Hoàng Sơn là một điều khó hiểu. Giờ đây, đi qua khu vực này, người ta chỉ còn thấy chình ình trung tâm tiệc cưới của Đại Hoàng Sơn mà khó có thể biết được nhà khách của tỉnh nằm ở nơi nào.

Chân dung doanh nghiệp tự đề xuất dự án nghìn tỷ rồi trúng thầu ngay sau đó ở Bắc Giang Chân dung doanh nghiệp tự đề xuất dự án nghìn tỷ rồi trúng thầu ngay sau đó ở Bắc Giang

GiadinhNet - Ngày 3/3/2016, dự án “Xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu theo hình thức hợp đồng BT" của Công ty TNHH xây dựng Tân Thịnh được phê duyệt. Ngày 8/11/2016, UBND tỉnh Bắc Giang ra quyết định phê duyệt doanh nghiệp trúng thầu thực hiện dự án cũng là đơn vị này.

Nhóm PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC