Ngày 1 Tháng 11, 2019 | 06:33 PM

Đổi giờ làm từ 8h30, chỉ nên áp dụng ở các đô thị lớn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước đề xuất của đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (đoàn Bình Định) về đề xuất đổi giờ học, giờ làm phù hợp hơn với ở các đô thị. Nhiều ý kiến đã đồng tình và cho rằng chỉ nên áp dụng ở các đô thị lớn.

Tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành quy định các cơ quan hành chính trung ương và cấp tỉnh làm việc từ 8h30 phút sáng, nghỉ trưa 1 tiếng. Đồng thời, ngành giáo dục cũng có nghiên cứu để đổi giờ học đồng bộ giờ làm.

Trước đề xuất này, Bộ trưởng Bộ Nội vụ - Lê Vĩnh Tân đánh giá đề xuất này là một ý kiến cần tham khảo nhưng để quyết định thì còn nhiều vấn đề liên quan. Bộ trưởng lấy ví dụ như việc bố trí giờ làm ở các cơ quan phải đồng bộ với nhau, bố trí giờ làm cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp có thể chênh lệch giờ làm tránh ùn tắc giao thông. Nếu thay đổi giờ làm mà cùng sớm hoặc cùng muộn cũng không giải quyết được vấn đề gì. Bộ trưởng nhấn mạnh: "Bố trí giờ làm phải thận trọng, làm sao để đảm bảo nhu cầu của người lao động nhưng phải hài hòa, tránh ùn tắc giao thông".

Đổi giờ làm từ 8h30, chỉ nên áp dụng ở các đô thị lớn - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh đề xuất thay đổi giờ làm.

Bộ trưởng cũng cho biết về giờ nghỉ trưa, thực tế nhiều cán bộ công chức tranh thủ giờ nghỉ trưa làm việc vì muốn làm xong sớm để về đón con. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, đó là nhu cầu, sắp xếp hợp lý. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng cho rằng cần lắng nghe ý kiến của người lao động, tổng hợp ý kiến để có sự bố trí hợp lý theo hướng người làm trước, người làm sau, người nghỉ sớm, người nghỉ muộn nhằm tránh ùn tắc giao thông.

Đổi giờ làm từ 8h30, chỉ nên áp dụng ở các đô thị lớn - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân

Bộ trưởng nhấn mạnh giờ giấc làm việc theo quy chế chung và chúng ta đang thực hiện không có sự thống nhất chung trên cả nước, vì thống nhất chung thì rất khó do mỗi vùng miền, thành phố đều có tính đặc thù. Ví dụ giờ làm ở phía Bắc bắt đầu từ 8h nhưng ở phía Nam 7h đến 7h30 đã bắt đầu làm việc. Dù đổi giờ làm sớm hơn hoặc muộn hơn, Bộ trưởng nhấn mạnh phải đảm bảo ngày làm việc 8 tiếng. "Hiện cán bộ công chức làm việc hơn 8 tiếng, trưa không nghỉ, tối về muộn. Mục đích là chúng ta làm hết việc chứ không phải làm hết giờ", Bộ trưởng nói.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, hiện nay việc quy định thời gian bắt đầu làm việc trong ngày của các vùng miền, trung ương do Thủ tướng Chính phủ quyết định. Còn ở dưới địa phương do Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ tình hình địa phương quy định. Căn cứ vào điều kiện đó, giao cho các địa phương cho linh hoạt. Các địa phương hoàn toàn có quyền điều chỉnh nếu thấy cần thiết.

Đổi giờ làm từ 8h30, chỉ nên áp dụng ở các đô thị lớn - Ảnh 3.

Ông Bùi Sỹ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội.

Ông Bùi Sỹ Lợi cũng nêu quan điểm, ở Việt Nam muốn làm cũng không đơn giản vì không dễ gì để thay đổi tâm sinh lý, cách làm đang quen. Đồng thời, việc điều chỉnh này không nên quy định vào Luật, bởi Luật chỉ quy định ngày làm 8 tiếng, tuần làm 40 hoặc 48 tiếng. Riêng việc áp dụng thời gian bắt đầu làm việc như thế nào là do đặc điểm của từng địa phương, người đứng đầu quyết định sao cho phù hợp.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC