Ngày 6 Tháng 5, 2016 | 07:30 AM

Doanh nghiệp Vietfoods sản xuất thạch, bánh kẹo bị nhầm thành nơi làm xúc xích bẩn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- “Vietfoods bỗng nhiên dính họa chẳng giống ai, người khác gây họa còn tôi bị thiệt”, đây là chia sẻ của ông Hà Ngọc Sơn, Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam (Vietfoods).

Thất thiệt đến từ việc thiếu một dấu cách

Sau thông tin Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, mang đi xét nghiệm, 100% mẫu xúc xích Viet foods đều chứa chất cấm gây ung thư Sodium nitrate 251, cũng là lúc Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam (Vietfoods) chịu tai họa. Theo quy định của Bộ Y tế, Sodium nitrate 251 cấm dùng cho xúc xích vì khi sinh nhiệt như nướng, rán xúc xích chất này sẽ bị biến đổi và là tác nhân gây ra bệnh ung thư...

Điều đáng nói là tất cả các sản phẩm xúc xích nhiễm chất cấm này đều có tên là Viet Foods. Và đây chính là căn nguyên gây nên họa lớn cho một công ty hoàn toàn vô can trong việc này.


Sản phẩm thạch, bánh kẹo của Vietfoods và xúc xích nhiễm chất cấm của Viet Foods

Sản phẩm thạch, bánh kẹo của Vietfoods và xúc xích nhiễm chất cấm của Viet Foods

Chia sẻ với chúng tôi ông Hà Ngọc Sơn cho hay: "Khi nhận được các thông tin về sản phẩm xúc xích của một cơ sở chế biến trong Bình Dương bị nhiễm chất cấm lại mang tên là Viet foods khiến tôi thật sự sửng sốt vì nó gần giống với tên viết tắt của công ty tôi. Tên xúc xích nhiễm chất cấm chỉ khác tên viết tắt của công ty tôi một dấu cách. Muốn được lên tiếng, được kêu oan ngay nhưng rơi đúng vào kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 nên chúng tôi bị rơi vào trạng thái “lực bất tòng tâm”, cực kỳ khó chịu. Điều đáng buồn là không chỉ cơ quan chức năng, báo chí mà cả người tiêu dùng cũng nhầm lẫn vì hai cái tên gần như giống nhau chỉ khác mỗi dấu cách. Ngoài thiệt hại về danh tiếng, chúng tôi thật sự lo lắng cho người tiêu dùng khi mua phải những sản phẩm thiếu an toàn này”.


Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Vietfoods

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho Vietfoods

Trên thực tế, Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam (Vietfoods Corp) được thành lập từ năm 2003. Đến 1/1/2007 được Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sử dụng tên Vietfoods. Đến tháng 8/10/2007, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học Công nghệ đã cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu Vietfoods (kèm hình ảnh) cùng nhóm hàng hóa/ dịch vụ kinh doanh: 05, 29, 30, 31, 35. Vì vậy, Công ty chỉ sản xuất, kinh doanh những mặt hàng được đăng ký cấp phép và bảo hộ.

Ông Sơn cũng khẳng định: “Công ty Vietfoods được thành lập từ năm 2003 đến nay, chỉ sản xuất các sản phẩm bánh kẹo, thạch rau câu, thạch sữa chuanhư Thạch sữa chua ABC, Newjoy, thạch rau câu Poke.... Ngoài ra, không sản xuất các sản phẩm khác, ví dụ như xúc xích.

"Người khác gây họa còn tôi bị thất thiệt"

Nhiều năm lăn lộn trên thương trường chưa bao giờ ông Sơn nghĩ có ngày mình lại gặp phải tai họa khó lường như Công ty ông đang phải gánh chịu. Sai phạm là do một cơ sở sản xuất xúc xích gây nên nhưng Công ty ông lại bị thua thiệt cả về danh tiếng và kinh tế.


Ông Hà Ngọc Sơn nhận giấy chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho sản phẩm của mình

Ông Hà Ngọc Sơn nhận giấy chứng nhận hàng Việt Nam chất lượng cao cho sản phẩm của mình

Ông Sơn cho biết, hiện tại đang là cao điểm kinh doanh các mặt hàng thạch rau câu, thạch sữa chua… vì có khả năng làm mát và giải khát cao. Tuy nhiên, sau thông tin thất thiệt gây nhầm lẫn kia những thiệt hại gây ra cho thương hiệu của ông chưa thể thống kê hết. Đúng là kiểu “quýt làm cam chịu”, ức mà không làm gì được.

“Tôi khẳng định, những sản phẩm xích xích mang tên Viet foods nhiễm chất cấm bị các cơ quan chức năng phát hiện, thông tin công khai vừa qua không phải là sản phẩm của chúng tôi và chúng tôi cũng chưa bao giờ sản xuất dòng thực phẩm này”, ông Sơn khẳng định thêm lần nữa.

Ông Sơn cũng băn khoăn rằng: “Với đơn vị sản xuất xúc xích Viet foods, chúng tôi cũng không biết họ có được cấp phép sử dụng tên thương hiệu Viet foods hay không? Đơn vị nào cấp hay tự ý sử dụng? Tuy nhiên, sự nhầm lẫn trên đã gây rất nhiều thiệt hại cho uy tín sản phẩm của chúng tôi”.

Với các sản phẩm do công ty chúng tôi sản xuất, người tiêu dùng có thể hoàn toàn tin tưởng và chất lượng sản phẩm. Đến thời điểm hiện tại, trong lĩnh vực sản xuất thạch rau câu Vietfoods là đơn vị đầu tiên và duy nhất được đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao được quyền sử dụng trên bao bì. Hơn nữa, triết lý kinh doanh của chúng tôi là “Lợi ích sẻ chia” VIETFOODS đã đầu tư nghiên cứu những sản phẩm cao cấp đạt tiêu chí chất lượng bảo vệ sức khỏe cộng đồng để phục vụ người dân Việt Nam, bằng những thương hiệu sản phẩm: Thạch sữa chua ABC, Newjoy, thạch rau câu Poke... trong những năm qua đã phục vụ được số đông người tiêu dùng trên khắp cả nước.

Kết thúc buổi làm việc, ông Sơn khiến nghị các cơ quan chức năng cần xử lý triệt để những cơ sở sản xuất thực phẩm không an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cảnh giác hơn khi lựa chọn các sản phẩm, cần đặt nghi vấn với những nhãn hiệu có tên gọi hay bao bì na ná với các thương hiệu nổi tiếng, có uy tín trên thị trường. Người tiêu dùng cần đọc rõ tên đơn vị sản xuất vì các cơ sở chỉ có thể nhái tên sản phẩm chứ không giả mạo được tên công ty. Việc ghi nhớ tên nhà sản xuất sẽ giúp người tiêu dùng tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Sự khác biệt của Vietfoods và Viet Foods

Vietfoods là tên viết tắt của Công ty Cổ phần Thực phẩm Việt Nam. Trong khi, Viet Foods là tên viết tắt của Cơ sở Kinh doanh và Chế biến Thực phẩm Việt. Tên viết tắt chỉ khác nhau ở chỗ không có dấu cách và có dấu cách. Một bên là Công ty bị thiệt hại còn một bên chỉ là cơ sở chế biến gây tai họa. Trụ sở của Công ty Vietfoods ở Hà Nội, trong khi cơ sở chế biến kia ở tận Bình Dương.

Đơn vị phân phối của Viet Foods là Công ty THH Thương mại thực phẩm Hùng Anh, ngõ 126, Phố Vĩnh Hưng, Hà Nội. Các loại xúc xích ghi tên nhãn hiệu Viet foods. Trang web : xucxichvietfoods.com.

Trong khi nhà máy sản xuất của Vietfoods ở số 170 phố Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội. Liên tục 4 năm đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao từ 20013 – 2016. Sản phẩm bánh kẹo, thạch viên, thạch sữa chua. Trang web: //http: vietfoods.com.vn//

PV/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC