Ngày 22 Tháng 7, 2016 | 09:53 AM

Điện lực Thái Bình bị “tố” vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mời thầu được công bố công khai nhưng khi doanh nghiệp có nhu cầu tham gia đấu thầu đến “năm lần bảy lượt” cũng không thể mua được hồ sơ. Cục Quản lý Đấu thầu đã có văn bản chỉ rõ đây là hành vi vi phạm Luật Đấu thầu.

Cục Quản lý Đấu thầu khẳng định hành vi không bán hồ sơ mời thầu trong vụ việc này là vi phạm Luật Đấu thầu.
Cục Quản lý Đấu thầu khẳng định hành vi không bán hồ sơ mời thầu trong vụ việc này là vi phạm Luật Đấu thầu.

Mời thầu công khai, bán hồ sơ thầu “dấm dúi”

Đây là thực trạng đấu thầu các gói thầu trong tháng 6/2016 tại Công ty Điện lực Thái Bình triển khai khiến các doanh nghiệp tham gia đấu thầu bức xúc. Cụ thể, trong tháng 6, Công ty Điện lực Thái Bình công bố mời thầu trên Báo Đấu thầu (Bộ KH&ĐT) với các gói gồm: Gói cải tạo đường dây 10kV lộ 975 trạm 110kV Kiến Xương (E11.7) lên vận hành cấp điện áp 22kV. Gói này mở bán hồ sơ vào ngày 7/6, ngày mở thầu là 27/7. Điều kiện để các doanh nghiệp tham gia đấu thầu là phải có khoản bảo lãnh 790 triệu đồng. Gói thầu thứ hai là tại đường dây 10kV lộ 979 trạm 110kV Kiến Xương (E11.7) lên vận hành cấp điện áp 22kV. Gói thầu này mở bán hồ sơ vào ngày 6/6, ngày mở thầu là 16/6, doanh nghiệp tham gia đấu thầu phải có khoản bảo lãnh là 92 triệu đồng. Gói thầu thứ 3 là gói cải tạo, CQT lưới điện 0,4kV sau tiếp nhận các xã Đông Đô, Hồng An huyện Hưng Hà và xã Đông Cơ huyện Tiền Hải. Gói này bán hồ sơ mời thầu vào ngày 6/6, mở thầu ngày 16/6, số tiền bảo lãnh tham dự thầu là 70 triệu đồng. Gói thầu số 4 là gói cải tạo, CQT lưới điện 0,4kV sau tiếp nhận các xã Đông Minh, Vân Trường, Nam Thịnh huyện Tiền Hải. Gói này bán hồ sơ ngày 6/6, mở thầu ngày 16/6, giá trị bảo lãnh là 68.000.000 đồng.

Công ty Điện lực Thái Bình thông báo đấu thầu công khai là vậy nhưng thực tế có doanh nghiệp không thể tiếp cận để mua hồ sơ mời thầu. Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Bình Minh (Hà Nội) cho biết, sau khi nắm được thông tin đấu thầu nêu trên, ngày 7/6, đơn vị này đã cử cán bộ tới Công ty Điện lực Thái Bình để mua hồ sơ dự thầu nhưng thất bại. Ngày 8/6, Công ty Bình Minh gửi văn bản giới thiệu và xin mua hồ sơ nhưng tiếp tục bất thành. Ngày 9/6, Công ty Bình Minh tiếp tục làm văn bản thứ 2 trong đó thể hiện tinh thần quyết tâm mua hồ sơ và dự thầu cũng như công bố thời gian cụ thể có mặt tại Công ty Điện lực Thái Bình để mua hồ sơ nhưng kết quả vẫn không thể mua nổi hồ sơ dự thầu(?!).

Tiếp đó, ngày 10/6, không nản chí, Công ty Bình Minh làm thêm văn bản thứ 3 gửi Công ty Điện lực Thái Bình với nội dung: “… đến thời điểm này là 14h ngày 10/6 chúng tôi vẫn chưa mua được hồ sơ. Do thời gian bán hồ sơ hạn chế (10 ngày đối với gói số 2 và 3, 20 ngày đối với gói số 1). Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Công ty Điện lực Thái Bình bán hồ sơ mời thầu ngay cho chúng tôi. Kính đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đôn đốc Công ty Điện lực Thái Bình khẩn trương bán cho chúng tôi hồ sơ mời thầu. Đến hết ngày 13/6 mà chúng tôi không mua được hồ sơ mời thầu nêu trên, chúng tôi sẽ gửi văn bản lên Cục Quản lý đấu thầu (Bộ KH&ĐT) kiến nghị gia hạn thời gian bán hồ sơ mời thầu những gói này”.

Vi phạm pháp luật về đấu thầu

Theo diễn tiến của vụ việc, do không thể mua được hồ sơ thầu, ngày 14/6, Công ty Bình Minh đã làm văn bản gửi Cục Quản lý Đấu thầu, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Thái Bình. Ngày 17/6, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Đấu Thầu đã ký văn bản Số 532/QLĐT-CS trả lời công văn của Công ty Bình Minh. Cục Quản lý Đấu thầu khẳng định: “Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 quy định đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu để ký kết và thực hiện hợp đồng cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, sắm hàng hóa, xây lắp trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế. Bên mời thầu phát hành hồ sơ mời thầu theo thời gian quy định trong thông báo mời thầu nhưng bảo đảm tối thiểu là 3 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên các thông tin này được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc trên Báo Đấu thầu.

Đối với vấn đề nêu trong văn bản của quý Công ty, trường hợp thời gian phát hành hồ sơ mời thầu ghi trong thông báo mời thầu là từ ngày 6/6 thì việc bên mời thầu không phát hành hồ sơ mời thầu cho nhà thầu quan tâm theo đúng thời gian, địa điểm ghi trong thông báo mời thầu là vi phạm quy định của pháp luật đấu thầu, không bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong đấu thầu. Trong trường hợp này, nếu việc không phát hành hồ sơ mời thầu của bên mời thầu làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì quý Công ty có thể gửi kiến nghị đến chủ đầu tư, người có thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa theo quy định tại Khoản 1, Điều 92, Luật Đấu thầu”. Như vậy, với trả lời nêu trên của Cục Quản lý Đấu thầu thì việc không bán hồ sơ mời thầu cho Công ty Bình Minh của Công ty Điện lực Thái Bình là vi phạm quy định của Luật Đấu thầu. Đối với không ít vụ việc tương tự thì kết quả đấu thầu sẽ bị hủy bỏ. Trong trường hợp này, Công ty Điện lực Thái Bình và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc phải có trách nhiệm làm rõ vụ việc.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC