Ngày 12 Tháng 1, 2021 | 02:55 PM

Diễn biến gây bất ngờ vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm lá thư nói bố mẹ đã chết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đại diện xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội cho hay đã xuất hiện 2 người đến trụ sở ủy ban xác nhận là người thân của 2 bé.

Liên quan đến sự việc "2 đứa bé bị bỏ rơi trên đường đê giữa trời giá lạnh cùng 1,2 triệu đồng và lời nhắn "bố mẹ nó đều chết rồi", theo thông tin mới nhất trên Dân trí, sáng 12.1, đại diện Công an xã Lê Lợi (huyện Thường Tín, Hà Nội) cho biết, một người đàn ông ở Hà Nội đã đến làm việc với công an và cho biết mình là bác ruột của 2 cháu bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng. Người này cũng xác nhận, bố mẹ các cháu đã chết.

Theo vị đại diện này, chiều qua (11/1), sau khi đọc được thông tin về việc bé gái (4 tuổi) và bé trai (2 tuổi) bị bỏ rơi, một người đàn ông (trú tại quận Tây Hồ, Hà Nội) tự nhận là bác ruột của các cháu đã về địa phương để làm việc.

Người đàn ông này đã trình ra giấy khai sinh của các cháu và cho biết bố mẹ 2 cháu bé đều đã chết. Điều kiện kinh tế người đàn ông này rất khó khăn, không thể nuôi dưỡng các cháu.

"Đơn vị sẽ tiến hành xác minh toàn bộ các thông tin liên quan để xử lý vụ việc theo quy định. Ở thời điểm hiện tại, đơn vị chưa thể khẳng định người đàn ông này có đúng là bác ruột không và hoàn cảnh gia đình của các cháu như thế nào" - đại diện Công an xã Lê Lợi chia sẻ thêm.

Chiều 11/1, ông Nguyễn Tấn Phát - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cũng cho hay, chiều cùng ngày đã có 2 người tìm đến trụ sở ủy ban tự giới thiệu là người thân của hai cháu bé.

Diễn biến gây bất ngờ vụ 2 cháu bé bị bỏ rơi kèm lá thư nói bố mẹ đã chết - Ảnh 2.

Hình ảnh hai cháu bé bị bỏ rơi cùng lá thư. Ảnh: Facebook.


Theo ông Phát, tại trụ sở UBND xã, hai người xuất trình giới thiệu là bác và có họ hàng, ruột thịt với các cháu. Hai người này cũng thừa nhận rằng, bố mẹ của các cháu đã mất, họ nuôi các cháu nhưng không có điều kiện nên phải đem đi cho.

Tuy nhiên, về thông tin ai là người đã đem hai cháu này đến đê sông Hồng thuộc thôn Hà Vỹ, xã Lê Lợi sau đó bà Bích phát hiện rồi báo công an thì hiện chính quyền đã giao cho công an xã tiếp tục xác minh làm rõ.

Theo vị này, trong thời gian chưa tìm được người thân, xã đã lập biên bản và bàn giao tạm thời hai cháu cho bà Lê Thị Bích (49 tuổi, trú tại thôn Hà Vỹ, người thông báo về việc phát hiện hai cháu trên bờ đê) chăm sóc. Hiện sức khoẻ các cháu tốt.

Cùng liên quan đến sự việc, một cán bộ Văn phòng UBND xã Lê Lợi cho hay, cách đây vài tháng, vào mùa hè năm 2020, bà Bích có đưa một nhà sư được giới thiệu tên Tâm cùng người đàn ông cầm theo 2 tờ giấy chứng sinh đến UBND xã.

Bà Bích giới thiệu đây là ông ngoại của 2 cháu bé mà gia đình bà muốn nhận làm con nuôi, tuy nhiên do hồ sơ lúc đó không đầy đủ nên UBND xã đã yêu cầu cần có giấy khai sinh mới hoàn tất thủ tục xin con nuôi.

Bà Bích và mọi người đồng ý sẽ thực hiện các thủ tục theo đúng quy định, nhưng sau đó không thấy quay lại UBND xã để thực hiện. Đến ngày 9/1, bà Bích thông báo về việc phát hiện hai cháu nhỏ trên bị bỏ lại trên bờ đê sông Hồng thuộc địa bàn xã.

Trước những thông tin này, Chủ tịch UBND xã Lê Lợi Nguyễn Tấn Phát cho hay, đã giao cho cơ quan công an xã làm rõ tất cả các vấn đề có liên quan đến sự việc này để sớm trả lời cụ thể cho dư luận.

Đại diện UBND xã cũng thông tin, trong hai ngày qua, rất nhiều người ở các nơi đã liên hệ về địa phương để xin nhận hai cháu làm con nuôi, nhưng chính quyền xã đều trả lời tất cả phải giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, vào trưa 9/1, bà Lê Thị Bích thông báo về việc phát hiện trên đê sông Hồng tại khu vực điếm 97 thuộc địa bàn xã Lê Lợi, hai cháu bé bị bỏ rơi đang đứng khóc, tay cầm túi xách, bên trong có lá thư viết tay, quần áo và 1,2 triệu đồng. Nội dung thư có viết "cha mẹ các cháu đã chết".

Thông tin ban đầu cho hay, hai cháu Q.A (sinh năm 2016) và B.N (sinh năm 2018) là chị em trong một gia đình. Bố mẹ của hai cháu đều đã qua đời. Người bác do không có khả năng nuôi dưỡng nên đã đưa hai cháu bé tới khu vực đê đoạn qua huyện Thường Tín rồi bỏ lại, nhờ ai nhìn thấy nuôi các cháu giúp.

Chính quyền địa phương đã đưa 2 đứa trẻ đi khám sức khoẻ, tình hình ổn định. Để đảm bảo sự an toàn và tính mạng của 2 cháu, chính quyền đã lập biên bản tạm bàn giao 2 cháu cho gia đình bà Bích tạm thời chăm sóc và tìm người thân của các cháu.

Cũng theo ghi nhận của UBND xã Lê Lợi, gia đình bà Lê Thị Bích sống lương thiện, hòa nhã, đoàn kết với bà con hàng xóm trong thôn, xã và có kinh tế khá giả.

K.N (th)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC