Ngày 11 Tháng 9, 2015 | 11:19 AM

"Dị nhân đuổi mưa" Nguyễn Vũ Tuấn Anh: "Nếu được mời, sẵn sàng kiểm chứng với ông Huỳnh"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Hôm 28/8, tôi dự báo là ngày 2/9 không mưa thì không ai nhắc đến, nhưng khi có một người khác thông báo “đuổi được mưa” vào ngày này thì thiên hạ ầm ĩ cả lên”, nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Lý học Đông phương (người được gọi là “dị nhân đuổi mưa” dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội) lên tiếng khi được hỏi về “dị nhân đuổi mưa mới” - GS.VS Lương Ngọc Huỳnh, đang được dư luận quan tâm trong những ngày qua.

 

“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Ảnh: Chí Cường
“Dị nhân đuổi mưa” Nguyễn Vũ Tuấn Anh. Ảnh: Chí Cường

 

Lại “nóng” chuyện “đuổi mưa”

Những ngày qua, trên các diễn đàn và một số trang web xôn xao về sự kiện GS.VS Lương Ngọc Huỳnh khẳng định, ông đã dùng phương pháp của mình để "đuổi mưa" giúp cho thời tiết Hà Nội ngày 2/9 vừa qua không mưa và có gió nhẹ, phục vụ Quốc lễ. Việc này được ông Huỳnh đưa lên trang cá nhân vào lúc 1h18 ngày 1/9: “Theo dự báo thời tiết từ đêm 1/9 đến hết ngày 4/9 trời Hà Nội có mưa to đến rất to và có giông tố. Đây là ngày lễ kỷ niệm trọng đại của đất nước. Không cho phép ảnh hưởng đến danh dự và uy tín Quốc gia. Ngày 2/9 trời Hà Nội sẽ có gió nhẹ mát mẻ và không mưa để phục vụ cho Quốc lễ”.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Tuấn Anh cho biết: “Tôi có được xem trên Facebook của ông Huỳnh. Đúng là ông ấy có đăng thông tin này từ 1h sáng ngày 1/9. Tức là báo trước kết quả một ngày khi ông ấy thực hiện phương pháp đuổi mưa”. Tuy nhiên ông Tuấn Anh cũng cho hay, việc Hà Nội sẽ không mưa vào ngày 2/9 là điều đã được ông dự báo từ ngày 28/8, sớm hơn 5 ngày và đã được đưa lên diễn đàn của lyhocdongphuong.org.vn với nhiều bình luận và nhiều ảnh đăng trong những ngày này.

Trước đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 28/8 - 3/9, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ có khả năng mưa to đến rất to, có nơi lượng mưa trên 400mm. Trong khi đó, ông Tuấn Anh (vào khoảng 5h ngày 28/8) lại cho rằng Hà Nội sẽ không mưa vào ngày 2/9: “Lên một  quẻ Lạc Việt độn toán cho nó đúng chủ đề, không thì người ta lại bảo "mê tín dị đoan". Giờ khe, 5h 15/ 7 Ất Mùi Việt lịch: Sinh Vô Vong/ Thương Đại An. Thuần Mộc và Thổ, không có Thủy. Chưa mưa to được…”. Và, ông cũng chốt lại vào ngày 31/8 là: “Từ nay đến hết ngày 2/ 9 sẽ không có mưa to ở Hà Nội”.

Trao đổi về “năng lực đuổi mưa” của GS.VS Lương Ngọc Huỳnh, ông Tuấn Anh chia sẻ: “Cá nhân tôi không đặt vấn đề về sự liên hệ giữa những dự báo sự kiện thời tiết liên quan đến ngày 2/9 của tôi với ông Huỳnh. Tôi cũng không bình luận gì về phương pháp của ông Huỳnh vì tôi biết rằng, để đạt đến cùng một hiệu quả, sẽ có rất nhiều phương pháp. Phương pháp đúng, hiệu quả sẽ tốt, còn phương pháp sai thì thất bại thảm hại, dù mục đích đúng. Lý học Đông phương thuộc về nền tảng tri thức của một nền văn minh khác, cho nên rất khó diễn đạt. Nhưng nếu đã là một khả năng ứng dụng trên thực tế thì nó phải là những sự kiện tương tự được lặp lại nhiều lần và phải công khai trước những dự báo về kết quả”.

“Các cao nhân đâu hết cả rồi, chất vấn đi!”

 

Sơ đồ đuổi mưa của ông Huỳnh. Ảnh: H.THƯ

Sơ đồ đuổi mưa của ông Huỳnh.

 

Trở lại câu chuyện từng gây nhiều tranh cãi về việc “đuổi mưa” dịp đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, năm 2010 “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh nổi đình đám với tuyên bố sẽ “đuổi mưa” suốt 10 ngày diễn ra Đại lễ. Ngay sau tuyên bố đó, ông nhận được vô vàn ý kiến, trong đó phần lớn là sự phản hồi rất gay gắt, cho rằng đó là sự hoang tưởng, một hình thức đánh bóng tên tuổi.

Theo một tờ báo điện tử, ông bị các nhà khoa học "đánh tơi tả", các chuyên gia khí tượng thủy văn "mổ" vì "phát ngôn gây sốc" quá hoang đường. Trong bài trả lời phỏng vấn của PV Báo GĐ&XH tại thời điểm đó, ông Tuấn Anh cho biết ông đã dự báo và xác định chuyện này trước 2 tháng trên trang web của lyhocdongphuong.org.vn và khẳng định thực tế đã diễn ra đúng như lời ông nói.

Liên hệ với câu chuyện “đuổi mưa” lần này, ông Tuấn Anh vui vẻ: “Đúng là ông Lương Ngọc Huỳnh là giáo sư viện sĩ có khác. Phát biểu rất mạnh bạo, còn hơn cả tôi thời điểm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, nhưng thấy thiên hạ im re. Trên facebook của ông ấy thì người ta comment ca tụng ầm ầm, hàng chục ngàn người like ủng hộ. Còn với tôi thì chưa cần biết kết quả như thế nào, các cao nhân trong thiên hạ đã “chửi” ầm ầm”. Ông cười: “Những nhà khoa học và các cao nhân đâu hết cả rồi? Ra chất vấn ông giáo sư này đi chứ...”.

“Tôi sẵn sàng cùng kiểm chứng với ông Huỳnh”

 

GS.VS Lương Ngọc Huỳnh.
GS.VS Lương Ngọc Huỳnh.

 

Phát biểu trên một tờ báo, ông Huỳnh cho rằng quan trọng nhất để "đuổi mưa" là các "pháp" được để trên trời và khi ông đã đưa "pháp" lên trời thì không một pháp sư nào trên thế giới có thể giải được. Ông nói: "Muốn viết "pháp" phải có ấn quyết. Trước khi làm quyết phải có "pháp" vào tay của mình và làm thế nào để đẩy "pháp" lên thì thổi. Trước khi thổi "pháp" đó ra phải có thần chú. Khi tôi đã đưa pháp lên trời thì không một pháp sư nào trên thế giới có thể giải được, vì làm sao có thể biết được tôi đặt quẻ, pháp ở vị trí, góc nào..."(?).

Ông Huỳnh cũng nhấn mạnh, "pháp" là bí mật của pháp sư, chỉ được "mật khẩu tâm truyền". Ông nói: "Ở Việt Nam, chỉ có một mình tôi biết những thứ này, còn tất cả những người khác nói có thể làm được thì tôi đố luôn! Bây giờ, tôi có thể thách tất cả các pháp sư ở Việt Nam có thể làm được, tôi bảo chỗ này mưa,tôi đố ông làm được nắng. Ngược lại, nếu người khác bảo nắng, tôi có thể làm mưa”.

Ông Huỳnh cũng bày tỏ, việc này hoàn toàn có thể thi thố và thành lập một hội đồng khoa học để chứng minh. “Còn tất nhiên có xác suất chứ chẳng ai khẳng định được, nhưng trên 70% là thắng lợi. Như thế tốt lắm rồi”, ông Huỳnh bày tỏ. Theo ông, với năng lực hiện tại, cơn mưa chuẩn bị diễn ra, ông có thể làm trong khoảng 1 tiếng để “đuổi mưa” và với cơn mưa đang diễn ra, ông có thể làm để trong vòng 15 phút sau đó... mưa tạnh. Việc làm này có thể thực hiện ngay trong một quán cà phê bình thường(!?).

Trước thông tin này, “dị nhân” Nguyễn Vũ Tuấn Anh cho biết, nếu được mời ông sẵn sàng tham gia việc kiểm chứng các tuyên bố của GS.VS Lương Ngọc Huỳnh khi ông Huỳnh “thi triển” việc đuổi mưa và ngăn mưa theo phương pháp nói trên.

 

Chỉ cần một cái ô

Năm 2010, ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh từng trả lời PV Báo GĐ&XH: “Trên thực tế, khả năng con người là có giới hạn. Không phải tất cả mọi chuyện con người muốn làm gì thì làm.

Đứng trước một vấn đề mang tính Đại lễ của dân tộc, tôi cố gắng để làm được một cái gì đó. Tự nhiên là sức mạnh không thể can thiệp, mà chỉ có thể chuyển hóa, tác động ở một mức độ nào đó, trong một điều kiện nào đó thôi. Con người không thể điều hành được tự nhiên, nếu làm được điều đó, người ta đã thay đổi được định mệnh. Con người có thể thay đổi được định lượng ở mức độ nào đó, chứ không thể thay đổi được định tính”.

Trước câu hỏi: “Ông nghĩ sao về lời thách đố ông đuổi mưa trong diện tích 1m² - ngay chỗ ông đứng trong lúc trời mưa là đã quá siêu phàm, chưa cần ông phải đuổi mưa trên diện tích hàng tỉ m² cho cả Hà Nội trong 7 ngày?”, ông Tuấn Anh trả lời:

“Nếu ai làm thì đó là điều hoang đường nhất trong thí nghiệm khoa học. Trong trường hợp này tôi không cần tốn sức mà chỉ cần một cái ô”.

(Trích bài viết “Dị nhân đuổi mưa: Sẽ "tắt điện", lộ nguyên hình?”, ngày 23/9/2010)

Hà Thư/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC