Ngày 4 Tháng 4, 2017 | 03:24 PM

Đi làm vào ngày Giỗ tổ, lương tính thế nào?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do công việc đặc thù nên nhiều người vẫn phải đi làm vào ngày nghỉ lễ, đặc biệt gần đây nhất là ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch.

Ngày Giỗ tổ Hùng Vương năm nay, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày vào thứ năm, ngày 6/4 dương lịch. Tuy nhiên, do đặc thù công việc nên nhiều người vẫn phải đi làm vào ngày nghỉ lễ. Vậy những trường hợp phải đi làm vào ngày nghỉ lễ, chế độ lương thưởng sẽ được tính thế nào?


Những năm gần đây, Đền Hùng luôn quá tải lượng khách về thăm vào dịp Giổ tổ Hùng Vương mùng 10/3. Hình minh họa

Những năm gần đây, Đền Hùng luôn quá tải lượng khách về thăm vào dịp Giổ tổ Hùng Vương mùng 10/3. Hình minh họa

Theo Khoản 1 Điều 97 Bộ Luật Lao động năm 2012, người lao động đi làm vào ngày lễ, ngày nghỉ sẽ được lĩnh mức lương khác với ngày thường.

Cụ thể, theo Điểm c Khoản 1 Điều 97 Bộ Luật Lao động năm 2012 quy định người lao động đi làm vào ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương thì tiền lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, nếu cộng thêm lương ngày, người lao động đi làm dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương sẽ được hưởng lương 400%. Có nghĩa là người lao động sẽ được hưởng đến 4 ngày lương cho 1 ngày làm việc: một ngày lương có sẵn trong lương tháng và 3 ngày lương làm thêm giờ. Mức hưởng trên cũng đúng trong trường hợp người lao động làm việc hưởng lương theo ngày.

Thêm vào đó, Điểm c Khoản 1 Điều 97 Bộ luật Lao động 2012 cũng nêu rõ trường hợp làm thêm vào ban đêm ngày Giỗ tổ Hùng Vương, người lao động sẽ được hưởng thêm 90% tiền lương của ngày bình thường. Như vậy, tổng tiền làm thêm được hưởng sẽ là 490% tiền lương của ngày bình thường.

Đối với người lao động đi làm vào ngày Giỗ tổ Hùng Vương nhưng được nghỉ bù vào ngày khác thì người lao động được trả tiền lương làm thêm giờ ở mức 200% tiền lương một ngày.

K.N (t/h)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC