Ngày 7 Tháng 11, 2016 | 03:00 PM

Đi hát để giúp người nghèo xây nhà kiên cố

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều năm nay, bằng nguồn thu nhập từ việc biểu diễn đờn ca tài tử trong các lễ hội, tiệc, Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Đông Thạnh, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, đã giúp nhiều gia đình khó khăn về nhà ở có kinh phí xây dựng nhà kiên cố. Nhiều gia đình nghèo cũng được câu lạc bộ hỗ trợ gạo ăn hoặc tiền để chữa bệnh.

Các thành viên CLB Đờn ca tài tử giúp người nghèo xây nhà. Ảnh: T.H
Các thành viên CLB Đờn ca tài tử giúp người nghèo xây nhà. Ảnh: T.H

Những người giữ lửa cho tiếng đờn lời ca

Cứ định kỳ một tháng hai lần, những nghệ sĩ trong câu lạc bộ đờn ca tài tử lại gác công việc đồng áng, buôn bán để cùng nhau luyện tập, trao đổi kinh nghiệm và bàn bạc những kế hoạch hoạt động sắp tới. Bên cạnh nhiệm vụ bảo tồn và phát huy bộ môn nghệ thuật truyền thống của dân tộc, các thành viên Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Đông Thạnh còn xác định nhiệm vụ trọng tâm là đi hát để có thêm thu nhập và hỗ trợ các gia đình khó khăn. Mỗi lần đi biểu diễn, các thành viên đều tự lo tiền xăng, tiền son phấn trang điểm. Số tiền bồi dưỡng từ biểu diễn, các thành viên thống nhất đóng góp vào quỹ, vừa để duy trì hoạt động của câu lạc bộ, vừa có kinh phí dùng để xây nhà cho các hộ gia đình khó khăn.

Ông Thanh Văn Tặng, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Đông Thạnh cho biết, Câu lạc bộ được thành lập từ năm 1994, hiện có khoảng 18 thành viên. Mỗi thành viên có một hoàn cảnh, người làm nông, người bán bánh mì, cũng có người xem việc ca hát, biểu diễn là để mưu sinh. Thế nhưng, mọi người đều sẵn sàng trích phần thù lao của mình để giúp các hộ khó khăn có tiền xây nhà, mua gạo hay chữa bệnh. Ông Tặng chia sẻ: “Những năm đầu thành lập, mọi người chỉ đơn thuần đi biểu diễn đờn ca tài tử để thỏa niềm đam mê. Trong một dịp tình cờ, chúng tôi biết được hoàn cảnh khó khăn của một “thầy đờn” có tiếng trong xã nên đã cùng nhau góp tiền để chữa bệnh và xây nhà. Nhờ đó, người này có điều kiện sống khá hơn và vẫn tiếp tục theo đuổi nghiệp cầm ca. Cũng từ đó các thành viên Câu lạc bộ nảy ra ý tưởng và lên kế hoạch gom góp tiền giúp đỡ những người khó khăn hơn mình”.

Người nghèo có nhà khang trang

Không chỉ giúp đỡ tiền bạc, các thành viên trong Câu lạc bộ còn đến từng nhà khảo sát hoàn cảnh để hỗ trợ kịp thời và phù hợp, đồng thời tự tay đúc những bộ cột chắc chắn để giúp họ xây nhà. Tính đến nay, Câu lạc bộ đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới khoảng 15 căn nhà, gần 200 bộ cột, mái tôn và giúp đỡ tiền, gạo ăn cho hàng trăm gia đình. Theo kế hoạch, trong năm 2016 Câu lạc bộ sẽ hỗ trợ xây dựng hoàn chỉnh một căn nhà, hỗ trợ lợp mái một căn nhà, đúc và tặng 45 bộ cột cho các gia đình khó khăn về nhà ở. Ông Tặng nói: “Dự kiến là 45 bộ cột nhưng tới giờ đã đúc được 67 bộ cột rồi. Anh em trong Câu lạc bộ đang đi khảo sát tại các xã lân cận để tặng hết số cột này luôn, từ nay đến Tết sẽ hỗ trợ để bà con mình có căn nhà kiên cố mà ăn Tết sung túc”.

Mới đây nhất, Câu lạc bộ vừa hỗ trợ một bộ cột và 15 triệu đồng, giúp gia đình bà Trần Thị Thanh Vân (55 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh) hoàn thành căn nhà. Hơn 30 năm làm giáo viên nhưng do hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật nên hai vợ chồng bà Vân mãi vẫn không xây nổi một căn nhà. Hay tin bà Vân được địa phương hỗ trợ 30 triệu đồng để xây nhà, các thành viên Câu lạc bộ gom góp thêm được 15 triệu đồng và bộ cột để giúp bà. Bà Vân chia sẻ: “Ở nhà tập thể mấy chục năm, giờ có được căn nhà mừng lắm. Nhờ Câu lạc bộ hỗ trợ thêm, rồi mấy chú kêu thợ về làm nhà, theo sát từ ngày đầu đến khi hoàn thành mới được căn nhà khang trang”.

Hiện tại, ngoài biểu diễn giao lưu phục vụ các ngày lễ tại địa phương, Câu lạc bộ thường được mời đi giao lưu ở các tỉnh lân cận. Với những đóng góp cho nghệ thuật đờn ca tài tử, Câu lạc bộ đã nhận được nhiều bằng khen tại các cuộc thi của tỉnh và khu vực. Đặc biệt, Câu lạc bộ đã được nhận bằng vinh danh bảo tồn, phát huy bộ môn nghệ thuật của Nam Bộ tại Festival đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ nhất - Bạc Liêu 2014 nhân dịp UNESCO ghi danh nghệ thuật đờn ca tài tử của Việt Nam là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Hiện Câu lạc bộ tham gia khá nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ lễ, hội của địa phương hay giao lưu với các tỉnh bạn. Để tạo điều kiện cho Câu lạc bộ phát triển, UBND xã đã hỗ trợ một phần kinh phí và địa điểm, đồng thời phân công cán bộ xã thường xuyên gặp gỡ, theo sát để hỗ trợ thêm các hoạt động của Câu lạc bộ.

“Câu lạc bộ Đờn ca tài tử xã Đông Thạnh đã góp phần mạnh mẽ giúp phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương phát triển. Trong hoạt động từ thiện xã hội, Câu lạc bộ kết hợp khá chặt chẽ với Hội Chữ thập đỏ xã nên hỗ trợ đúng đối tượng, kịp thời, nhờ đó đã giúp các hộ dân không nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng khó khăn về nhà ở có căn nhà kiên cố và có gạo ăn, tiền sinh hoạt trong những lúc túng thiếu nhất thời”.

Ông Nguyễn Minh Giang,

(Phó Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh)

Lê Thúy Hằng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC