Ngày 12 Tháng 6, 2019 | 05:13 PM

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm xót xa: “Có nhiều công nhân cả chục năm không về thăm gia đình”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm chia sẻ tại nghị trường: "Có rất nhiều công nhân cả chục năm không về thăm gia đình được, con cái đưa về quê để cho ông bà cha mẹ nuôi. Có việc gì xót xa như vậy không?"

Ngày 12/6 Quốc hội tiếp tục tiếp nhận ý kiến từ các đại biểu về dự thảo Bộ luật lao động (sửa đổi). Các ý kiến của đại biểu xoay quanh các vấn đề như làm thêm giờ, bổ sung ngày nghỉ 27/7, bảo vệ quyền lợi của người lao động… Riêng vấn đề làm thêm giờ được nhiều đại biểu quan tâm.

Phát biểu tại nghị trường, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng: “Nói một cách nào đó vấn đề này có tính hai mặt, xem xét ở mức độ nào thì Quốc hội sẽ đem lại quyền ợi và lợi ích gì cho người lao động (NLĐ) và đảm bảo tính hài hòa lợi ích giữa NLĐ và người sử dụng lao động. Đây là vấn dề thực sự khó chứ không phải dễ, bởi vì đứng ở góc độ này thì thuận lợi, nhưng góc khác lại bất lợi”.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.
Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng đóng góp ý kiến, theo đại biểu việc làm thêm giờ xuất phát từ nhu cầu gì: “Chúng ta cứ thử tính một năm NLĐ làm bao nhiều giờ, NLĐ có bao thời gian nghỉ ngơi, để phục vụ các nhu cầu khác nghỉ ngơi, giải trí, nhu cầu xây dựng gia đình. Vậy thì 400 giờ lao động đó NLĐ có thêm thu nhập, nếu nói ở một góc độ nào đó thì xin hỏi công nhân có nhu cầu không. Theo sự hiểu biết của tôi việc công nhân có nhu cầu làm thêm thì hiểu không đúng bản chất của vấn đề. Nhưng công nhân cần làm thêm không? Công nhân cần, cần để có thêm thu nhập bởi vì đồng lương, thu nhập hiện nay so với trang trải nhu cầu, cuộc sống tối thiểu của người công nhân bởi vì còn quá eo hẹp, khó khăn, thiếu thốn. Cho vậy công nhân phải làm thêm để trang trải cho cuộc sống”.

Đại biểu Quyết Tâm cũng nêu rõ, việc làm thêm giờ có phải là nhu cầu của công nhân không, theo đại biểu nghĩ là không. Ai cũng có nhu cầu hưởng thụ, giải trí, chăm lo con cái. Chứ không phải có nhu cầu đi làm quần quật như vậy, một ngày làm đến mười mấy tiếng như vậy. 

Xét trên một khía cạnh nào đó thì Quốc hội làm sao để người công nhân làm ít giờ nhưng tiền lương và thu nhập tăng lên. Đại biểu cũng cho rằng, xét trên góc độ đó, để NLĐ có thời gian tái tạo lại sức lao động để làm việc tốt hơn. Điều đó vừa có lợi cho người công nhân, vừa có lợi cho người sử dụng lao đông. 

Người sử dụng lao động sẽ có một người công nhân có sức khỏe, tình cảm tốt thì năng suất lao động, chất lượng lao động mới tăng lên. Chứ đừng nghĩ rằng là vắt cho kiệt sức NLĐ mới là tốt và đừng nói rằng người công nhân có nhu cầu làm thêm mà là họ cần làm thêm vì những yếu tố như trên.

Vị đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh cũng nêu một sự thật đáng báo động: “Có rất nhiều công nhân chục năm không về thăm gia đình được, con cái đưa về quê để cho ông bà cha mẹ nuôi. Có việc gì mà xót xa như vậy không. Cha mẹ không trực tiếp nuôi con được mà phải đi lao động, gửi con cái về cho ông cha mẹ, ông bà nuôi, cắt đứt tình cảm đó trong một chừng mực tương đối nhất định. Cho nên tôi đề nghị Quốc hội nên quan tâm tới vấn đề này”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC