Ngày 12 Tháng 6, 2020 | 03:27 PM

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: "Nếu trung tâm Hà Nội cái gì cũng miễn phí thì ai tội gì đi xa"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương (đoàn Ninh Thuận) nêu quan điểm tại hội trường về mức phí và lệ phí, việc bỏ mức trần và giao quyền cho HĐND TP Hà Nội quyết định là phù hợp.

Sáng 12/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với Thủ đô Hà Nội.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: Nếu trung tâm Hà Nội cái gì cũng miễn phí thì ai tội gì đi xa - Ảnh 2.

Phiên thảo luận tại hội trường.

Tại hội trường, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) nêu ý kiến nên bỏ chữ "đặc thù" trong dự thảo về Nghị quyết: "Cơ chế đặc thù cho phép các địa phương phát triển nhanh hơn. Tuy nhiên gần đây có nhiều đặc thù được hiểu theo hướng đặc quyền, đặc lợi. Do đó, kiến nghị bỏ hai từ đặc thù chỉ cần để Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đối với Hà Nội".

Đại biểu Cương cũng nêu lên thực trạng: "Hà Nội đang đứng trước nhiều thách thức như tăng trưởng kinh tế chưa thực sự ổn định, bền vững; tình trạng quá tải với hệ thống hạ tầng kinh tế xã hội, nhất là hạ tầng đô thị do gia tăng dân số cơ học; quy hoạch quản lý đô thị  chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn; ô nhiễm mỗi trường, ùn tắc giao thông chưa được giải quyết một cách căn cơ. Trong khi quyền hạn và nguồn lực được giao cho chưa tương đồng với vai trò trách nhiệm".

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: Nếu trung tâm Hà Nội cái gì cũng miễn phí thì ai tội gì đi xa - Ảnh 3.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận).

Đứng trước mục tiêu đến 2025 xây dựng, phát triển Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại tiêu biểu cho cả nước, thành động lực phát triển cho vùng và cả nước, xây dựng thành phố đổi mới sáng tạo…, đại biểu đoàn Ninh Thuận cho rằng việc có một chính sách riêng cho Hà Nội là cần thiết.

Đại biểu Nguyễn Sĩ Cương cho rằng việc giao cho HĐND thành phố Hà Nội quyết định bổ sung các khoản phí, lệ phí và tăng mức thu phí, lệ phí là phù hợp; đồng thời đề nghị cân nhắc quy định mức phí một cách hợp lý, có sự đồng thuận của người dân. Đại biểu Cương nhấn mạnh Hà Nội là trung tâm nên cần quan tâm đến phát triển vùng, hỗ trợ các địa phương lân cận. Do đó, thực hiện cơ chế chính sách cần quan tâm hơn nữa đến phát triển vùng Thủ đô.

"Nếu trung tâm thành phố mà cái gì cũng miễn phí thì ai tội gì đi xa. Quan trọng là cân nhắc mức phí, nó cao nhưng mà cao một cách hợp lý, phải có sự đồng thuận của người dân", đại biểu Cương nói.

Cùng quan điểm, đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) cho rằng hiện nay chưa có đánh giá tổng kết để điều chỉnh sửa đổi Luật Thủ đô thì việc ban hành cơ chế chính sách đặc thù lần này là thử nghiệm để có thêm cơ sở đánh giá các nội dung mới, có thể đưa vào sửa đổi Luật.

ĐBQH Nguyễn Sĩ Cương: Nếu trung tâm Hà Nội cái gì cũng miễn phí thì ai tội gì đi xa - Ảnh 4.

Đại biểu Hoàng Văn Cường – Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội cho rằng các cơ chế chính sách đặc thù quy định cho Hà Nội là phù hợp.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cũng cho rằng: "Việc cho phép Hà Nội sử dụng kinh phí chi thường xuyên còn dôi để đầu tư nâng cấp, cải tạo, mở rộng; đầu tư xây dựng mới các hạng mục công trình thiết yếu thực chất là tiết kiệm chi thường xuyên để chi đầu tư. Đây là điều rất cần khuyến khích. Đối với cơ chế sử dụng ngân sách thành phố hỗ trợ các địa phương khác thể hiện được tinh thần "cả nước vì Hà Nội và Hà Nội vì cả nước".

Về việc ngân sách thành phố Hà Nội được hưởng 50% khoản thu tiền sử dụng đất khi bán tài sản công gắn liền trên đất theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản công, đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết quy định này sẽ góp phần thúc đẩy chuyển dịch các cơ sở sử dụng các tài sản đất đai không hiệu quả. 

Hay như đối với đề xuất cho phép thành phố Hà Nội được hưởng (giữ lại) toàn bộ số thu từ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp cũng hoàn toàn phù hợp với Luật Ngân sách nhà nước, đồng thời thúc đẩy cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước do địa phương quản lý và khuyến khích địa phương hỗ trợ doanh nghiệp quản trị tốt hơn và khi cổ phần hóa thu được giá trị cao hơn.

Trong khi đó, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (đoàn Bến Tre) đề nghị lưu ý đến vấn đề là làm sao phát huy tiềm lực của Thủ đô, xác định rõ xin cơ chế khác với xin nguồn lực. Do đó phải có đánh giá rõ ràng để không làm ảnh hưởng đến nguồn lực cho những khu vực khác. Đại biểu Nhưỡng cho rằng để thực hiện hiệu quả các cơ chế chính sách đặc thù này, điều quan trọng là phát huy vai trò cấp ủy chính quyền và người lãnh đạo của thành phố cũng như sự phấn đấu của toàn bộ người dân.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ghi nhận các ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cho biết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp thu, giải trình để hoàn chỉnh dự thảo Nghị quyết trước khi trình Quốc hội thông qua.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC