Ngày 4 Tháng 8, 2019 | 01:38 PM

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm

  MỚI NHẤT

Vì bị thiểu năng trí tuệ, bố mất sớm, mẹ bỏ đi nên Lâm Văn Ng. (13 tuổi) hàng ngày phải sống trong cái chuồng chật hẹp. Ngồi cạnh đứa cháu nội bất hạnh, ông Đơi khẽ quệt nước mắt vì chẳng còn cách nào khác, "nhốt cháu để tôi đi làm mà kiếm cơm ăn"...

Mới đây, trong chuyến đi thăm và hỗ trợ cho người dân ở vùng cao, một số mạnh thường quân đã chứng kiến hoàn cảnh vô cùng thương tâm và éo le. Thoạt nhìn những bức ảnh về một bé trai trần truồng, bị nhốt trong căn phòng chật hẹp, không ít người sẽ bức xúc. Tuy nhiên, đằng sau đó là cả một câu chuyện dài...

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm - Ảnh 1.

Bé Ng. thường được "nhốt" trong chiếc chuồng.

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm - Ảnh 2.

Ngoài ra bé Ng. còn một đứa em trai

Tâm sự với chúng tôi về trường hợp cháu Lâm Văn Ng. (SN 2006, trú tại thông Trung Đô, xã Bảo Nhai, huyện Bắc Hà), ông Lâm Văn Đơi không giấu được nỗi xúc động.

Ông Đơi cho biết bé Ng. bị thiểu năng trí tuệ bẩm sinh nên phải sống trong một chiếc chuồng. Ngoài ra, Ng. còn một đứa em trai SN 2012 sống chung cùng nhà, cuộc sống gia đình ông vô cùng thiếu thốn.

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm - Ảnh 3.

Nhiều khi bé không kiểm soát được bản thân, không mặc áo quần.

Theo chia sẻ của ông Đơi, bố của Ng. mất cách đây 7 năm, nhưng có lẽ vì cuộc sống quá khó khăn nên người mẹ hai bé đã bỏ đi từ 3 năm trước. Kể từ đó, hai cháu ở với ông bà nội.

Ông Đơi cũng cho biết thêm về hoàn cảnh, dù được nhà nước hỗ trợ theo quy định; cháu Ng. được hưởng chế độ người tàn tật – bé Ng. được 420.000 đồng/tháng và bản thân ông 270.000 đồng/tháng (chăm sóc người tàn tật), tuy nhiên với đồng lương ít ỏi không thể đủ trang trải cho cuộc sống.

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm - Ảnh 4.

Ông Đơi buồn bã chia sẻ về hoàn cảnh

Do Ng. bị bệnh thiểu năng trí tuệ, rất khó kiểm soát, thi thoảng cháu Ng. lên cơn động kinh thì thường quậy phá. Trong khi đó ông nội phải đi kiếm ăn nên ban ngày bé được ông "nhốt" trong chiếc chuồng, chiều tối Ng. lại được ông tắm rửa và cho ăn ở chung với ông bà.

Nhìn hoàn cảnh trên, bất cứ ai cũng phải ứa nước mắt vì hoàn cảnh hai em nhỏ, nhiều người đã bày tỏ sự xót xa cho tương lai của hai bé.

Đằng sau bức ảnh bé trai 13 tuổi trần truồng, bị ông nội cột dây, nhốt trong chuồng là một câu chuyện đầy thương cảm - Ảnh 5.

Ông Đơi cùng 2 đứa cháu nội

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Quốc Huy – Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai cho biết, chính quyền địa phương đã nắm được sự việc như nhiều người đã chia sẻ.

Theo ông Huy, trường hợp cháu Ng. rất thương tâm, từ trước đó chính quyền địa phương vẫn hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật và thường xuyên quan tâm đối với gia đình cháu bé.

"Vấn đề này chúng tôi giao cho Phòng Lao động Thương binh và Xã hội giải quyết các chính sách đầy đủ. Mình hãy đặt hoàn cảnh vào gia đình này, họ rất thương tâm, ở địa phương chúng tôi cũng tìm mọi giải pháp tốt nhất để giúp đỡ cháu bé hòa nhập được với cộng đồng", ông Huy chia sẻ.

Theo Helino

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC