Ngày 27 Tháng 4, 2016 | 02:30 PM

Dân liều mình sống “chui” trong nhà tập thể sắp sập: Ban quản lý tòa nhà nói gì?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Nhiệm vụ chính của chúng tôi là trông coi nhà tập thể còn việc di dời, xây mới thuộc cơ quan khác”, bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội cho biết.

Hà Nội: Dân liều mình sống 'chui' trong nhà tập thể sắp sập Hà Nội: Dân liều mình sống "chui" trong nhà tập thể sắp sập

GiadinhNet – Mặc dù nhà tập thể số 51 Huỳnh Thúc Kháng xập xệ và có thể sập bất cứ lúc nào nhưng nhiều hộ vẫn thản nhiên sống như không có chuyện gì xảy ra.

Trao đổi với Phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, bà Hà cho hay, nhà tập thể 5 tầng tại 51 Huỳnh Thúc Kháng gồm 2 đơn nguyên, trước đây do Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam quản lý và bố trí cho cán bộ ở tầng 3 đến tầng 5.

Tháng 12/2010, Tổng Công Tài nguyên và Môi trường Việt Nam bàn giao cho cơ quan quản lý nhà thành phố quản lý 42 căn hộ để ký hợp đồng thuê nhà hoặc kbán nhà theo Nghị định 61/CP. Phần diện tích tầng 1 và tầng 2 của khu nhà vẫn do Tổng công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam quản lý và sử dụng.

Ngày 31/3/2011 tòa nhà 49 Huỳnh Thúc kháng sập làm hư hỏng một phần nhà 51 Huỳnh Thúc Kháng thuộc đơn nguyên 1 dẫn đến khu nhà này thuộc diện nguy hiểm cấp độ D, phải di dời 19 hộ dân tầng 3,4,5 đi nơi khác để đảm bảo an toàn tính mạng.

Do đó, đến nay Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội vẫn chưa giải quyết việc ký hợp đồng thuê nhà và bán nhà cho các hộ dân tại đây.


Một phần toàn nhà 51 Huỳnh Thúc kháng bị hư hỏng nặng. Ảnh: Ngọc Thi

Một phần toàn nhà 51 Huỳnh Thúc kháng bị hư hỏng nặng. Ảnh: Ngọc Thi

Ngày 29/2/2012, Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội đã tiến hành và bàn giao cho Công ty cổ phần Đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 tổng số 18 căn hộ tại nhà 9B khu đô thị mới Đại Kim Định Công. Mục đích là thực hiện tạm cư cho các hộ theo quyết định số 4588/QĐ – UBND ngày 22/9/2011 của UBND quận Đống Đa về việc phê duyệt danh sách tạm cư của 19 hộ đang ở tại 51 Huỳnh Thúc Kháng.

Ngày 14/4/2016, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội đã có công văn số 98/XNĐĐ – QLN báo cáo về việc ngày 11/4/2016 Xí nghiệp phối hợp với Tổ trưởng tổ dân phố của khu nhà 51Huỳnh Thúc Kháng kiểm tra và lập biên bản tại thời điểm kiểm tra các căn hộ 304,403, 404A, 404B, 405, 503 504 thuộc diện phải di dời khỏi nhà nguy hiểm nhưng vẫn có người sử dụng.


Mặt trước của nhà tập thể. Ảnh: Ngọc Thi

Mặt trước của nhà tập thể. Ảnh: Ngọc Thi

Trước đó, ngày 13/4, UBND phường Láng Hạ, Công ty TNHH một thành viên Quản lý và phát triển Nhà Hà Nội, Xí nghiệp Quản lý và phát triển nhà Đống Đa và Tổng công ty Tài nguyên Môi trường Việt Nam đã tổ chức họp giải quyết một số tồn tại nguy hiểm tại tòa nhà.

Cuộc họp đã thống nhất các đơn vị cùng phối hợp kiểm tra thực tế việc các hộ đang sử dụng tại nhà nguy hiểm 51 Huỳnh Thúc Kháng, kiên quyết xử lý, chấm dứt vi phạm đối với những trường hợp lấn chiếm, vận động thuyết phục các hộ di dời ra khỏi nhà nguy hiểm và tạm cư theo đúng phương án đã được UBND quận Đống Đa phê duyệt.

Trong quá trình kiểm tra, ghi nhận ý kiến của người dân thì họ bảo không sợ, không muốn di dời vì các lí do như: Thuận tiện cho việc đi lại đến chỗ làm, trường học các con. Hầu hết, những người sống ở đây khẳng định sẽ tự chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu như có sự cố xảy ra”, bà Hà cho biết.


Cửa dẫn vào cầu thang 1, nơi buộc dân phải di dời khóa im lìm, gây khó khăn cho lực lượng quản lý kiểm tra. Ảnh: Ngọc Thi

Cửa dẫn vào cầu thang 1, nơi buộc dân phải di dời khóa im lìm, gây khó khăn cho lực lượng quản lý kiểm tra. Ảnh: Ngọc Thi

Tuy nhiên, bà Hà khẳng định, trường hợp các hộ dân không chấp hành sẽ báo cáo đề xuất các cơ quan có thẩm quyền có biện pháp xử lý hành chính theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, Công ty đã báo cáo Sở xây dựng Hà Nội, UBND Đống Đa tình hình quản lý, phối hợp xử lý các hộ dân chưa di dời ra khỏi nhà nguy hiểm. Cùng lúc, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền chỉ đạo đơn vị được giao thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư 51 Huỳnh Thúc Kháng khẩn trương thực hiện các dự án xây dựng.

Ngọc Thi/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC