Ngày 9 Tháng 5, 2016 | 08:23 AM

Dân điêu đứng vì cá chết trắng sông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian qua từng có một số nhiễu loạn thông tin về hiện tượng cá biển chết ở các tỉnh miền Trung. Trong khi chưa có những kết luận cuối cùng về sự vụ này thì mới đây, vụ cá chết trên sông Bưởi (Thạch Thành, Thanh Hóa) cũng gây nhiều băn khoăn, lo lắng cho không ít người dân.

Người dân gom cá chết trong bè cá của mình. Ảnh: Vnexpress
Người dân gom cá chết trong bè cá của mình. Ảnh: Vnexpress

Cá chết hàng loạt

Nhiều ngày qua, người dân các thôn Biện, Đồi, Thống Nhất, Nghéo xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) không khỏi lo lắng khi dòng sông Bưởi bỗng nhiên có hiện tượng cá chết trắng bất thường, bốc mùi hôi tanh. Anh Bùi Văn An (thôn Nghéo, xã Thạch Lâm) cho biết: Tình trạng cá chết bắt đầu từ 3 hôm trước, sau khi xuất hiện cá chết nhiều phía trên thượng nguồn sông Bưởi - khu vực từ nhà máy mía đường và nhà máy sắn đóng tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình.

Không lâu sau đó, người dân chứng kiến dòng nước sông Bưởi bỗng nhiên bị xâm lấn dần bởi luồng nước đen kịt từ thượng lưu đổ về. Thứ nước đen, hôi thối đổ về đến đâu thì cá trên sông quẫy, lao rúc vào bờ chết đến đó. Sáng hôm sau thì cả một dòng sông vốn trong xanh, yên bình; cá nổi phơi bụng chết trắng, hôi tanh.

Chưa dừng lại ở đó, nguồn nước ô nhiễm tiếp tục huỷ hoại hàng chục tấn cá lồng, cá bè của người dân các xã vùng hạ lưu sông Bưởi như: Thạch Quảng, Thành Mỹ, Thành Vinh... khiến cả trăm hộ dân các xã này điêu đứng. Ông Nguyễn Đình Dương, xóm Cư, xã Thạch Quảng đau xót cho biết: “Nhà tôi có 3 lồng cá với hơn 600 con trắm cỏ, tương đương với 1,3 tấn cá, trị giá cả trăm triệu đồng, đều chết sạch không còn một con”. Theo ông Dương kể lại, lúc người dân xã Thạch Lâm báo tin là nguồn nước bị ô nhiễm, cá chết hàng loạt, hai vợ chồng ông hớt ha hớt hải làm đủ cách cứu cá nhưng bất thành. Hơn 1,3 tấn cá trắm cỏ nuôi trong vòng 2 năm (từ năm 2014) chết sạch chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.

Không chỉ trên sông Bưởi, tại cửa sông Lạch Bạng, xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, hàng chục nghìn con cá nuôi nước lợ của người dân bỗng chết nổi trên mặt nước khiến người nuôi bất an, đời sống lâm cảnh lao đao. Hiện tượng cá chết hàng loạt ở vùng cửa sông Lạch Bạng, xã Hải Thanh, được ghi nhận cách đây hai ngày. Đỉnh điểm vào sáng 7/5, nhiều tấn cá chết được người dân vớt lên bờ. Chứng kiến cảnh cá phơi bụng trắng lồng, nhiều chủ hộ không cầm được nước mắt.

Nguyên nhân do… ô nhiễm?


Cá chết, người ngập trong nợ nần. Ảnh: TL

Cá chết, người ngập trong nợ nần. Ảnh: TL

Ông Lê Văn Trinh - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành xác nhận tình trạng nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm vẫn đang tiếp diễn phức tạp, nước đen, sủi bọt trắng, người dân đã trục vớt số lượng cá chết lên tiêu huỷ nhằm giảm ô nhiễm nhưng vẫn không khả quan. Để chủ động đối phó với nguồn nước bị ô nhiễm, Chủ tịch UBND huyện Thạch Thành cũng đã ban hành Công điện hỏa tốc tới các xã, thị trấn, các phòng, ban, các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra, thống kê đánh giá thiệt hại và thực hiện một số giải pháp cấp bách như: Tập trung tuyên truyền để người dân không ăn cá chết; chỉ đạo thu gom cá chết để xử lý theo quy định, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường; không để cho người và gia súc tắm và sử dụng nước sông bị ô nhiễm; kiểm kê số hộ, số lượng thiệt hại để có hướng hỗ trợ đền bù…

Mặt khác, đoàn công tác của Sở TN&MT tỉnh Thanh Hóa đã có buổi làm việc với Sở TN&MT tỉnh Hòa Bình, Công ty CP mía đường Hòa Bình (đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) cùng các đơn vị liên quan để tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp ngăn chặn, khắc phục hậu quả. Được biết, tại buổi làm việc, đại diện phía Công ty CP mía đường Hòa Bình đã nhận lỗi khi xả nước thải ra thượng nguồn sông Bưởi. Đồng thời bao biện cho hành động trên của Công ty là do nhà máy sản xuất mía đường đang trong quá trình chạy thử hệ thống xử lý nguồn nước thải, hệ thống chưa được hoàn thiện, dẫn tới việc đã xả thải nguồn nước chưa qua xử lý ra thượng nguồn sông Bưởi.

Còn với vụ việc cá chết ở Lạch Bạng, Tĩnh Gia, ông Đới Sỹ Quế, Giám đốc Nhà máy chế biến hải sản Lạch Bạng - nơi bị người dân nghi vấn xả thải gây ô nhiễm làm chết cá - khẳng định, mọi hoạt động của nhà máy đều tuân thủ quy định pháp luật. “Người dân nói cá chết do nước thải của nhà máy, tôi không thể khẳng định người dân nói đúng hoặc sai lúc này. Chúng ta phải chờ kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng”, ông Quế nói thêm.

Ông Lê Huy Dương - Chủ tịch UBND xã Thạch Lâm cho biết rất lo lắng khi dòng sông Bưởi ô nhiễm, cá chết trắng, đã ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề nguồn nước sinh hoạt của người dân 4 thôn dọc bờ sông Bưởi, với hơn 60% số hộ phụ thuộc nguồn nước bị ảnh hưởng.

Chuyên gia, nhà quản lý nói về chuyện cá chết

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Tiến sỹ Kim Văn Vạn, Trưởng Bộ môn Môi trường và Bệnh thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho biết hậu quả của cá chết hàng loạt ở sông và biển miền Trung là rất lớn.

TS Vạn cho rằng, “trong quá khứ, chúng ta chứng kiến những vụ cá chết ở sông Cầu, một số con sông phía Nam. Nguyên nhân đều do con người và hậu quả thì ai cũng thấy rõ… Du lịch dịch vụ, hàng triệu ngư dân đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn”.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương vừa mới diễn ra, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ này cho biết hiện tại cơ quan quản lý vẫn chưa tìm ra nguyên nhân cá chết hàng loạt ở biển miền Trung.

Ông Hải khẳng định Bộ Công Thương đã vào cuộc cùng ngư dân vùng biển miền Trung. Thứ trưởng Hải cho rằng, “chắc chắn môi trường là quan trọng nhất. Vì môi trường không chỉ ảnh hưởng đến chúng ta mà còn ảnh hưởng đến các thế hệ con cháu và nòi giống”. Bộ Công Thương đã cùng các bộ ngành làm quyết liệt và phối hợp rất chặt chẽ với địa phương để xử lý vụ việc cá chết, trong đó có cả việc lập đường giây nóng hỗ trợ ngư dân tiêu thụ cá đánh bắt an toàn.

“Lực lượng quản lý thị trường phối hợp với Chi cục QLTT tại các địa phương và công an kiểm soát, quản lý việc tiêu hủy cá chết. Đồng thời, giúp thu mua và tiêu thụ cá đánh bắt ở vùng biển an toàn. Các cơ quan quản lý đang tích cực vào cuộc điều tra nguyên nhân cá chết tại miền Trung và không đánh đổi môi trường để đổi lấy một cái gì đó...”, ông Hải khẳng định.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng lưu ý, hiện nay vẫn còn nhiều người ngại tiêu thụ sản phẩm hải sản, thậm chí có hiện tượng lợi dụng tình hình để đẩy giá bán các hàng hoá khác tăng cao.

“Chúng tôi đã nhận thấy hiện tượng này và nhiệm vụ của Bộ Công Thương là không để xảy ra tình trạng lợi dụng tình hình tăng giá các mặt hàng thiết yếu” - ông Hải nhấn mạnh.

Ông Võ Văn Quyền - Vụ Thị trường trong nước cho biết, đường dây nóng Bộ Công Thương thiết lập tại Quảng Bình, Hà Tĩnh nhằm hỗ trợ ngư dân tiêu thụ hải sản đánh bắt an toàn. Và chỉ trong thời gian rất ngắn từ thời điểm được lập ra, cơ quan này đã nhận được hàng trăm cuộc điện thoại nhờ hỗ trợ. Đồng thời, Bộ đã tổ chức các đoàn chuyên ngành để xác nhận vùng biển an toàn, lô hàng đánh bắt xa bờ, tổ chức kết nối cung cầu thu mua hải sản cho ngư dân. Theo số liệu của Vụ Thị trường trong nước, riêng tỉnh Hà Tĩnh lượng cá đánh bắt về đã xác nhận an toàn và được tiêu thụ hơn 170 tấn.

“Hy vọng cùng với sự vào cuộc các cấp, các ngành, tôi tin tâm lý tiêu thụ của người dân tốt hơn, trả lại niềm tin cho thị trường. Vì ngư dân, cần đẩy mạnh phong trào tiêu thụ cá an toàn của ngư dân như một hành động yêu nước”, ông Quyền nói.

Quang Thành

Ngọc Hưng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC