Ngày 2 Tháng 10, 2013 | 09:04 PM

Đám tang đẫm nước mắt khóc Anh

Đám tang đẫm nước mắt khóc Anh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cuối cùng giữa biển trời mênh mông tràn ngập nước, tràn ngập lo âu, đúng 9 giờ 30 phút sáng 2/10 thi thể anh cùng chiếc xe đã được tìm thấy trong niềm đau xót vô hạn của bao người. Chiều cùng ngày, người thân, đồng nghiệp cùng dân làng xóm 4 xã Thanh Văn huyện Thanh Chương, Nghệ An đã đau xót tiễn đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng trên quê cha đất mẹ.

Sự ra đi của anh không chỉ là mất mát to lớn của gia đình mà còn khiến nhiều người khi biết chuyện anh thiệt mạng là do ra cứu tế cho dân trong vùng tâm lũ đều thấy lòng quặn thắt.

Trong không khí tang thương những người có mặt ở hiện trường đã xót xa kể lại rằng: chiều đó hết giờ làm, anh Dũng chưa kịp về nhà thì nhận được tin phải ra ứng cứu khẩn cấp ứng cứu cho bà con vùng lũ trong đêm. Ngay sau đó, đồng chí Nguyễn Tài Dũng dẫn đầu đoàn cứu trợ của Sở Công thương và 10 tấn mì tôm, 100 thùng nước lên đường trong mưa gió. Trên đường đi ra đến Thị xã Hoàng Mai điện sáng mất hoàn toàn, đêm tối đen như mực, nước chảy xiết, xe bất ngờ chết máy và bị lũ cuốn trôi trong chốc lát.
 
Đám tang đẫm nước mắt khóc Anh 1 

Bà Tám, mẹ anh như thân chuối đổ gục khi mất đi đứa con trai duy nhất

Đến khoảng 9 giờ 15 phút sáng 2/10, lực lượng cứu hộ đã phá được cửa xe, lúc đó mọi người chứng kiến, thi thể anh Dũng vẫn ở trong tư thế ngồi trên hàng ghế phía trước, dây bảo hiểm được thắt chặt cùng với bên trong xe là mì tôm và nước sạch vẫn nằm ngổn ngang khiến ai cũng nghẹn lòng. Sau khi tiến hành khám nghiệm, xe chuyên dụng di dời về thành phố Vinh tiến hành làm lễ truy điệu. Đến 14 giờ chiều ngày 2/10, thi thể anh Dũng đã được đưa về quê nhà xã Thanh Văn huyện Thanh Chương mai táng trong niềm đau xót vô hạn của người thân và đồng nghiệp.

Trời Thanh Văn, Thanh Chương chiều ngày 2/10 mưa đã ngớt, nước sông Lam vẫn cuồn cuộn đục ngầu bởi lũ từ thượng nguồn đổ về. Nhận được tin anh tử nạn do lũ ở Hoàng Mai nhiều người dân nơi quê nhà không tin nổi. Trước đó, xem ti vi thấy Hoàng Mai lũ to rồi tin phát đi, nhiều cuộc điện thoại đã gọi cho bao người để xác minh lại. Mắt ai cũng ngơ ngác, chưa hết kinh hoàng và không ai muốn tin rằng anh đã chết. “Anh Dũng đã ra đi thật rồi ư....”, một người dân trong xóm nói trong nước mắt.

Đồng nghiệp của anh, nhiều người cũng không cầm nổi nước mắt khi chứng kiến cảnh mẹ già 80 tuổi đớn đau khóc gọi tên anh trong tột cùng của nỗi đau. “Dũng ơi, sao con không về để mẹ đi thay cho con ơi! Tội nghiệp con tôi, sao ông trời lại nỡ hại nó. Các cháu tôi giờ đã phải chịu cảnh mồ côi”. Chồng mất sớm, bà Nguyễn Thị Tám đã ở vậy nuôi anh Dũng và chị gái Nguyễn Thị Nhung, hiện đang là giáo viên trường làng. Cả chị Nhung và đứa con gái đều vật vờ hết nằm rồi hốt hoảng đứng lên gào khóc: "Làm sao em lại bỏ mẹ già và chị mà đi thế này em ơi? Chị và mẹ biết dựa vào ai đây em ơi”, tiếng khóc ấy của người chị gái trong nỗi đau mất đi người em trai duy nhất khiến ai cũng thắt ruột.

Đám tang đẫm nước mắt khóc Anh 2 

Chị Hà gào khóc gọi tên chồng

 
Trong căn nhà tang thương ấy, càng quặn lòng hơn khi nghe tiếng khóc thảng thốt gọi tên chồng của chị Hà, vợ anh: “Lời cuối anh chỉ kịp nói với em là anh bận đi công tác nên không về ăn cơm tối được, nào ngờ anh nói rồi đi luôn vậy anh?". Hai con anh gồm Nguyễn Tài Vinh (SN 1989) và Nguyễn Tài Tuấn (SN 1994), chít khăn, không nói nổi một lời và chỉ biết khóc bố trước quan tài. Thay mặt cho người thân tiếp khách về viếng đưa anh Dũng, ông Nguyễn Tài Văn, anh họ của anh Dũng chỉ biết ngậm ngùi: "Bao nhiều năm sống và làm việc ở thành phố nhưng mỗi lần về quê Dũng vẫn sống chan hoà, nghĩa tình với làng xóm. Từ đứa trẻ con đến người gia ai cũng mến quí anh. Không ai dám nán lại hỏi anh nhiều bởi lúc này đây, bà con làng xóm cùng các đoàn khách vào ra chật cứng để chia sẻ nỗi đau mất mát".
 
Đám tang đẫm nước mắt khóc Anh 3 

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An đến viếng và tiễn đưa anh Dũng

Đúng 16 giờ chiều ngày 2/10, đám tang đưa tiễn anh ra nghĩa trang làng đông nghịt người đưa tiễn. Giờ hạ huyệt, đất trời bỗng xám xịt, mưa lây phây nặng hạt.

Chúng tôi rời xa Thanh Văn khi trời đã quá chiều. Cả một đêm qua tôi đã thức trắng không ngủ được , Hình ảnh của anh, nụ cười nhân hậu, chân thành cởi mở mỗi lần tôi tiếp xúc và làm việc với anh cứ chập chờn mãi trong tôi.
 

Anh Nguyễn Tài Dũng (SN 1962), quê quán: xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Trình độ chuyên môn: Kỹ sư kinh tế, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An, nguyên Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Nghệ An, Đảng ủy viên, Đảng bộ Sở Công Thương.

Năm 1982-1987: là công nhân, tổ trưởng sản xuất, trưởng ca, quản đốc phân xưởng Nhà máy Dệt Minh Khai - Vinh - Nghệ An. Năm 1988: Học ngoại ngữ tại khoa dự bị trường ĐH Công đoàn Hà Nội. Từ 10/1988-1992: Học ĐH Công đoàn Liên Xô, khoa Kinh tế. Từ 1992-1995: Học bằng hai tại Học viện Quan hệ lao động, Liên bang Nga.

Từ 1996-2006: Chuyên viên, Phó Chủ tịch, Chủ tịch Công đoàn ngành Thương mại. Uỷ viên BCH, Uỷ viên Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Nghệ An.

Từ 2006 - 5/2008: Phó Giám đốc Sở Thương mại; Uỷ viên BTV Liên đoàn LĐ tỉnh Nghệ Aan; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.

5/2008 - nay: Phó Giám đốc Sở Công Thương Nghệ An; Uỷ viên BTV Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương.
 
Đã được tặng thưởng:
+ Huy chương vì sự phát triển ngành Thương mại Việt Nam; Huy chương vì sự nghiệp xây dựng tổ chức công đoàn.
+ Bằng khen của Bộ Thương mại năm 2004;
+ Bằng khen của UBND tỉnh năm 2009;
+ Bằng khen của Bộ Công Thương năm 2010;
+ Đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở 05 năm liên tục từ 2007 - 2011.
+ Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã gửi điện chia buồn tới Sở Công thương tỉnh Nghệ An, gia đình đồng chí Nguyễn Tài Dũng. Trong thư nhấn mạnh: “Bộ Công thương đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình vì nước vì dân của đồng chí Nguyễn Tài Dũng, đây là tấm gương sáng để mọi người học tập. Đề nghị Sở Công thương tỉnh Nghệ An kịp thời biểu dương và phát động phong trào học tập tấm gương dũng cảm của đồng chí Nguyễn Tài Dũng”. Cũng trong ngày, Bộ đã cử đoàn công tác do Thứ trưởng Lê Dương Quang dẫn đầu cùng các Cục, Vụ chức năng kịp thời thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi đau mất mát với gia đình đồng chí Dũng.

Hồ Hà 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC