Ngày 19 Tháng 8, 2013 | 01:59 PM

Đảm bảo quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em Asean

Đảm bảo quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em Asean
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ ngày 19 đến 22/8, tại Đà Nẵng, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với UNHCR và UNWOMEN tổ chức “Hội nghị khu vực về thúc đẩy quyền quốc tịch của phụ nữ và trẻ em trong việc thực hiện công ước CEDAW và CRC tại ASEAN: Quan hệ đối tác tiềm năng giữa ACWC-UNHCR”.

 
Đảm bảo quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em Asean 1
Quang cảnh hội nghị. Ảnh Đ.H
 
Tham dự hội nghị có các đại diện Ủy ban thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN, Ban thư ký ASEAN, đại diện của Ủy ban CEDAW, các tổ chức liên quan của Liên Hợp quốc như UNICEF, UNESCO và các tổ chức phi chính phủ khu vực và trong nước.

Hội nghị nhằm chia sẻ thông tin về các hoạt động của ASEAN liên quan đến việc đảm bảo quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em ASEAN; chia sẻ những bài học và kinh nghiệm, những thách thức cũng như những nỗ lực của các nước ASEAN trong việc thúc đẩy quốc tịch của phụ nữ và trẻ em ASEAN; chia sẻ thông tin và lộ trình thực hiện các kết luận và khuyến nghị có liên quan để thực hiện quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em trong ASEAN.

Đặc biệt với chức năng và các hoạt động tích cực của UNHCR trong việc thúc đẩy thực hiện quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em ASEAN và chức năng thúc đẩy quyền của phụ nữ ASEAN của ACWC, hội nghị này là cơ hội để tăng cường Quan hệ đối tác tiềm năng giữa ACWC-UNHCR trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em nói chung và quyền có quốc tịch của các đối tượng này nói riêng.
 
Đảm bảo quyền có quốc tịch của phụ nữ và trẻ em Asean 2
Các đại biểu thảo luận tại hội nghị. Ảnh Đ.H

Được biết, bảo vệ và thúc đẩy quyền của phụ nữ và trẻ em là một trong những ưu tiên của các nước ASEAN. Điều này đã được phản ánh trong cam kết của các nhà lãnh đạo ASEAN và được thể hiện trong Hiến chương ASEAN, Kế hoạch tổng thể của Cộng đồng Văn hóa-xã hội ASEAN 2009-2015, Tuyên bố Hà nội về tăng cường phúc lợi xã hội và phát triển đối với phụ nữ và trẻ em ASEAN; thành lập Ủy ban thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 16 tại Hà Nội, Việt Nam.

Đến nay, tất cả các nước thành viên ASEAN đã phê chuẩn Công ước về Xóa bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ (CEDAW) cũng như Công ước về Quyền Trẻ em (CRC). Các nước ASEAN đã có những nỗ lực đáng kể để thực hiện hai công ước trên nhằm bảo vệ quyền của phụ nữ, đảm bảo các quyền của trẻ em đó là quyền sinh tồn, quyền phát triển, quyền được bảo vệ và quyền tham gia với các nguyên tắc lợi ích tốt nhất dành cho trẻ em và không phân biệt đối xử. Việc triển khai thực hiện công ước CEDAW và CRC đã được đưa vào kế hoạch hoạt động của Ủy ban thúc đẩy quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN.

Hội nghị lần này sẽ góp phần thiết thực trong việc nâng cao nhân thức của các đại biểu, tăng cường hợp tác, thúc đẩy chia sẻ và áp dụng các giải pháp, các bài học tốt, những kinh nghiệm tốt trong việc thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em nói chung và quyền có quốc tịch của họ nói riêng thông qua việc tích cực thực hiện tốt hai công ước này. Thông qua hội nghị, mối quan hệ đối tác giữa ACWC-UNHCR  ngày càng được thắt chặt và phát triển.

Đức Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC