Ngày 12 Tháng 5, 2019 | 12:40 PM

Đại lễ Vesak: Hàng vạn Phật tử đổ về tham dự khiến mọi ngả đường tắc nghẽn từ sáng sớm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng ngày 12/5, Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc (LHQ) chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế chùa Tam Chúc, Hà Nam. Đây là sự kiện văn hóa chính trị quan trọng của LHQ được tổ chức hàng năm và Việt Nam là lần thứ 3 đăng cai. Ngay từ sáng sớm, hàng vạn Phật tử đã đổ về tham dự.

Ngay từ sáng sớm, dòng người từ khắp mọi ngả đường đổ về chùa Tam Chúc như trẩy hội, chen chúc nhau háo hức đón mừng đại lễ tam hợp của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Các đoàn xe phải nhích từng chút một di chuyển vào hội trường chính. Gần tới giờ diễn ra Đại lễ, dòng người từ khắp mọi miền vẫn đổ về.

Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đến tham dự đại lễ. Ảnh: Phương Thuận

Ngay từ sáng sớm, nhiều người đã đến tham dự đại lễ. Ảnh: Phương Thuận

Hàng Phật tử súng sính trong những chiếc áo dài truyền thống, những pháp phục thiền môn hòa lẫn trong không gian Tam Chúc yên bình. Không khí Trung tâm Hội nghị quốc tế được bài trí trang nghiêm, chư tôn đức tăng ni, quý Phật tử được bố trí đứng thành từng hàng trang nghiêm, cung đón chư tôn đức, quý quan khách trong nước và quốc tế về tham dự đại lễ.

Đại lễ thu hút hàng ngàn đại biểu cũng như phật tử. Ảnh: PT

Đại lễ thu hút hàng ngàn đại biểu cũng như Phật tử. Ảnh: PT

Trên hồ Tam Chúc, Ban tổ chức bố trí thuyền hoa, cờ phướng, các nghệ sĩ biểu diễn những làn điệu dân ca, đặc trưng văn hóa miền Bắc, miền Nam tạo không gian hoành tráng, tưng bừng đón mừng đại lễ.

Gần 3.000 đại biểu chính thức đã tham dự Đại lễ, trong đó có 1650 đại biểu quốc tế đến từ 112 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm nay, Đại lễ có sự tham dự của nhiều nguyên thủ quốc gia: Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống – Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ, Chủ tịch thượng viện Bhutan, Phó Tổng thư ký LHQ… Cùng với đó là các vị tăng vương, tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, nhà nghiên cứu, nhân sĩ, trí thức, học giả Phật giáo trên thế giới.

Lễ khai mạc của Đại lễ Vesak đã được khai mạc trang trọng. Trong lễ khai mạc, Hòa thượng Thích Trí Quảng đã tuyên đọc Thông điệp của Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ GHPGVN. Trong thông điệp, Pháp chủ kêu gọi tất cả tăng ni, Phật tử noi gương bậc Giáo Ngộ - Đức Thích Ca Mâu Ni vĩ đại, luôn ứng dụng giáo lý của ngài để kiến lập một nếp sống lành mạnh, xây dựng nhân gian hạnh phúc.

Nhiều gia đình cho con nhỏ đến tham dự Đại lễ Vesak

Nhiều gia đình cho con nhỏ đến tham dự Đại lễ Vesak

Hòa thượng GS.TS. BRAHM APUNDIT – Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Đại Lễ Vesak (ICDV) cho rằng, Đại lễ Phật Đản không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới hân hoan chào đón. ICDV và GHPGVN đã cùng bàn bạc, đưa ra chủ đề của Đại lễ Vesak LHQ 2019 đó là “Cách tiếp cận của Phật giáo về lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”. Vesak 2019 nói riêng, các giáo lý Phật giáo nói chung là nền tảng cho tất cả mọi người trên thế giới có thể cùng nhau chung tay giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Phát biểu tại buổi khai mạc, Thủ tướng Chính Phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao chủ đề của Đại lễ năm nay. Đại lễ Vesak LHQ đã vượt trên một lễ hội văn hóa tôn giáo thông thường nhằm phát huy tinh hoa của đạo Phật, trao truyền cho tất cả chúng ta thông điệp lâu đời của Thích Ca Mâu Ni, về hòa bình, khoan dung và nhân ái đến nay vẫn vẹn nguyên giá trị. Đó cũng là nền tảng thiết lập mối quan hệ hòa bình, hữu nghị với các quốc gia, dân tộc, tôn giáo…

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khai mạc

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ khai mạc

"Từ năm 2004, LHQ tổ chức hàng năm Đại lễ Vesak. Đây là cơ hội để các Phật tử thể hiện sâu sắc niềm tin vào giáo lý của Đức Phật, đồng thời phát huy tinh thần Từ bi - Trí tuệ và Hòa bình. Đại lễ Vesak là sự thể hiện mạnh mẽ quyết tâm của LHQ đối với hoạt động mang tính xã hội rộng rãi, vì một thế giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển; đồng thời duy trì, nuôi dưỡng và phát huy những giá trị tích cực trong triết lý của đạo Phật để cùng nhau xây dựng thế giới hoà bình, dù có sự khác biệt về ngôn ngữ, về truyền thống văn hoá giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc Vesak tại chùa Tam Chúc, Hà Nam

Toàn cảnh buổi lễ Khai mạc Vesak tại chùa Tam Chúc, Hà Nam

Thủ tướng tin tưởng rằng, với nỗ lực chung của mỗi chúng ta vì một thế giới hoà bình, ổn định và phát triển, Đại lễ Vesak LHQ năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam lần này sẽ thành công tốt đẹp, thành tựu viên mãn.

Đại lễ Vesk LHQ diễn ra từ ngày 12 – 14/5 với nhiều diễn đàn, hội thảo thu hút hàng trăm tham luận của các chư tăng, học giả trên thế giới bàn về giải pháp của Phật giáo đóng góp vào các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ. Tại không gian của lễ hội, hàng vạn đồng bào Phật tử cũng sẽ được tham dự Nghi thức lễ Tắm Phật và nhiều hoạt động văn hóa tâm linh đặc sắc do Ban văn hóa TƯ GHPGVN thực hiện.

Phương Thuận

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC