Ngày 18 Tháng 4, 2019 | 11:16 PM

Đại lễ Phật đản Liên hợp Quốc Vesak 2019 tổ chức tại Hà Nam có nhiều điểm mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Chiều 18/4, tại Hà Nội, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức họp báo thông báo về công tác chuẩn bị Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam vào 12 – 14/5 tới. Theo đó, Đại lễ Vesak 2019 sẽ có nhiều điểm mới khi Việt Nam lần thứ 3 tổ chức sự kiện quan trọng này.

Phát biểu khai mạc tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự kiêm Trưởng Ban Thông tin truyền thông GHPGVN cho biết, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc là một trong các hoạt động văn hóa mang tính quốc tế của Liên hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.

Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa phật giáo Tam Chúc ở Thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam từ ngày 12-14/05/2019 với chủ đề "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững".

Theo BTC, đại lễ Phật đản Vesak 2019 sẽ diễn ra từ 12 - 15/4 tới đây. ảnh PT

Theo BTC, đại lễ Phật đản Vesak 2019 sẽ diễn ra từ 12 - 15/4 tới đây. ảnh PT

Thông tin về chương trình Đại lễ Vesak 2019, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN, Tổng thư ký Vesak Liên Hợp Quốc 2019 cho biết, đến nay công tác tổ chức cho Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 về cơ bản đã hoàn tất. Ban Tổ chức đã nhận được sự xác nhận tham dự của hơn 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân; 1.400 đại biểu quốc tế đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm Tăng vương, Tăng thống, chủ tịch và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các Giáo sư, Tiến sĩ, nhà nghiên cứu, nhân sĩ trí thức và học giả Phật giáo; khoảng 60 vị Đại sứ quán và đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; số lượng đại biểu trong nước lên đến khoảng 20.000 người...

Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên có sự tham sự của nhiều nguyên thủ quốc gia như Tổng thống Myanmar, Thủ tướng Nepal, Phó Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Thượng viện Bhutan, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc. Phó Tổng thống Ấn Độ sẽ là diễn giả chính của Đại lễ.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 còn có nhiều hoạt động văn hóa tâm linh được tổ chứ tại khu vực chùa Tam Chúc gồm: Lễ tắm Phật truyền thống; Đàn lễ cầu nguyện âm siêu dương thái, quốc thái dân an; Đêm hoa đăng cầu nguyện hòa bình thế giới; Các triển lãm ảnh chùa di sản thế giới và Việt Nam, triển lãm cổ vật Phật giáo tại điện Tam thế và Tòa Hội thảo quốc tế; Đêm giao lưu nghệ thuật Phật giáo Quốc tế;Hội chợ văn hóa Phật giáo...

Theo thông tin của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bộ Y tế cũng giúp đỡ Ban tổ chức trong công tác chăm sóc sức khỏe và an toàn thực phẩm cho Đại lễ. Ban tổ chức đã phân khu riêng biệt rộng hơn 4000m2 dành riêng cho đầu bếp và chế biến nấu các món chay. Một khu nhà ăn rộng 3200m2 dành cho tiệc buffet cho các đại biểu chính thức trong suốt 3 ngày diễn ra Đại lễ.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế. Được biết đây là lần thứ 3 Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc – Vesak được tổ chức tại Việt Nam do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì với sự phối hợp tổ chức của Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc (ICDV), với sự giúp đỡ và bảo trợ của Chính phủ Việt Nam.

Đại lễ lần đầu tiên Việt Nam đăng cai được tổ chức năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) và lần thứ hai vào năm 2014 tại chùa Bái Đính (Ninh Bình). Sau hai lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Đồng thời tăng cường mối quan hệ giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam với Giáo hội và các truyền thống Phật giáo các nước trên thế giới.

Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC