Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 05:57 PM

Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học

Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hưởng ứng Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học ngày 22/5 với chủ đề “Nước và đa dạng sinh học” và nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ đa dạng sinh học, chiều 22/5, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bảo tàng Đà Nẵng, Hội Bảo vệ Thiên nhiên môi trường TP Đà Nẵng tổ chức triển lãm “Đa dạng sinh học thành phố Đà Nẵng lần 1 - 2013”.

Nội dung triển lãm thể hiện theo 5 chủ đề: đa dạng sinh học rừng, đa dạng sinh học biển, đa dạng cảnh quan và nông nghiệp, giáo dục và truyền thông về đa dạng sinh học và sinh vật cảnh Đà Nẵng.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 1
Triển lãm trưng bày hơn 100 khoáng vật và sinh vật cảnh. Ảnh Đức Hoàng

Triển lãm trưng bày 94 ảnh các loại, 08 bộ mẫu bướm, 02 mẫu thực vật quý, 10 loài thực vật phổ biến có giá trị ở Bà Nà, 42 tiêu bản các loài cá, 7 loài san hô tiêu biểu, 1 bản đồ hiện trạng các hệ sinh thái và nguồn lợi sinh vật biển ven bờ Đà Nẵng, 1 bản đồ huyện Hoàng Sa, 39 ấn phẩm, tài liệu, công trình nghiên cứu. Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày hơn 100 khoáng vật và sinh vật cảnh.

Sinh vật chủ đạo tại triển lãm là Vọoc Chà vá chân nâu ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà và hoa Đào chuông ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 2
Báu vật của Sơn Trà - Vọoc Chà vá chân nâu
 
Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, cho biết thành phố Đà Nẵng là một trong những thành phố hiếm có trên thế giới về đa dạng sinh học, nơi hội tụ sự đa dạng các hệ sinh thái rừng, biển và sông. Với hơn 1.200 km2 kể cả huyện đảo Hoàng Sa, diện tích rừng chiếm gần 50%, đường bờ biển dài 72 km và trên 1000 ha diện tích lưu vực sông, hồ và vùng trũng. Đà Nẵng có hai khu bảo tồn thiên nhiên là Sơn Trà với hệ thực và động vật mang đặc trưng bán đảo và Bà Nà – Núi Chúa; ngoài ra còn có khu bảo vệ cảnh quan Nam Hải Vân. Đây là một phần của vùng sinh thái Trường Sơn – một trong 200 vùng sinh thái tiêu biểu toàn cầu, nơi cư trú của nhiều loài sinh vật độc đáo, nhưng đang trong tình trạng nguy cấp.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 3
Chim trên đảo Hoàng Sa
 
“Tuy nhiên, hiện nay do nhiều nguyên nhân khác nhau làm cho nguồn tài nguyên đa dạng sinh học của thành phố đã và đang bị suy giảm. Một số hệ sinh thái và môi trường sống bị thu hẹp và nhiều loài đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Vì thế, bảo tồn tính đa dạng sinh học, giữ nguyên vẹn các sinh cảnh và môi trường sống của các loài sinh vật là nỗ lực chung của tất cả các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và cộng đồng địa phương”, ông Điểu nói.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 4
Hoa đào chuông ở Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa
 
Triển lãm giáo dục cho các thế hệ trẻ, đặc biệt là các em học sinh, sinh viên hiểu biết bảo vệ kho báu quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Giới thiệu đa dạng sinh học của Đà Nẵng với người dân thành phố, các tỉnh bạn, bạn bè trong nước và thế giới nhằm bảo vệ, khai thác và sử dụng một cách khoa học, nhằm phát triển tiềm năng du lịch, dịch vụ trong lĩnh vực này. Hướng đến xây dựng Đà Nẵng phát triển bền vững và trở thành thành phố môi trường vào năm 2020.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 5
Triển lãm giáo dục cho các thế hệ trẻ hiểu biết bảo vệ kho báu quý giá mà thiên nhiên ban tặng. Ảnh Đức Hoàng
 
Theo ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Việt Nam được Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) công nhận 3 trong số 200 vùng sinh thái toàn cầu, là quốc gia đứng thứ 16 trên thế giới về đa dạng sinh học cao. Các kiểu hệ sinh thái ở Việt Nam rất đa dạng, ở những vùng địa lý không lớn nhưng có rất nhiều kiểu hệ sinh thái, cả nước có khoảng 100 kiểu hệ sinh thái.
 
Đà Nẵng tổ chức triển lãm đa dạng sinh học 6
Hoẵng tại bán đảo Sơn Trà

“Tổng cục Môi trường đánh giá rất cao sự nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong công tác đa dạng sinh học, là đơn vị đầu tiên của cả nước tổ chức triển lãm về đa dạng sinh học, nhằm truyền thông giáo dục cộng đồng thực hiện tốt Luật Đa dạng sinh học năm 2008. Chúng tôi mong muốn, sự kiện này tiếp tục được phát huy với quy mô lớn hơn, để giới thiệu các giá trị đa dạng sinh học của cả khu vực miền Trung & Tây Nguyên”, ông Đồng nói.

Được biết, triển lãm “Đa dạng sinh học lần thứ 1- 2013” diễn ra từ ngày 22 đến 5/6/2013 tại Bảo tàng Đà Nẵng, 24 Trần Phú, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Đức Hoàng

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC