Ngày 17 Tháng 12, 2020 | 04:35 PM

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Xây dựng phương án tìm kiếm giai đoạn 4

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 17/12, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ trì buổi họp với các đơn vị liên quan để nghe báo cáo phương án, kế hoạch triển khai tiếp theo đối với công tác cứu hộ cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3.

Bàn phương án, kế hoạch triển khai công tác cứu hộ cứu nạn tại thuỷ điện Rào Trăng 3, các đơn vị cho rằng, để đảm bảo được các điều kiện cho việc thi công thì giải pháp tối ưu nhất hiện nay là phải hoàn thành việc xây dựng đập ngăn của Công ty Cổ phần Thủy điện Rào Trăng 3 phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Xây dựng phương án tìm kiếm giai đoạn 4 - Ảnh 2.

Xây dựng phương án tìm kiếm nạn nhân mất tích tại Rào Trăng 3 giai đoạn 4.

Từ đó, tổ chức triển khai lực lượng tìm kiếm nạn nhân mất tích tại khu vực lòng sông Rào Trăng từ đoạn tiếp giáp giai đoạn 3 về hạ lưu sông (ngã ba Tam Dần).

Quá trình thi công phải được thực hiện trong điều kiện thời tiết thuận lợi. Lực lượng tiếp cận lòng sông, bằng nhiều biện pháp làm khô mặt đáy lòng sông (đào rãnh thoát nước; lắp ống dẫn nước; bơm nước, hút cát;…), hạn chế tối đa mạch nước ngầm thẩm thấu. 

Tập trung phương tiện cơ giới, máy múc, đào sâu, múc kỹ đến lớp đất thổ. Kết hợp các phương án như khoan, cắt (bê tông, đá, vật liệu thép), sử dụng vật liệu nổ,… Đặc biết, trong lúc thi công phải tổ chức quan sát, cảnh giới, quan trắc để kịp thời thông báo, báo động cho các lực lượng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kết luận tại buổi họp, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho rằng, việc tiếp tục tổ chức tìm kiếm không chỉ đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của gia đình nạn nhân mà còn thể hiện được tính nhân văn của nhà nước. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các lực lượng xây dựng phương án tối ưu, hiệu quả cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với khu vực tổ chức tìm kiếm hơn 2,5km từ hiện trường sạt lở về hạ lưu ngã 3 Tam Dần. Khi đã ngăn dòng, cần tổ chức tìm kiếm chặt chẽ, khẩn trương bằng nhiều phương án nhằm sớm tìm được người mất tích.

Đồng thời, các lực lượng cùng phương tiện phải luôn ở trạng thái sẵn sàng để tác nghiệp tìm kiếm khi thời tiết thuận lợi. Hiện các lực lượng đang quyết tâm cao để khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành các công đoạn tìm kiếm nạn nhân còn mất tích.

"Công tác tìm kiếm nạn nhân vẫn được tiếp tục triển khai, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, không còn là nhiệm vụ của một tổ chức hay cá nhân nào mà là nhiệm vụ của tỉnh, của cả hệ thống chính trị" - ông Phương nhấn mạnh.

Được biết, đến nay các lực lượng chức năng đã trải qua 3 giai đoạn tìm kiếm, 6/17 nạn nhân mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 đã được tìm thấy.

Hoàng Dũng 

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC