Ngày 28 Tháng 11, 2020 | 08:05 AM

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Có kế hoạch chi tiết, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 27/11, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trì cuộc họp với các đơn vị liên quan nhằm đánh giá tổng quan công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 và đưa ra các giải pháp tiếp theo cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay chúng ta mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 thi thể chưa tìm thấy, đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. 

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Có kế hoạch chi tiết, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4 - Ảnh 2.

Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế - chủ trì cuộc họp.

"Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất" - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đề nghị cần có đánh giá cụ thể công tác tìm kiếm trong 3 giai đoạn vừa qua, đồng thời có kế hoạch chi tiết, cụ thể, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4, tập trung mọi nỗ lực tìm kiếm với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, an toàn ở mức độ cao nhất.

"Mặc dù đã triển khai nhiều lực lượng, nhiều phương án nhưng đến nay chúng ta mới chỉ tìm kiếm được 6 thi thể, vẫn còn 11 thi thể chưa tìm thấy, đây vẫn là nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới. Chính quyền và lực lượng vũ trang phải xem đây là trách nhiệm và nghĩa vụ đối với người dân để tiếp tục thực hiện công tác tìm kiếm giai đoạn 4 với tinh thần cao nhất", ông Phan Ngọc Thọ nói.

Ông Thọ yêu cầu mọi phương án cho giai đoạn 4 phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất sẽ triển khai tìm kiếm ngay; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế.

Cứu hộ ở Rào Trăng 3: Có kế hoạch chi tiết, khoa học cho công tác tìm kiếm giai đoạn 4 - Ảnh 3.

Lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 ở giai đoạn 3.

Hiện nay, tại hiện trường mực nước của sông Rào Trăng là rất lớn, chỉ tính riêng tại hiện trường độ sâu trung bình khoảng 1,5 đến 2m, lưu tốc dòng chảy từ khoảng 30, 40 m3/1giây, bên cạnh đó, theo dự báo thì trong thời gian tới, trên địa bàn sẽ xảy ra mưa lớn vì vậy giai đoạn 4 triển khai phương án tìm kiếm từ hiện trường xuôi về hạ lưu đến ngã 3 Tam Dần với chiều dài khoảng 2,5km hiện tại rất khó khăn. 

"Mọi phương án cho giai đoạn 4 phải được chuẩn bị kỹ và sẵn sàng, khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhất sẽ triển khai ngay công tác tìm kiếm; tiếp tục huy động lực lượng chủ lực là quân đội, công an và y tế" - ông Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.

Trước đó, trong chiều 26/11, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, Nguyễn Văn Phương cũng đã có cuộc họp với các lực lượng tìm kiếm và thân nhân các nạn nhân trong vụ thủy điện Rào Trăng 3.

Tại cuộc họp, đại diện các nạn nhân thủy điện Rào Trăng 3 đã cảm ơn chính quyền, các lực lượng đã nỗ lực tìm kiếm suốt thời gian qua và mong muốn tỉnh tiếp tục chỉ đạo công tác tìm kiếm với phương án cụ thể, khả thi để sớm đưa các nạn nhân còn lại về với gia đình.

Riêng đối với chủ đầu tư thủy điện Rào Trăng 3, thân nhân các gia đình đã yêu cầu phải có cam kết bằng văn bản những công việc thuộc về trách nhiệm mà công ty phải làm từ nay đến khi tìm được hết các nạn nhân về cho gia đình họ.

Theo đó, giai đoạn 4 các lực lượng tìm kiếm sẽ rà soát lại những khu vực còn khả nghi có thi thể bị vùi lấp của giai đoạn 3, mở rộng: tìm kiếm dọc lòng sông Rào Trăng từ điểm sạt lở tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 về ngã ba sông Tam Dần với chiều dài hơn 2,5 km. Các lực lượng sẽ trục vớt những vật liệu xây dựng bị cuốn trôi ở những vũng vịnh, bãi bồi dọc bờ sông để tìm kiếm các nạn nhân.

Hoàng Dũng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC