Ngày 29 Tháng 1, 2020 | 10:00 AM

"Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời" và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ

  MỚI NHẤT

Điều kỳ diệu đã xảy ra ngay trên sân khấu Gala Việc Tử Tế 2020 khi người nhận nghĩa cử được gặp 50 ân nhân đã giúp đỡ mình trong hành trình rong ruổi chữa bệnh cho con.

"Sự tử tế, dù nhỏ nhặt đến thế nào cũng không bao giờ là lãng phí!" – Đó là những gì Aesop, nhà văn nổi tiếng thời Hy Lạp cổ đại từng chiêm nghiệm. Nhưng ở thời đại biến động, giá trị này có lúc bị lung lay. Thật may là đan xen giữa những lát cắt cuộc sống, vẫn còn đâu đó những câu chuyện về tình cảm con người, để ta tìm lại được lòng tin vào những giá trị chân thực nhất. Cuộc hội ngộ giữa bố con anh Tạ Văn Thắng - người dân tộc Tày và 50 người từng giúp đỡ họ tại Gala Việc Tử Tế năm nay là một trong số đó.

Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ - Ảnh 1.

Cuốn sổ Tạ Ơn Cuộc Đời: Minh chứng cho những yêu thương

Cuốn sổ "Tạ Ơn Cuộc Đời" là tên mà ê kíp thực hiện chương trình đặt. Còn anh Thắng (40 tuổi) – người đàn ông dân tộc Tày chất phác đưa con đi chữa bệnh chỉ ghi đơn giản trên trang bìa: "Sổ ghi tiền ủng hộ cháu Nguyễn Thế Đà".

Bé Đà con anh bị chẩn đoán u sắc tố với những mảng da sậm màu, chân trái nhỏ hơn bên còn lại. Tháng 6/2019 vừa qua, vợ anh qua đời, để lại 4 đứa trẻ nhỏ. Thương con, anh Thắng nhờ ông bà trông đỡ các con lớn để tự mình lặn lội đưa bé Đà lên Hà Nội chữa bệnh.

Và họ đã gần đi đến đích khi nhận được sự giúp đỡ của hàng trăm người. "Trên chặng đường đưa con đi chữa bệnh, tôi từng rất buồn, tuyệt vọng. Có lúc con say xe, đau đầu đánh cả bố và lúc nào cũng thấy nhớ vợ vô cùng. Nhưng rồi sự giúp đỡ rất lớn của mọi người chính là động lực để hai bố con tiếp tục hy vọng và cố gắng", anh Thắng bày tỏ.

Tất cả những nghĩa cử tử tế dù là nhỏ bé nhất ấy đều được anh ghi lại trong cuốn sổ nhỏ bên mình, nguệch ngoạc nhưng chi tiết, đủ đến khiến bất cứ ai ngồi trong trường quay lướt qua cũng phải xúc động, nghẹn ngào. Anh nói, "người cho đi thì không mưu cầu được báo đáp, đền ơn. Người được nhận luôn ghi lòng tạc dạ và đau đáu trả ơn. Đó chính là lẽ tử tế nên có trong cuộc đời này".

Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ - Ảnh 2.

Trong đó, có những tên tuổi đầy đủ, rõ ràng đến từng địa chỉ, số điện thoại cũng có những cái tên mơ hồ như "bà trên ô tô", "xe khách Hà Nội không lấy tiền", có người cho tiền, cũng có người chỉ ủng hộ lon gạo, hộp sữa… Anh Thắng nhớ nhất là có lần một sư thày đến tận nhà, mang tiền quyên góp của chùa.

Nhờ những tấm lòng hảo tâm đó, tới nay, bé Đà đã trải qua 2 cuộc phẫu thuật cấy da toàn thân để loại bỏ bớt sắc tố đen và theo dự kiến của các bác sĩ, con sẽ có gương mặt sau 2 cuộc phẫu thuật nữa.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt – điều dưỡng viên Bệnh viện ĐH Y Hà Nội: "Ai giúp đỡ gì, anh Thắng đều ghi vào sổ. Anh đã rất nhiều lần nói lời cảm ơn bằng lời, còn những khoản khác chúng tôi không nhận. Nhìn thấy cháu Đà khỏe là chúng tôi đủ thấy vui rồi!".

Cuộc hội ngộ giữa người nhận và 50 người cho đi: Điều kỳ diệu là có thật!

Với sự nỗ lực của ê kíp sản xuất Gala Việc Tử Tế, cái kết nghĩa tình thậm chí còn có hậu và xúc động gấp bội. Dày công bỏ ra hàng tháng trời tìm kiếm, họ đã tìm được 50 người từng giúp đỡ bố con anh Thắng và tạo nên cuộc tao ngộ kỳ diệu lưu dấu nghĩa cử cho – nhận đáng quý ngay trên sân khấu xuân Canh Tý 2020.

Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ - Ảnh 4.

Và phải thấy sự ngỡ ngàng pha lẫn nghẹn ngào của anh Thắng trên sân khấu, mới cảm nhận được tình người ấm áp lan tỏa từ chương trình trong những tháng ngày đầu xuân năm mới. Gặp lại những người từng giúp đỡ mình, từ bác sĩ… y tá, điều dưỡng đến các bà mẹ đơn thân đã cưu mang con, ông bố dân tộc cảm động nghẹn ngào.

Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ - Ảnh 5.

Phải mất một lúc lâu sau đó, anh Thắng mới nói nên lời: "Tôi vui, xúc động và bất ngờ vì chương trình đã làm được một điều kỳ diệu". Khi mới đến trường quay s14 và thấy anh lái xe từng đưa hai bố con đi chữa bệnh, tôi cũng dự đoán, nhưng không ngờ mọi người đến đông thế này".

Và không chỉ anh, mà những người góp mặt tại buổi tao phùng cũng xúc động không kém. Các "mẹ" trao tay nhau, ôm lấy bé Đà, niềm vui khi được làm điều tử tế, dù là lớn lao hay nhỏ nhặt hiện rõ trên gương mặt họ. Chị Thư – một người mẹ đơn thân bật khóc: "Đã có lúc, tôi phải xin lỗi con ruột mình vì chưa chu toàn được cho bé, nhưng tôi cũng giải thích cho con hiểu trường hợp của bé Đà, để bé biết khi mẹ đi vắng mẹ đang chăm sóc cho những hoàn cảnh khó khăn hơn mình".

Cuốn sổ Tạ ơn cuộc đời và cuộc hội ngộ của cha con người dân tộc Tày cùng 50 ân nhân từng giúp đỡ - Ảnh 6.

Số đặc biệt Gala Việc Tử Tế 2020 với chủ đề Việt Nam - Đi và Yêu được phát sóng vào 28/1 đã để lại những xúc cảm khó quên trong lòng khán giả. Đặc biệt, với câu chuyện của cha con anh Thắng khiến khán giả có thêm niềm tin về những điều tử tế trong cuộc sống.

Chương trình truyền hình "Việc tử tế" đồng hành bởi Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO) đem đến cho người xem những thước phim ý nghĩa nhất về những tấm gương đẹp, đồng thời lan toả những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Website: https://viectute.com.vn/

PV

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC