Ngày 6 Tháng 3, 2018 | 08:33 AM

Cuối năm dẹp “bến cóc”, đầu năm “mọc” tràn lan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều nhà xe có lốt ở trong bến xe Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhưng lại dừng, đỗ đón trả khách ở bên ngoài. Thậm chí, họ còn lập “bến cóc”, trưng dụng lòng đường thành nơi rửa, sửa xe hay mở cây xăng để tự phục vụ.


Xe của hãng Kumho Việt Thanh dàn hàng ngang trong khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy – Hà Nội).     Ảnh: PV

Xe của hãng Kumho Việt Thanh dàn hàng ngang trong khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy – Hà Nội). Ảnh: PV

Tận dụng từ lòng đường đến ngõ hẹp

Ngày đầu tuần, tại các cung đường quanh khu vực bến xe Mỹ Đình lúc nào cũng ùn ứ kéo dài do xuất hiện nhiều xe khách đường dài tùy tiện dừng đón, trả khách. Theo thông tin PV Báo Gia đình & Xã hội thu thập được, tuyến đường thuộc khu đô thị Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) luôn có hàng chục xe khách liên tỉnh mang tên nhà xe Kumho Việt Thanh dừng đỗ. Vào giờ cao điểm, nhà xe Kumho Việt Thanh chạy vòng quanh khu vực bến xe Mỹ Đình để bắt khách, gây cản trở giao thông.

Một tài xế cho biết, nhà xe Kumho Việt Thanh có lốt xe tại bến xe Mỹ Đình và hành khách muốn đi xe thì phải ra bến mua vé. Tuy nhiên, để thuận tiện đi lại nhà xe này không chạy thẳng vào bến xe Mỹ Đình mà xuất phát từ bãi tại lô A7 Nguyễn Chánh, Nam Trung Yên rồi chạy dọc theo tuyến đường Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng - Phạm Văn Đồng… với tốc độ rùa bò để bắt khách, tần suất khoảng 15-20 phút/chuyến.

Theo phản ánh của nhiều người dân sống tại khu đô thị Nam Trung Yên, những con đường trong khu đô thị này vốn đã khá chật hẹp nay lại càng trở nên bí bách, ngột ngạt khi có sự xuất hiện của nhiều chiếc xe của hãng Kumho Việt Thanh. Tại đây, có một bãi xe lớn với diện tích cả nghìn m2 chứa hàng trăm chiếc xe taxi và xe khách của hãng này. Nhiều hôm, do bên trong bãi xe đã hết chỗ trống nên nhiều chiếc xe khách lớn này phải để ở ngoài đường. Điều đáng ngại, trên đoạn đường chỉ rộng khoảng 5m, sát Trường tiểu học Nam Trung Yên luôn có những chiếc xe của hãng Kumho Việt Thanh dàn hàng ngang gây ách tắc, ùn ứ. Những nhánh đường xương cá xung quanh cũng được tận dụng làm nơi dừng đỗ xe, bốc xếp hàng hóa.

Đáng nói hơn, tại bãi trông giữ xe này, nhà xe Kumho Việt Thanh còn dựng lên một cây xăng để phục vụ riêng cho hàng chục xe khách. Cây xăng được dựng lên khá sơ sài, xung quanh có các tán lá cây che khuất. Theo một người kinh doanh dịch vụ vận tải, mỗi chiếc xe khách chạy, tiêu thụ hết khoảng 1.250 lít dầu/tháng. Với số lượng trên, gần hai chục xe hoạt động ngày đêm tại bãi này thì lượng xăng/dầu tiêu thụ có thể lên đến hàng chục nghìn lít/tháng.

“Xe dù, bến cóc” mọc lên sôi nổi


Chiếc xe khách tuyến Mỹ Đình – Cẩm Phả dừng đỗ, bắt khách trên đường Phạm Hùng, cạnh bến xe Mỹ Đình.

Chiếc xe khách tuyến Mỹ Đình – Cẩm Phả dừng đỗ, bắt khách trên đường Phạm Hùng, cạnh bến xe Mỹ Đình.

Hiện nay, tình trạng “bến cóc” được lập dọc nhiều tuyến đường giao thông, nhất là những khu vực gần các bến xe lớn không còn quá xa lạ với những hành khách đi xe liên tỉnh. Sau khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện điều chỉnh phân luồng tuyến của một số tuyến xe của các tỉnh như: Đắk Lắk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa… chuyển về bến xe Nước Ngầm thì tình trạng “xe dù, bến cóc” lại mọc lên khá sôi nổi. Các nhà xe hoạt động một cách công khai, vô tư ra vào đón trả hành khách.

Sau những đợt truy quét cuối năm, các “bến cóc” trở lại hoạt động một cách “kín kẽ” hơn, không còn công khai như trước. Nổi bật nhất phải kể đến “bến cóc” có địa chỉ tại số 52 đường Phạm Hùng, phường Mỹ Đình I, quận Nam Từ Liêm. Theo tìm hiểu, trước đây, “bến cóc” này là một bãi gửi xe tự phát. Nhưng từ khi Sở GTVT Hà Nội thực hiện điều chỉnh phân luồng tuyến của một số tuyến xe di dời ra khỏi bến xe Mỹ Đình thì nơi đây có vị trí khá thuận lợi khi nằm ngay mặt đường Phạm Hùng, di chuyển giao thông thuận tiện và gần với bến xe Mỹ Đình. Nhờ vậy, “bến xe cóc” tại số 52 đường Phạm Hùng đã được các đầu xe của các hãng vận tải chọn làm nơi đón trả khách sau khi đã bị di dời không được vào bến xe Mỹ Đình.

Ngày 5/3, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Đại úy Trần Quang Chinh – Đội phó đội CSGT số 6 (Phòng CSGT TP Hà Nội) cho biết, đội CSGT số 6 đã không ít lần lập biên bản và xử phạt đối với các xe của hãng Kumho Việt Thanh và nhiều nhà xe khác về lỗi này. Tuy vậy đến thời điểm hiện tại, tình trạng này vẫn chưa thể chấm dứt. Riêng về trường hợp nhà xe Kumho Việt Thanh, lãnh đạo đội CSGT số 6 cho biết còn nhận được nhiều phản ánh về việc nhà xe này có biểu hiện chèn ép các nhà xe khác, nhất là tuyến Mỹ Đình – Cẩm Phả.

Liên quan đến vấn đề trên, đại diện TTGT (Sở GTVT Hà Nội) thừa nhận vẫn còn tình trạng “xe dù, bến cóc” ở các khu vực ven bến xe trên địa bàn Hà Nội. “Chúng tôi thường xuyên xử phạt lỗi dừng đỗ, bắt khách sai quy định dọc tuyến đường Phạm Hùng – Phạm Văn Đồng đối với nhà xe Kumho Việt Thanh và nhiều hãng khác. Bên cạnh đó, một số xe khách chạy tuyến liên tỉnh trả khách tại khu vực trên đường vành đai 3 diễn ra nhanh chóng nên rất khó xử lý. Chưa kể, nếu không bắt tận tay vi phạm, nhà xe sẽ không nhận lỗi”, đại diện TTGT cho biết và thông tin thêm, TTGT đã lên kế hoạch phối hợp với CSGT và các lực lượng chức năng tổng kiểm tra, rà soát, xử lý, giải tỏa các tụ điểm “xe dù, bến cóc”.

Niêm phong cây xăng cạnh trường tiểu học

Ngày 5/3, theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, cây xăng dầu nằm trong bãi đậu của nhà xe Kumho Việt Thanh tại khu đô thị Nam Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã bị lực lượng chức năng niêm phong và quây kín lại.

Ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng đã tiến hành niêm phong cây xăng, chờ kết quả xử lý. Chúng tôi đang phối hợp với Đội quản lý thị trường số 13 - quận Cầu Giấy làm rõ vấn đề này và sẽ thông tin đến báo chí”.

Nhóm Phóng Viên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC