Ngày 25 Tháng 8, 2017 | 01:00 PM

Cuộc đời bi ai của người phụ nữ nghĩ mình thoát chết trong trận lũ quét vì có khối u trong não

Cuộc đời bi ai của người phụ nữ nghĩ mình thoát chết trong trận lũ quét vì có khối u trong não
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước hôm lũ về, vợ chồng chị Lò Thị Riu (42 tuổi, Mường La, Sơn La) khăn gói đồ đạc để xuống Hà Nội chữa bệnh.

Đã nửa tháng nay, cứ cuối buổi chiều anh Lò Văn Chướng (chồng chị Riu) lại ra ngồi ghế đá ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức. Ngồi đây trò chuyện với những gia đình cũng có người thân nằm viện dường như khiến anh nguôi ngoai nỗi buồn hơn khi nghĩ đến nỗi đau mà vợ mình đang phải chịu đựng. Người đàn ông ấy có thân hình cò lả với đôi mắt buồn thăm thẳm.

Vợ anh, chị Lò Thị Riu đã hôn mê được 1 tuần sau cuộc phẫu thuật. Chị có khối u trong não. Với anh Chướng những ngày qua như một cơn ác mộng kinh hoàng. Mọi điều anh có thể làm bây giờ là chờ đợi, cầu nguyện cho người vợ của mình sẽ tỉnh lại.

Anh Chướng năm nay 43 tuổi, da cháy sạm vì nắng, người đàn ông ấy rụt rè khi nói chuyện. Hễ nhắc đến người vợ của mình anh lại thở dài, mắt vẩn vẩn đỏ, lâu lâu lại cố ngửa mặt lên trời dường như để ngăn những giọt nước trào trực trong đôi mắt. Vợ chồng anh Chướng đều là người dân tộc Thái.


Chị Lò Thị Riu đã hôn mê 1 tuần nay. Ảnh: Ngọc Thi

Chị Lò Thị Riu đã hôn mê 1 tuần nay. Ảnh: Ngọc Thi

Anh kể, năm 2010, chị Riu từng bị ung thư vú, đã phải cắt bỏ hoàn toàn hai tuyến vú để giữ lại mạng sống của mình. Với một người phụ nữ, cắt đi như phần đẹp nhất trên cơ thể đó là một sự mất mát lớn. Hiểu tâm lí người vợ, anh Chướng luôn chia sẻ, động viên để chị Riu bớt mặc cảm, tự ti.

Tưởng chừng cuộc sống của gia đình nhỏ sẽ êm xuôi nhưng gần đầu năm 2017 vợ anh liên tục kêu đau đầu, nóng hai bên thái dương. Lúc đầu đi khám thì không phát hiện bệnh gì. Vợ anh nghĩ mình bị đau đầu nên cũng chỉ mua thuốc uống. Đến đầu tháng 8 bệnh tình có dấu hiệu nặng hơn, nhiều đêm chị Riu không thể chợp mắt bởi con đau hành hạ.

Lúc này, anh Chướng đưa vợ lên bệnh viện tỉnh chụp chiếu thì các bác sĩ cho biết chị Rìu có khối u trong não và khuyên gia đình chuẩn bị tiền bạc, đồ dùng cá nhân để chuyển chị xuống bệnh viện dưới Hà Nội sớm hôm nào tốt ngày đó.

Tối mùng 2/8, mặc dù chỉ xoay được ít tiền để chữa bệnh nhưng tôi và vợ đi xuống Hà Nội luôn trong đêm, vợ tôi bị cơn đau hành hạ. Ngày hôm sau bão về Mường La. Xuống đến viện vợ chồng tôi đều bảo là may là đi cấp cứu ngay đêm hôm đó, muộn hơn một ngày có khi tất cả đều bị lũ cuốn trôi”, anh Chướng cho biết.


Anh Lò Văn Chướng. Ảnh: Ngọc Thi

Anh Lò Văn Chướng. Ảnh: Ngọc Thi

Bão về phá tan hoang làng bản làng vợ chồng anh ở, cây cầu giao thông huyết mạch cao hơn 3 mét cũng bị lũ cuốn trôi. Nếu hôm đó anh không đưa vợ đi ngay trong đêm, thì sau đó cũng không thể đi được vì không có đường. Chị Riu phẫu thuật sau một ngày đến bệnh viện.

Mưa cũng đã cuốn phăng toàn bộ hơn 3.000 mét vuông hoa màu và ao cá của vợ chồng anh. Để có cá giống nuôi anh chị phải vay ngân hàng cả chục triệu đồng. Hiện tại, mỗi ngày vợ anh mỗi ngày chị Riu nằm viện mất gần 1 triệu đồng tiền thuốc.

Mặc dù được bảo hiểm nhưng chị Riu điều trị tại bệnh viện vẫn phải chi trả thuốc và các danh mục kỹ thuật ngoài bảo hiểm. Chỉ tính riêng sữa ăn theo đường xông, mỗi ngày gia đình phải trả với tổng chi phí là 300.000 đồng.

Anh Chướng cho biết, căn nhà sàn cả gia đình anh sinh sống bao lâu nay hiện tại không thể ở vì đã bay hết mái. Bản thân anh túc trực ở viện từ lúc vợ nằm viện, gia đình cũng không có tiền để sửa. Hiện tại, con gái anh phải đi ở nhờ họ hàng.

Vợ hôn mê không biết bao giờ sẽ tỉnh bởi các bác sĩ cũng chỉ dặn anh chờ đợi, nhà cửa tan hoang, ruộng vườn mất trắng sau lũ quét, có lẽ mọi thứ dường như quá sức chịu đựng với người đàn ông là trụ cột gia đình này. Đôi mắt nhìn xa xa, anh Chướng bảo, bây giờ chỉ cầu mong phép màu đến, vợ anh sẽ được sống.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC