Ngày 10 Tháng 8, 2016 | 08:43 AM

Cử tri Đà Nẵng bức xúc với “ô nhiễm môi trường du lịch”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước tình trạng nhiều hướng dẫn viên (HDV) du lịch người Trung Quốc hoạt động “chui” thời gian qua (Báo GĐ&XH đã phản ánh), cử tri Đà Nẵng bức xúc, cho rằng khó có thể chấp nhận việc những HDV “chui” này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, xuyên tạc về lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Nhiều cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc các HDV “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Ảnh: T.G
Nhiều cử tri Đà Nẵng bức xúc trước việc các HDV “chui” người Trung Quốc xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam. Ảnh: T.G

Mong muốn làm sạch môi trường du lịch

Tại kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX (diễn ra từ ngày 9-11/8), bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch UB MTTQ VN TP Đà Nẵng cho biết, thời gian qua cử tri Đà Nẵng bức xúc trước tình trạng các HDV du lịch người nước ngoài hoạt động “chui” khiến môi trường du lịch bị “ô nhiễm” nghiêm trọng. Theo bà Liên, thương hiệu du lịch của thành phố sớm được khẳng định và Đà Nẵng nhiều năm nay đã trở thành điểm đến thân thiện đối với du khách trong và ngoài nước.

“Hiện nay, dư luận rất quan tâm đến việc HDV du lịch người Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động trái phép tại các điểm du lịch nổi tiếng ở một số địa phương, trong đó có Đà Nẵng. Các đối tượng này cung cấp cho du khách những thông tin sai lệch, không chính xác về lịch sử và văn hóa Việt Nam. Điều đáng lo lắng hơn chính là do chạy theo lợi nhuận hoặc do thiếu ý thức mà có sự tiếp tay của các công ty du lịch, lữ hành trong nước cũng như của một số HDV người Việt”, bà Liên cho biết. Dù những sai phạm này đã được thành phố xử phạt, tuy nhiên để làm trong sạch môi trường du lịch, cử tri Đà Nẵng mong muốn chính quyền thành phố cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật, xúc phạm lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Nhiều vấn đề “nóng” cần được giải quyết

Tại kỳ họp HĐND thành phố lần này, một số kiến nghị, bức xúc của cử tri Đà Nẵng cũng được nêu ra với mong muốn được giải quyết triệt để, không thể để kéo dài hết nhiệm kỳ này đến nhiệm kỳ khác. Đơn cử như gần đây, việc chuyển nhượng các dự án trong một thời gian ngắn để hưởng lợi giữa các chủ đầu tư càng làm cho nhân dân thêm bức xúc, không rõ việc chuyển nhượng này có thúc đẩy tiến độ thực hiện dự án, hay là dự án vẫn “đắp chiếu” và tiếp tục chuyển nhượng những lần sau nữa?.

Đặc biệt, cử tri Đà Nẵng lo lắng về quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.

Những năm vừa qua, tuy chính quyền Đà Nẵng đã có nhiều cố gắng trong giải quyết các vấn đề môi trường nhưng hiệu quả vẫn chưa cao. Nhân dân một số nơi như KCN Hòa Khánh, KCN Liên Chiểu, kênh Phú Lộc, âu thuyền Thọ Quang… vẫn phải sống chung với ô nhiễm; Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, nơi sinh sống của Voọc Chà vá chân nâu vô cùng quý hiếm, liên tiếp bị xâm hại.

Cử tri cũng mong muốn lãnh đạo thành phố nên xem thảm họa Formosa là bài học đắt giá của chính mình trong việc quản lý nhà nước về môi trường, để mục tiêu xây dựng thành phố môi trường trong tương lai. Đề nghị lãnh đạo thành phố có giải pháp bảo vệ hiệu quả hơn nữa Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, giữ nguyên hiện trạng kết cấu hạ tầng như hiện nay. Không mở thêm đường lên núi, không xây thêm nhà cửa, biệt thự, rà soát thu hồi các dự án đầu tư đã cấp ở khu vực này.

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, Đà Nẵng vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế cần sớm khắc phục. Đó là, kinh tế phát triển chưa thực sự bền vững, một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chưa đạt tiến độ kế hoạch đề ra; chủ trương của Thành ủy về “Thành phố 4 an” gắn với Chương trình thành phố “5 không”, “3 có” chậm được triển khai và hiệu quả chưa cao; công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập, nhất là trên các lĩnh vực quy hoạch, quản lý đô thị, du lịch, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của tổ chức, công dân...

Vừa qua, Đà Nẵng đã thành lập Sở Du lịch, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với ngành công nghiệp không khói này. Tuy nhiên, cử tri yêu cầu lãnh đạo thành phố cần quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa trong quản lý nhà nước nhằm khôi phục hình ảnh du lịch Đà Nẵng.

Đức Hoàng

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC