Ngày 15 Tháng 10, 2015 | 08:00 AM

Cư dân “chung cư ông Thản” hễ nghe tiếng còi hú lại thót tim

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên tiếp các vụ cháy ở "chung cư ông Thản" như CT4 Xa La (Hà Đông), HH4A và VP5 Linh Đàm (Hoàng Mai), người dân sống trong các tòa nhà do “đại gia” Lê Thanh Thản xây luôn trong tâm trạng bất an. Nhiều người tìm cách bán nhà, nhưng không dễ.

 

Cháy chung cư Xa La: Chủ đầu tư có nhiều sai phạm và chống đối cảnh sát Cháy chung cư Xa La: Chủ đầu tư có nhiều sai phạm và chống đối cảnh sát

GiadinhNet – Liên quan đến vụ cháy chung cư Xa La, theo thông tin được lãnh đạo Sở CSPCCC Hà Nội cung cấp, chủ đầu tư có hàng loạt vi phạm về an toàn phòng cháy chữa cháy.

 

Chỉ trong thời gian ngắn, “bà hỏa” liên tiếp "ghé thăm" một loạt các dự án của Công ty xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu làm chủ đầu tư trên địa bàn Hà Nội.

Nặng nhất là CT4A (Xa La, quận Hà Đông) khi lửa đã thiêu rụi hàng trăm xe máy, ô tô của các hộ dân gửi dưới tầng hầm. Khói bao trùm các tòa nhà CT4A khiến hộ dân hoảng loạn rời tòa nhà, đã có một số người dân phải đi viện cấp cứu vì hít phải khói.

Trước đó, cách đây chưa đầy 1 tháng, phòng kỹ thuật điện của tòa nhà HH4A - Linh Đàm (quận Hoàng Mai) bỗng dưng phát hỏa, đám cháy lan suốt từ tầng thứ 17 của tòa nhà lên đến tầng 36. Khói đen từ các phòng điện, nặng nhất là tầng 33, khói bao trùm đen kịt toàn bộ hành lang, sảnh thang máy… hàng nghìn người dân rời tòa nhà trong hoảng sợ.

Hay mới hôm 13/10, khói của một đám cháy nhỏ trên một tầng của tòa nhà VP5 - Linh Đàm cũng đủ khiến cả chung cư náo loạn, sợ hãi ra khỏi tòa nhà trong tiếng báo động cháy.

Nhiều xe cứu hỏa tới tấp đến nhưng lại nhanh chóng trờ về vì đám cháy nhỏ và đã được người dân khống chế.

 

Người dân ở "chung cư ông Thản" đang cảm thấy bất an sau hàng loạt vụ cháy.

Có thể thấy, một loạt đám cháy xảy ra ở cùng một dự án cho chủ đầu tư là công ty của "đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản, dù chưa có thiệt hại về người, nhưng lại để lại hậu quả về mặt tinh thần đối với các hộ dân.

Sau các đám cháy xảy ra, người dân cảm thấy lo lắng cho sự an toàn, tính mạng của mình khi sống trong các tòa nhà hệ thống điện chưa đảm bảo, các thiết bị phòng cháy chữa cháy chỉ để “làm cảnh”.

Chị N.T.Hằng, sống trong tòa nhà HH4A - Linh Đàm lo lắng: “Suốt gần một tháng qua gia đình tôi luôn sống trong bất an lo lắng, ngoài chuyện thang máy số lượng “phập phù” ngày dùng 5 chiếc, nhưng có ngày chỉ 2 - 3 cái thang hoạt động, chờ đợi lâu. Bên cạnh đó, luôn nơm nớp sợ cháy, tôi đã mua bình xịt cứu hỏa, mặt nạ chống khói cho cả nhà, nhưng cũng chẳng đủ để trong lòng tôi an tâm không nghĩ tới cháy”.

Còn chị D.Hương sống trong tòa nhà CT8 - Kim Văn Kim Lũ (Hoàng Mai) tâm sự: “Từ lúc xảy ra hàng loạt vụ cháy trong các chung cư có cùng chủ đầu tư, tôi bị ám ảnh bởi tiếng còi hú của xe cứu hỏa, xe cảnh sát, cứu thương… chỉ lo cháy, nghĩ thương tụi nhỏ chúng sẽ sợ hãi lắm nếu chẳng may chung cư bị cháy. Tòa nhà lại cạnh đường vành đai 3, nên tiếng còi hú liên tục diễn ra. Có đêm tôi không ngủ được bởi một lúc lại nghe thấy tiếng còi hú vọng lại”.

 

Người dân trong tòa nhà HH4A Linh Đàm vẫn chưa thể yên tâm sau vụ cháy hồi tháng 9.
Người dân trong tòa nhà HH4A Linh Đàm vẫn chưa thể yên tâm sau vụ cháy hồi tháng 9.

 

Dạo qua một vòng các nhóm trên facebook của cư dân VP5 - VP6, HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, Đại Thanh, Xa La… có thể thấy tâm sự đẫm nước mắt của người dân nơi đây.

Nhiều thành viên là cư dân của các tòa nhà chia sẻ, rất khó khăn và đầy quyết tâm mua nhà, song giờ luôn sống trong cảnh sợ hãi, hễ nghe thấy tiếng còi hú của cứu hỏa, xe chữa cháy từ xa vọng về mà lòng thon thót sợ. Mỗi lần nghe tiếng báo động cháy là vội vàng ra thang thoát hiểm trở xuống đất…

“Sống trong sợ hãi” trong những ngày qua, nhiều hộ dân đã tìm cách bán nhà, hoặc cho thuê nhà để chuyển sang chung cư khác sinh sống. Anh Đ.Hùng ở chung cư HH4A - Linh Đàm cho biết: “Niềm vui nhận nhà đã ngắn ngủi trôi đi sau sự cố cháy vừa qua, lo sợ tiếp tục xảy ra đám cháy vì cách làm ăn cẩu thả của chủ đầu tư, vợ chồng tôi cũng đã bàn bạc và tìm cách chịu lỗ để bán nhà. Tuy nhiên, do nhà mới nhận chưa có sổ đỏ, lại vay vốn ưu đãi của gói 30.000 tỷ nên rất khó sang tên chuyển nhượng”.

Tâm trạng của những cư dân nói trên cũng là tâm trạng chung của nhiều hộ dân sống trong các tòa nhà của “đại gia điếu cày” Lê Thanh Thản vì lo sợ cháy, vì bất bình mà tìm cách bán nhà để tìm mua ở các dự án khác không phải của Mường Thanh. Tuy nhiên, cũng sẽ rất khó bán dù chịu cắt lỗ, bởi sau một loạt vụ cháy, người dân cũng thận trọng hơn khi mua các căn hộ tại các tòa nhà được cho là “mất an toàn”.

Bên cạnh đó, đa phần các căn hộ được các cặp vợ chồng trẻ mua đều vay vốn gói 30.000 tỷ, nên khá rắc rối trong mua bán, chuyển nhượng. Để bán được nhà, chủ hộ phải bỏ tiền ra để giải ngân hết số nợ, sau đó thực hiện một loạt thủ tục hành chính rườm ra với ngân hàng, chủ đầu tư mới được. Thậm chí, nhiều trường hợp sẽ phải chờ tới khi được cấp sổ đỏ mới có thể chuyển nhượng được.

Q.Anh/Báo Gia đình & Xã hội

 

Bốn vật dụng cứu mạng khi chung cư bị cháy Bốn vật dụng cứu mạng khi chung cư bị cháy

GiadinhNet - Cháy nổ là thảm họa không ai muốn nên bạn cần chuẩn bị sẵn các vật dụng phòng cháy, phòng khói độc phù hợp ngay trong nhà đề phòng sự cố cháy nổ. Dưới đây là những gợi ý.

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC