Ngày 30 Tháng 8, 2019 | 04:58 PM

Công ty Rạng Đông lên tiếng về nghi vấn hoá chất gây hại phát tán sau vụ cháy kinh hoàng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông khẳng định đã sử dụng loại Amalgam thay thế cho thuỷ ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Chiều 30/8, Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông đã có văn bản gửi UBND quận Thanh Xuân, Hà Nội liên quan đến thông tin vụ cháy tại công ty này vào ngày 28/8.

Theo đó, trong vụ cháy, công ty hư hỏng 480.000 bóng đèn huỳnh quang, 2 triệu đèn tròn công suất thấp và 1,6 triệu bóng đèn HQ Compact.

Công ty Rạng Đông lên tiếng về nghi vấn hoá chất gây hại phát tán sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh 1.

Sản phẩm bóng đèn sau vụ cháy kinh hoàng tại Công ty Rạng Đông ngày 28/8. Ảnh: Zing

Phó Tổng giám đốc công ty Trần Trung Tưởng trong văn bản này cũng cho hay, vừa qua, trên mạng xã hội có thông tin về vấn đề môi trường và những ảnh hưởng của nó đến sức khỏe con người.

Công ty này khẳng định các vật tư, nguyên liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm:

Bầu đèn CFL làm bằng nhựa PC - đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ con người kể cả khi cháy; Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thuỷ tinh không chì, không có các hàm lượng kim loại nặng, đầu đèn làm bằng nhôm với các công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram, các khí thải từ các sản phẩm hư hại trong vụ cháy "không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người".

Công ty Rạng Đông lên tiếng về nghi vấn hoá chất gây hại phát tán sau vụ cháy kinh hoàng - Ảnh 2.

Một sản phẩm bóng đèn của công ty Rạng Đông

"Ngoài ra, công ty đã nghiên cứu sử dụng loại Amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016" - đại diện công ty cho hay.

Phó Tổng giám đốc Công ty Rạng Đông cũng cho biết, hôm nay 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu hoạt động sản xuất trở lại bình thường. Công nhân lao động bảo đảm sức khoẻ.

"Chúng tôi cam kết ngay sau khi các cơ quan điều tra xong vụ việc này, sẽ mời các cơ quan chuyên môn đánh giá tác động môi trường và thuê xử lý môi trường, đảm bảo sức khoẻ cho cán bộ, công nhân viên và người dân sống xung quanh công ty", văn bản khẳng định.

Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông có địa chỉ tại 87-89 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Ngày 28/8, tại xưởng sản xuất đã xảy ra vụ cháy lớn thiêu rụi 2.000 m2 nhà xưởng. Nhiều người dân lo lắng những ảnh hưởng của vụ cháy tới sức khoẻ. 

Đã có 12 người dân, gồm 10 phóng viên trực tiếp tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy và 2 người dân đến Bệnh viện Bạch Mai thăm khám vì những lo lắng cho sức khoẻ. Dự kiến tối nay sẽ có kết quả xét nghiệm nồng độ thuỷ ngân trong cơ thể của các bệnh nhân này.

Võ Thu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC