Ngày 21 Tháng 5, 2019 | 04:42 PM

Công ty Quang Minh lấn chiếm sông Nhuệ là chủ đầu tư nhiều công trình khủng nhưng trụ sở lụp xụp đến không ngờ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Được giới thiệu là chủ đầu tư của hàng loạt dự án khủng ở những vị trí vàng tại Hà Nội nhưng trụ sở của Công ty CP Dịch vụ trường học Quang Minh (Công ty Quang Minh) khiến ai cũng bất ngờ vì quá lụp xụp.

Sau loạt bài phản ánh thực trạng lấn chiếm sông Nhuệ của Công ty Quang Minh, các cơ quan chức năng liên quan đã vào cuộc làm rõ những sai phạm của công ty này. Đến nay, phần đất thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi sông Nhuệ vẫn được xây tường bao quanh, bên trong chất ngổn ngang vật liệu xây dựng, lều lán nhà tạm cho công nhân ở.

Để làm rõ trách nhiệm của đơn vị vi phạm là Công ty Quang Minh, phóng viên Báo Gia đình và Xã hội đã nhiều lần liên hệ qua điện thoại với công ty này nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào.


Hàng trăm mét vuông đất được quy hoạch trồng cây xanh và là hành lang sông Nhuệ đã bị công ty Quang Minh đổ kè chiếm dụng.

Hàng trăm mét vuông đất được quy hoạch trồng cây xanh và là hành lang sông Nhuệ đã bị công ty Quang Minh đổ kè chiếm dụng.

Phóng viên đã tìm đến trụ sở Công ty Quang Minh để đặt lịch làm việc và không khỏi bất ngờ khi chứng kiến cơ ngơi lụp xụp tại đây. Theo thông tin được giới thiệu trên website Công ty Quang Minh, phóng viên tìm tới địa chỉ số 124 Đại La, phường Trương Đinh, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội - trụ sở chính của công ty này.

Khác với mường tượng của nhiều người, trụ sở của Công ty Quang Minh là căn phòng nhỏ được chia ra từ một ngôi nhà hai tầng bề ngoài khá lụp xụp có treo biển hiệu của Công ty Quang Minh cùng chung với hai đơn vị khác là Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đại Nghĩa và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển thương mại Hoàng Mai.

Bên trong là một căn phòng nhỏ gồm 1 bàn lễ tân của Công ty Quang Minh, một bộ bàn ghế nhỏ và một chiếc giường ngủ. Thời điểm phóng viên đến liên hệ đặt lịch làm việc, tại trụ sở của Công ty Quang Minh chỉ có một nhân viên nữ đang nằm đọc sách.

Trụ sở Công ty Quang Minh là căn nhà được chia ra cùng chung với 02 doanh nghiệp khác.
Trụ sở Công ty Quang Minh là căn nhà được chia ra cùng chung với 02 doanh nghiệp khác.

Tại đây, nhân viên tên Dung cho biết văn phòng trụ sở chuẩn bị chuyển địa điểm, hiện không có bất kỳ lãnh đạo nào của Công ty Quang Minh ở đây. Các đơn vị báo chí muốn đặt lịch làm việc, nhân viên này sẽ nhận giấy giới thiệu và báo cáo lãnh đạo công ty, sau đó lãnh đạo công ty sẽ phản hồi lại vào thời gian thích hợp.

Khi được hỏi trụ sở công ty sắp tới chuyển tới địa điểm nào, chị Dung cho biết chị cũng không nắm được việc này. Đến nay, sau nhiều ngày liên hệ, Công ty Quang Minh vẫn không có bất kỳ hồi âm nào về các sai phạm của mình.

Như Báo Gia đình và Xã hội phản ánh, Công ty Quang Minh là chủ hàng loạt dự án khủng xây dựng chung cư nhà ở, thương mại tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Nhiều sai phạm của đơn vị này đã được đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ rõ nhưng gần một tháng qua, các sai phạm vẫn chưa được khắc phục.

Sông Nhuệ vẫn bị bẻ cong do hàng ngàn mét khối đất, cát, bê tông, đá hộc… của Công ty Quang Minh đổ xuống. Đường quản lý dọc bờ sông bị chiếm dụng để xây nhà xưởng và xây tường bịt kín. Những lo lắng về ngập úng của người dân, cơ quan quản lý liên quan vẫn chưa được Công ty Quang Minh xử lý dứt điểm.


Văn bản chỉ đạo của Sở NN&PTNT TP Hà Nội về vụ việc Báo GĐ&XH phản ánh.

Văn bản chỉ đạo của Sở NN&PTNT TP Hà Nội về vụ việc Báo GĐ&XH phản ánh.

Trước đó, ngày 23/4, Sở NN&PTNT TP Hà Nội ban hành văn bản số 1177/SNN-TL về việc làm rõ thông tin Báo Gia đình và Xã hội phản ánh tình trạng lấn chiếm lòng sông Nhuệ của Công ty Quang Minh. Ngày 22/4, đơn vị được giao quản lý sông Nhuệ là Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ đã gửi văn bản số 701/CTNS-KHKT tới Công ty Quang Minh về việc “vi phạm hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy lợi…”.

Văn bản này chỉ rõ hàng loạt sai phạm của chủ đầu tư chung cư QMS Tower Tố Hữu. Cụ thể: “Giấy phép hoạt động đã hết 2 tháng, hiện trường công trình có nhiều vi phạm các quy định nêu trong giấy phép được cấp. Chủ đầu tư chưa thanh thải toàn bộ vật liệu, phế thải trong khu vực thi công. Cao trình kè, mái kè, bề mặt che phủ hiện trạng đều khác so với thiết kế đã thống nhất trong hồ sơ được phê duyệt".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục phản ánh về vụ việc.

Dương Tú

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC